Trang chủTin TứcKỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Date:

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế cao, là mặt hàng nông sản chủ lực của bà con nông dân. Từ việc chỉ sản xuất trong một vụ mùa duy nhất vụ xuân thì giờ bà con có thể triển khai cách trồng lạc vụ hè thu để đạt năng suất cao, gia tăng lợi nhuận. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng lạc vụ hè thu ở miền Bắc đúng quy trình, đảm bảo cho năng suất cao.

Thời vụ và mật độ trồng lạc vụ lúa hè thu

Tùy theo vị trí địa lý mà người nông dân có thể lựa chọn thời vụ trồng lạc khác nhau giúp đảm bảo năng suất và sản lượng thu hoạch giống.

Hiện nay, để trồng lạc vụ hè thu thì bà con nông dân cần áp dụng đúng thời vụ trồng lạc hè thu như sau: 

  • Thời vụ trồng lạc ở miền bắc các tỉnh thuộc vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ: gieo lạc vào thời điểm trong tháng 7 và tháng 8
  • Các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh sẽ gieo hạt lạc trong tháng 6.
  • Các tỉnh miền trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế: thời gian gieo tốt nhất là trong tháng 5-6.
kỹ thuật trồng lạc vụ hè thu ở miền bắc
kỹ thuật trồng lạc vụ hè thu ở miền bắc

Trong quá trình trồng lạc vụ hè thu, bạn có thể quan tâm đến cỏ lạc tiên – một loại cây độc đáo và thú vị. Để tìm hiểu thêm về cỏ lạc tiên và những đặc điểm đặc biệt của nó, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây: cỏ lạc tiên.

Chọn giống và làm đất

Do lạc sinh trưởng và phát triển mạnh nên bạn có thể lựa chọn đất trồng là đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất cát ven biển có khả năng thoát nước tốt.

Trước khi làm đất, bà con nông dân cần phải vệ sinh đồng ruộng kỹ lưỡng như:

  • Đốt nốt các tàn dư cây bệnh từ vụ trước
  • Làm sạch cỏ dại.

Để có thể ngăn ngừa nguy cơ lây lan mầm bệnh cho cây trồng. Sau đó, cày ải đất từ 20 -25cm, làm cỏ và tiến hành bón vôi. Lưu ý: bừa đất nhỏ cho tơi xốp, trộn đều với vôi rồi tưới nước từ từ, đảm bảo vôi hòa tan trong đất để tăng hiệu quả tiêu diệt mầm bệnh.

Sau đó lên luống đất để hạn chế cây trồng bị ngập úng, cần đánh chân luống rộng, cao để thoát nước tốt. Cũng như dễ dàng trồng lạc đảm bảo cách nhau hợp lý, tưới tiêu dễ dàng nhất. Nếu luống đất rộng từ 2 -2,5m thì không cần che phủ nilon, còn luống dưới 1m thì có thể che phủ nilon được.

làm đất trồng lạc vụ hè thu ở miền bắc
làm đất trồng lạc vụ hè thu ở miền bắc

Khi trồng lạc vụ hè thu, không thể bỏ qua việc tìm hiểu về cỏ lạc dại. Cỏ lạc dại là một loại cây có giá trị vàng trong việc trồng lạc. Để tìm hiểu thêm về cỏ lạc dại và những thông tin hữu ích về nó, bạn có thể tham khảo tại đây: cỏ lạc dại.

Kỹ thuật trồng lạc vụ hè thu ở miền bắc

Chọn giống lạc

Kỹ thuật trồng lạc hè thu cho bà con là đầu tiên chọn được giống lạc. Bạn có thể lựa chọn một số giống lạc tốt phù hợp để trồng cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, chịu sâu bệnh tốt như: L14, L23, L26, L27, L18, MD7, MD9, TK 10, HL25, LDH.01,..

Cách gieo hạt

Lượng hạt giống gieo trồng cũng sẽ thay đổi tùy theo mùa vụ, tỉ lệ nảy mầm, giống lạc và cách chăm sóc. Lạc vụ hè thu đảm bảo mật độ trung bình từ 33 – 35 cây/ mét vuông, mỗi hàng cách nhau từ 25-28cm. Nếu người nông dân gieo 1 hạt/ 1 hốc thì khoảng cách các cây với nhau cần đảm bảo từ 10 -12cm, còn gieo 2 hạt/ 1 hốc cần đảm bảo khoảng cách giữa các cây là 18-20cm. Tỷ lệ nảy mầm sẽ khoảng 80-85% so với số lượng gieo hạt.

Kỹ thuật trồng lạc 

Hiện nay có thể dùng các dụng cụ gieo lạc để tiết kiệm thời gian và công sức sử dụng. Có thể gieo hạt lạc trực tiếp xuống đất và không cần xử lý do đất ẩm, vào vụ thì dùng kích thích hạt lạc nảy mầm. Lưu ý khi chọn hạt lạc gieo trồng cần vừa, không quá non hoặc quá già, hạt mập, không bị sâu bệnh. Sau đó bạn ngâm chúng trong nước ấm từ 40-45 độ trong 12 tiếng để hạt nứt mầm và đem gieo trồng.

Cách trồng lạc vụ Hè Thu
Cách trồng lạc vụ Hè Thu

Bón phân cho cây lạc

Mỗi hecta trồng lạc bà con sẽ cần phải bón từ 10 -15kg phân chuồng đã ủ hoai mục, nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh. Nếu đất phì nhiêu thì sử dụng phân bón thấp nhất, đất xấu thì sử dụng tối đa phân bón khuyên dùng.

Tiếp đến, bón lót toàn bộ lượng phân hữu cơ, phân vi sinh trước khi bừa đất lần cuối. Nếu có che phủ luống nilon cần trộn đều đạm với kali để bón trước khi lên luống. Còn không che phủ luống thì bạn trộn đều đạm, kali trước khi lên luống; bón thúc thêm ít đạm và kali còn lại vào thời điểm xới đất trước khi ra hoa.

Cách chăm sóc lạc vụ hè thu

Để lạc phát triển tốt, cho năng suất cao thì người nông dân cần chăm sóc cây lạc đúng quy trình. Bạn có thể chăm sóc đất và kết hợp tưới nước cho cây lạc như sau:

Xới đất

  • Lên xới đất sau khi cây mọc 10-12 ngày ở thời điểm cây có 2-3 lá thật.
  • Xới đất làm cỏ lần 2 trước khi cây lạc có hoa, kết hợp bón thúc phân đạm và kali lần 2. 
  • Xới cỏ lần 3 kết hợp vun gốc sau khi cây ra hoa từ 7-10 ngày.

Tưới nước cho cây lạc

Để cây lạc nhanh nảy mầm, tưới đủ nước để giữ ẩm cho đất vào thời điểm gieo hạt. Bà con cần căn cứ vào độ ẩm của đất để điều tiết lượng nước tưới cho phù hợp. Cần giữ ruộng đất có độ ẩm 60-65% sau 20 ngày kể từ lúc hạt lạc mọc mầm, giúp rễ phát triển tốt hơn. 

Sau 20-30 ngày, giữ đất ẩm 70-75% , giai đoạn ra hoa và tạo quả sẽ phải cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn nên tưới nước ngập 2/3 rãnh sao cho nước ngấm đều vào luống.

Hy vọng với chia sẻ về kỹ thuật trồng lạc vụ hè thu ở trên sẽ mang đến cho bà con nhiều thông tin hữu ích nhé. Đừng quên liên hệ với Giacaphehomnay để cập nhật các kiến thức mới về cây trồng, chăn nuôi tốt nhất nhé.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...