Trang chủTin TứcCây Sầu Riêng : Kỹ Thuật & Cách Trồng Và Trồng Mấy...

Cây Sầu Riêng : Kỹ Thuật & Cách Trồng Và Trồng Mấy Năm Có Trái

Date:

Sầu riêng là loại quả không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Nhưng tuy nhiên cách trồng sầu riêng như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đi tìm hiểu về cách thức trồng loại cây này và những điều kiện gì giúp nó phát triển.

Đặc tính đặc trưng của cây sầu riêng

Trước hết sầu riêng là một loại cây được trồng từ hột. Nó sẽ có độ cao tương đối cùng với từng chùm hoa mọc ở cành chính. Khi tới mùa nó sẽ cho ra trái lớn có độ dài khoảng 20cm và cân nặng từ 1 cho đến 4kg.

Đặc trưng của cây sầu riêng
Đặc trưng của cây sầu riêng

Để nói về trái của cây sầu riêng thì nó có màu vàng xanh lợt. Vỏ bên ngoài có nhiều gai nhọn và ngắn. Trái chia làm rất nhiều ngăn và mỗi ngăn sẽ cho từ 2 đến 3 múi có hột lớn. Mùi vị sầu riêng sẽ cực ngon đối với những người nào ăn quen và yêu thích nó. Nhưng cũng rất khó ăn đối với những người không ăn được.

Vậy trồng sầu riêng bao lâu có trái? Tùy vào từng điều kiện và khí hậu ở những nơi trồng mà nó sẽ cho ra từng thời điểm quy hoạch khác nhau. Nếu những cây được trồng từ hạt thì thời gian cho trái sẽ từ 9 đến 10 năm. Tuy nhiên thì chất lượng sẽ không cao.

Điều kiện sinh thái của cây sầu riêng

Vậy điều kiện sinh thái khi trồng sầu riêng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cây sẽ phát triển tối đa nếu ở trong 1 môi trường thích hợp nhất.

Về độ cao của cây sầu riêng

Về loại cây này thường sẽ không quá đòi hỏi về độ cao. Thông thường chúng sẽ có độ cao từ 30 cho đến 300m so với mặt nước biển. Nhưng đa phần cây sẽ có độ cao dưới 800m.

Lượng mưa phù hợp

Cây nên được trồng ở những nơi có độ mưa từ 1600 cho đến 4000mm/năm. Nếu khô hạn quá 3 tháng thì cây sẽ chết. Đồng thời đến thời điểm thu hoạch trái thì không nên mưa nhiều. Điều này sẽ khiến cho cơm bị nhão ảnh hưởng đến chất lượng trái.

Điều kiện sinh thái cây sầu riêng
Điều kiện sinh thái cây sầu riêng

Nhiệt độ giúp cây phát triển

Nhiệt độ thích hợp để cây có thể sinh sống là từ 24 cho đến 30 độ C. Nếu sầu riêng trồng trong môi trường có nhiệt độ quá thấp thì sẽ làm cho hoa rụng và thậm chí là cây sẽ ngừng phát triển.

Đất trồng cây sầu riêng

Khi nhắc đến đất trồng sầu riêng thì cần chọn nơi có vùng đất màu mỡ và có khả năng thoát nước tốt. Bộ rễ cây sầu riêng có khả năng chịu phèn, chịu mặn kém nên chỉ thích hợp đối với những nơi có độ pH từ 5 đến 6.

Cây sầu riêng thường được trồng nhiều ở đâu?

Vậy những nơi nào có khí hậu, điều kiện phù hợp để trồng được loại cây này và có thể thu hoạch theo đúng mùa?

Trồng nhiều ở Daklak

Trước hết cây sầu riêng sẽ được trồng nhiều ở vùng đất Daklak. Nơi đây có khí hậu ôn hòa và đất trồng thuận lợi cho việc phát triển cây. Hầu hết các loại sầu riêng như Cái Mơn, Monthong,… khi trồng ở Daklak đều cho ra năng suất tốt nhất.

Trồng nhiều ở Gò Dầu (Tây Ninh)

Vùng đất thứ 2 cũng được cho là màu mỡ và nơi trồng sầu riêng cho ra loại trái cơm vàng chính là ở huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh. Thông thường những loại sầu riêng ở đây sẽ không có vị ngọt như các giống sầu riêng nông sản.

Một số giống cây sầu riêng ngon nhất Việt Nam

Tiếp theo chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn một số giống cây sầu riêng ngon nhất tại Việt Nam như sau:

Giống Monthong

Đầu tiên có lẽ phải kể đến giống Monthong. Đây là một trong những giống sầu được nhập từ Thái Lan sang Việt Nam. Loại này được đánh giá là quả thơm ngon nhất trên thị trường hiện nay.

Thường trái sẽ rơi vào khoảng từ 2-4,5kg. Nó có ưu điểm rằng vỏ mỏng, hạt lép và được làm hàng xuất khẩu chất lượng cao. Cây cho năng suất vô cùng lớn nên giá bán ra trên thị trường cũng khá cao.

Giống Ri6

Tiếp theo là giống sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Vĩnh Long. Đây được xem là một loại giống sầu riêng ngon nhất nhì ở Việt Nam. Với giống cây này có khả năng thích nghi với từng vùng sinh thái khác nhau.

Đặc biệt cây có thể sinh trưởng trong nhiệt độ từ 18 cho đến 32 độ C. Sau 3 năm trồng thì cây sẽ cho ra trái lần đầu tiên. Lượng trái sẽ được phân bổ đều và thường mỗi trái sẽ nặng từ 2 đến 3kg.

Giống cây sầu riêng
Giống cây sầu riêng

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Cuối cùng chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng sầu riêng. Một số điều cơ bản khi trồng loại cây này như sau:

  • Thời điểm thích hợp để có thể trồng sầu sẽ trong khoảng từ đầu mùa mưa cho đến giữa mùa mưa. 
  • Tùy vào từng loại đất nơi canh tác mà sẽ có chế độ chăm sóc khác nhau. 
  • Thứ ba, nên đào các hố trồng cây từ khoảng 1 đến 2 tháng. Thông thường những hố này sẽ có 0,7m chiều dài và rộng là 1m. 
  • Khi trồng cây xong thì các bạn nên cắm 3 cọc hình tam giác giúp làm điểm tựa để cây không bị đổ.

Kết luận

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau đi tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây sầu riêng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các bạn phần nào khi chăm sóc loại cây này. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác hãy theo dõi chúng tôi nhé.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Chanh Dây Tím Là Cây Gì? Tất Tần Tật về Cây Chanh Leo Tím

Bạn có biết rằng chanh dây tím là một...

Cách Trồng Chanh Dây Trong Thùng Xốp, Trong Chậu, Sân Thượng

Cách trồng chanh dây trong thùng xốp đang là...

Mô Hình Trồng Chanh Dây ( Chanh Leo) Hiệu Quả

Mô hình trồng chanh dây, chanh leo như thế...