Trang chủTin TứcCách Trồng Chanh Dây Trong Thùng Xốp, Trong Chậu, Sân Thượng

Cách Trồng Chanh Dây Trong Thùng Xốp, Trong Chậu, Sân Thượng

Date:

Cách trồng chanh dây trong thùng xốp đang là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đặc biệt đối với những ai yêu thích loại quả này, mong muốn tự tay trồng chanh dây trong nhà, chắc hẳn không thể bỏ qua những chia sẻ dưới đây. Đây đều là những thông tin hữu ích, liên quan đến cách trồng cây chanh dây hiệu quả mà bất cứ ai cũng đều có thể thực hiện được. 

Thời điểm nào thích hợp trồng chanh dây trong thùng xốp?

Trước khi tìm hiểu cách trồng chanh dây trong chậu, bạn nên biết đến thời điểm gieo trồng. Mỗi một loại cây, sẽ cần phải được trồng vào thời điểm thích hợp, mới có thể ‘ra hoa, kết trái. Và đối với cây chanh dây hay còn gọi là chanh leo cũng vậy. 

Trồng chanh dây trong thùng xốp đang rất hot hiện nay
Trồng chanh dây trong thùng xốp đang rất hot hiện nay

Cây chanh dây ưa khí hậu ẩm, nắng ấm. Bởi thế cho nên, thời điểm trồng chanh leo trong thùng xốp là vào mùa xuân tháng 2-4 và đầu mùa mưa tháng 7-8 dương lịch. Đối với các tỉnh thuộc miền Bắc, nên hạn chế trồng chanh dây vào mùa đông lạnh. 

Chuẩn bị vật dụng để trồng chanh dây trong chậu

Trồng chanh dây trong thùng xốp không khó như suy nghĩ của nhiều người. Chỉ cần một vài vật dụng cơ bản cùng với sự khéo léo, tỉ mỉ là bạn hoàn toàn có thể gieo trồng chanh leo tại nhà. 

Chuẩn bị chậu, thùng xốp 

Trên thực tế, chanh dây được trồng rất nhiều trong chậu, thùng xốp hoặc các vật dụng tương tự. Tùy vào lượng chanh dây mà bạn muốn gieo trồng mà số lượng chậu, thùng xốp cần chuẩn bị cũng sẽ khác nhau. 

Chuẩn bị đất trồng 

Cách trồng chanh dây tại nhà không thể thiếu đất trồng. Đất trồng có thể lấy đất phù sa, đất vườn….Trong trường hợp, bạn không chuẩn bị được các loại đất đấy, có thể đầu tư chi phí để mua đất hữu cơ cao cấp để trồng chanh dây trong thùng xốp một cách hiệu quả.

Đất trồng để áp dụng cách trồng chanh dây trong chậu
Đất trồng để áp dụng cách trồng chanh dây trong chậu

Chuẩn bị giống 

Hiện nay, có 2 loại giống chanh dây phổ biến: chanh dây vàng, chanh dây tím hoặc đỏ. Mỗi một loại chanh dây sẽ có những ưu điểm riêng. 

  • Đối với chanh dây vàng: sức sống sinh trưởng mạnh, màu vàng ươm khi chín trông rất đẹp mắt. 
  • Đối với chanh dây tím hoặc đỏ: Có khả năng sinh trưởng tốt, hiệu quả, ra được nhiều quả, màu sắc bắt mắt. 

Lưu ý là nên chọn mua giống chanh dây tại những đơn vị uy tín, chất lượng để chọn được đúng loại giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng. 

Cách trồng chanh dây trong chậu

Cách trồng chanh dây trong thùng xốp cần phải trải qua 4 bước chính. Ở mỗi một bước làm, yêu cầu sự cẩn thận, nghiêm túc và khéo léo của người trồng. 

Bước 1: Ngâm hạt giống 

Hạt chanh dây sau khi mua về, tiến hành ngâm trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 30-40 độ C trong thời gian là 24h. Nếu nhận thấy hạt lép, hạt hư, bạn nên loại bỏ ngay từ đầu. 

Bước 2: Ủ hạt giống 

Kết thúc thời gian ngâm, thực hiện bước vớt hạt giống chanh dây ra và ủ thêm 1 giờ. 

Bước 3: Gieo bằng khay ươm chuyên dụng 

Khi hạt giống chanh leo đã được ủ đúng thời gian quy định, bạn gieo hạt giống vào khay ươm chuyên dụng. 

Điều quan trọng là nên đặt khay vào nơi râm mát, có cường độ ánh sáng vừa phải. Đồng thời phải tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa đủ, không tưới nước quá nhiều. 

Sau khoảng 15-20 ngày, hạt giống bắt đầu nảy mầm và đến khoảng tuần thứ 6, bạn sẽ nhận thấy cây con bắt đầu mọc lên. 

Cách gieo trồng chanh dây trong thùng xốp
Cách gieo trồng chanh dây trong thùng xốp

Bước 4: Trồng cây con ra chậu 

Khi áp dụng cách trồng cây chanh leo trong chậu, bạn nên lựa chọn những cây con tốt nhất để đem trồng. Do đã chuẩn bị chậu hoặc thùng xốp trước đó, nên bạn chỉ cần trồng cây con vào thùng có chứa đất trồng là được. 

Cách chăm sóc chanh dây trong thùng xốp

Cách trồng chanh dây trong thùng xốp nói chung hay trồng chanh dây trên sân thượng, đều cần phải biết cách chăm sóc đúng thời điểm. 

Quan tâm các yếu tố môi trường 

Người trồng khi áp dụng cách trồng cây chanh dây trong chậu, nên đặt chậu chanh dây ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt. Nhiệt độ trung bình từ 16-30 độ. Không đặt chậu cây ở nơi có nhiệt độ quá thấp, làm như vậy cây sẽ chết. 

Mặt khác, thường xuyên tưới nước cho cây, trung bình ngày 2 lần. Mục đích giúp cây có đủ lượng nước để sinh trưởng, phát triển. 

Trồng chanh leo trong thùng xốp khá đơn giản và dễ dàng 
Trồng chanh leo trong thùng xốp khá đơn giản và dễ dàng 

Làm giàn cho cây khi cây lớn 

Khi cây chanh dây cao khoảng 60cm, người trồng phải làm giàn cho cây. Làm giàn cho cây bằng một số gợi ý như khung sắt, bắt giàn cây căng kẽm…

Bón phân cho cây chanh dây 

Trong quá trình cách trồng chanh leo trên sân thượng, người trồng cũng cần quan tâm đến việc bón phân cho cây. Khi cây lớn, rễ cây đã quen với môi trường đất mới thì phải bón thêm phân để cây phát triển tốt hơn. 

Phòng trừ sâu bệnh cho cây chanh leo trên sân thượng

Trồng chanh leo trong chậu hay chanh dây trồng chậu, yếu tố sâu bệnh luôn làm người trồng lo lắng. Để hạn chế tối đa sâu bệnh phá họa cây, người trồng nên thường xuyên kiểm tra cây, chăm sóc cây. Bên cạnh đó, tiến hành phun thuốc loại trừ sâu bệnh vào thời điểm thích hợp. 

Trên đây là những chia sẻ về trồng chanh dây trong thùng xốp. Hy vọng đã đem đến cho bạn đọc nhiều điều thú vị. 

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...