Trang chủTin Tức#1 Vacxin 5 Trong 1 Cho Heo Gồm Những Bệnh Gì?

#1 Vacxin 5 Trong 1 Cho Heo Gồm Những Bệnh Gì?

Date:

Tiêm vắc xin là việc làm bắt buộc để tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh thường gặp ở heo. Vacxin 5 trong 1 cho heo gồm những bệnh gì? Thời điểm tiêm thích hợp và những lưu ý cần biết. Bà con chăn nuôi cùng Giacaphehomnay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vacxin 5 Trong 1 Cho Heo Gồm Những Bệnh Gì?

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho heo, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm thường gặp. Một trong những loại vắc xin phổ biến nhất là vắc xin 5 trong 1 cho heo, giúp phòng các bệnh:

 • Bệnh tai xanh.
 • Bệnh viêm phổi suyễn lợn.
 • Bệnh viêm ruột do khuẩn E.coli và Clostridium.
 • Bệnh viêm mũi ở heo.
 • Hội chứng còi cọc sau cai sữa.
Vacxin 5 trong 1 cho heo gồm những bệnh gì?
Vacxin 5 trong 1 cho heo gồm những bệnh gì?

Đây là 5 nhóm bệnh thường gặp ở heo nuôi, khiến cho heo còi cọc, yếu ớt, chậm lớn, sức đề kháng kém. Đàn heo mắc phải nếu không xử lý tốt có thể dẫn đến chết hàng loạt, gây giảm năng suất và lợi nhuận cho người nuôi.

Nhưng lưu ý khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho heo

Vắc xin 5 trong 1 là một trong những loại vắc xin cần thiết và phổ biến nhất cho heo nuôi. Để tiêm vắc xin đạt hiệu quả cao nhất, heo có khả năng kháng bệnh tốt, sinh trưởng khỏe mạnh thì bà con cần lưu ý một số điều sau:

 • Tiêm khi heo có điều kiện sức khỏe tốt

Trước lịch tiêm vắc xin, bà con nên theo dõi tình hình sức khỏe của đàn heo. Heo có sức khỏe tốt sẽ tiếp nhận vắc xin nhanh, sớm có kháng thể và kháng bệnh hiệu quả. Ngược lại nếu tiêm vắc xin cho heo yếu, heo có thể mắc bệnh, ốm yếu ảnh hưởng đến năng suất hoặc thậm chí gặp biến chứng, tử vong. Nếu thấy đàn heo yếu, có heo bệnh thì cần điều trị khỏi bệnh hoặc cách ly riêng heo bệnh để tiêm vắc xin cho heo khỏe trước. 

 • Không tiêm vắc xin quá sớm

Cần tiêm vắc xin 5 trong 1 ở độ tuổi được hãng khuyến cáo (từ 21 – 70 ngày tuổi). Bà con không nên tiêm quá sớm, lúc này cơ thể heo còn kháng thể nhận từ mẹ qua sữa non. Điều này ảnh hưởng đến việc hình thành kháng thể và tác dụng của vắc xin.

Heo tiêm vắc xin cần có điều kiện sức khỏe tốt
Heo tiêm vắc xin cần có điều kiện sức khỏe tốt
 • Theo dõi sức khỏe heo sau khi tiêm

Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 bà con cần theo dõi tình trạng sức khỏe đàn heo trong vòng ít nhất 3 tuần. Cho heo ăn đủ thức ăn, khỏe mạnh để đảm bảo tiếp nhận vắc xin tốt nhất, không gặp biến chứng. Nếu heo có dấu hiệu bất thường cần sớm xử lý điều trị.

 • Tiêm nhắc lại khi có bùng phát dịch ở địa phương

Khi có dịch bệnh bùng phát ở địa phương có thể ảnh hưởng đến đàn heo, bà con cần chủ động tiêm lại vắc xin. Kể cả với những heo lớn và heo nhỏ. Như vậy sẽ đảm bảo heo đủ kháng thể chống bệnh.

 • Kết hợp các biện pháp phòng bệnh khác

Tiêm vắc xin chỉ có tác dụng phòng bệnh bằng cách tăng miễn dịch cho heo. Vì vậy trại chăn nuôi vẫn có thể gặp dịch nên bà con phải áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh khác. Cụ thể như vệ sinh chuồng trại, sát trùng định kỳ,… 

Tại sao tiêm Vaccine rồi nhưng không hiệu quả phải làm sao?

Nhiều bà con thắc mắc sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cũng như nhiều loại vắc xin khác nhưng không có hiệu quả. Cụ thể đàn heo vẫn mắc bệnh, lây lan nhanh, tình trạng bệnh nặng. Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất chăn nuôi. Nhẹ có thể khiến đàn heo chậm lớn, nặng có thể khiến đàn heo chết hàng loạt.

Tiêm sai vị trí có thể ảnh hưởng đến hiệu quả vắc xin
Tiêm sai vị trí có thể ảnh hưởng đến hiệu quả vắc xin

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến việc tiêm vắc xin không hiệu quả:

 • Vắc xin không đảm bảo chất lượng: do nguồn vắc xin hoặc vắc xin bị vấy bẩn, dính tạp chất, không được bảo quản vận chuyển đúng cách.
 • Do tiêm cho heo sớm khi cơ thể heo còn kháng thể từ sữa mẹ, khiến khả năng đáp ứng vắc xin thấp.
 • Heo đã bị lây nguồn bệnh trước đó, tiêm vắc xin sau không phát huy tác dụng mà còn khiến sức khỏe của heo đi xuống, bệnh phát nghiêm trọng hơn.
 • Tiêm vắc xin không hết tất cả các con trong đàn, bị sót 1 số con là nguồn ủ và phát bệnh khó kiểm soát.
 • Kỹ thuật tiêm không tốt, tiêm không đúng mạch khiến vắc xin bị ứ đọng không được cơ thể hấp thu tốt.

Từ những nguyên nhân này bà con có thể khắc phục tình trạng tiêm vắc xin 5 trong 1 cho heo không hiệu quả. Với đàn lợn đông cần tách đàn và tiêm phòng theo quy trình, tránh bỏ xót. Heo có sức khỏe không tốt, đã ủ bệnh trước đó cần điều trị khỏi trước khi tiêm. Tốt nhất nên cách ly những heo này sang chuồng riêng, xếp vào lứa tiêm đợt sau. Ngoài ra bà con cần lưu ý mua nguồn vắc xin chất lượng, bảo quản và vận chuyển đúng cách theo yêu cầu của nhà sản xuất. 

Trên đây Giacaphehomnay đã cùng bà con tìm hiểu vacxin 5 trong 1 cho heo gồm những bệnh gì? và cách tiêm vắc xin hiệu quả nhất. Chúc bà con có lứa nuôi năng suất, chất lượng, đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Đừng quên theo dõi website để tham khảo thêm nhiều bài viết về kiến thức chăn nuôi hữu ích khác nhé.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất