Trang chủTin TứcKỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Cho Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Cho Năng Suất Cao

Date:

Sầu riêng là loại quả không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Nhưng tuy nhiên cách trồng sầu riêng như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đi tìm hiểu về cách thức trồng loại cây này và những điều kiện gì giúp nó phát triển.

Đặc tính đặc trưng của cây sầu riêng

Trước hết sầu riêng là một loại cây được trồng từ hột. Nó sẽ có độ cao tương đối cùng với từng chùm hoa mọc ở cành chính. Khi tới mùa nó sẽ cho ra trái lớn có độ dài khoảng 20cm và cân nặng từ 1 cho đến 4kg.

Đặc trưng của cây sầu riêng
Đặc trưng của cây sầu riêng

Để nói về trái của cây sầu riêng thì nó có màu vàng xanh lợt. Vỏ bên ngoài có nhiều gai nhọn và ngắn. Trái chia làm rất nhiều ngăn và mỗi ngăn sẽ cho từ 2 đến 3 múi có hột lớn. Mùi vị sầu riêng sẽ cực ngon đối với những người nào ăn quen và yêu thích nó. Nhưng cũng rất khó ăn đối với những người không ăn được.

Bộ Rễ Cây Sầu Riêng có thể phát triển từ 1,5 đến 2,5 mét về chiều sâu trong đất. Rễ chính có đường kính từ 1,5 đến 3 cm và có thể kéo dài từ 4 đến 6 mét. Rễ phụ và rễ bám thường nhỏ hơn, với đường kính từ 0,2 đến 0,5 cm và chiều dài từ 30 đến 50 cm. Cây sầu riêng có khả năng tạo ra một mạng lưới rễ dày đặc và phân tán trong một phạm vi diện tích rộng, giúp cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng hiệu quả. Bề mặt bộ rễ của cây sầu riêng có thể lên đến hàng trăm mét vuông, tùy thuộc vào kích thước cây và điều kiện môi trường.

Điều kiện sinh thái của cây sầu riêng

Vậy điều kiện sinh thái khi trồng sầu riêng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cây sẽ phát triển tối đa nếu ở trong 1 môi trường thích hợp nhất.

Về độ cao của cây sầu riêng

Về loại cây này thường sẽ không quá đòi hỏi về độ cao. Thông thường chúng sẽ có độ cao từ 30 cho đến 300m so với mặt nước biển. Nhưng đa phần cây sẽ có độ cao dưới 800m.

Lượng mưa phù hợp

Cây nên được trồng ở những nơi có độ mưa từ 1600 cho đến 4000mm/năm. Nếu khô hạn quá 3 tháng thì cây sẽ chết. Đồng thời đến thời điểm thu hoạch trái thì không nên mưa nhiều. Điều này sẽ khiến cho cơm bị nhão ảnh hưởng đến chất lượng trái.

Điều kiện sinh thái cây sầu riêng
Điều kiện sinh thái cây sầu riêng

Nhiệt độ giúp cây phát triển

Nhiệt độ thích hợp để cây có thể sinh sống là từ 24 cho đến 30 độ C. Nếu sầu riêng trồng trong môi trường có nhiệt độ quá thấp thì sẽ làm cho hoa rụng và thậm chí là cây sẽ ngừng phát triển.

Đất trồng cây sầu riêng

Sầu riêng thích hợp được trồng trên đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 đến 7,5. Đất trồng sầu riêng nên có cấu trúc tơi xốp, tốt cho lưu thông không khí và thoát nước. Đối với sầu riêng, đất cần có khả năng giữ ẩm đồng đều, nhưng cũng không quá ngấm nước để tránh tình trạng ngập úng gây hại cho cây.

Đất phù hợp cho sầu riêng có thể là đất phù sa, đất sét, hoặc đất hỗn hợp với phần cát, đá vụn và phân hữu cơ. Đặc biệt, đất cần có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng.

Cây sầu riêng là một loại cây trồng phổ biến và độc đáo. Để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt của cây, cách trồng cây sầu riêng là rất quan trọng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách chăm sóc sầu riêng, hãy truy cập vào đường dẫn sau đây: Cách chăm sóc sầu riêng. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về việc chăm sóc cây sầu riêng, bao gồm cách tưới nước, đất phù hợp, ánh sáng, và nhiều điều khác nữa. Hãy tận dụng tài liệu này để biết thêm về cách chăm sóc cây sầu riêng một cách hiệu quả.

Cây sầu riêng thường được trồng nhiều ở đâu?

Vậy những nơi nào có khí hậu, điều kiện phù hợp để trồng được loại cây này và có thể thu hoạch theo đúng mùa?

Trồng nhiều ở Daklak

Trước hết cây sầu riêng sẽ được trồng nhiều ở vùng đất Daklak. Nơi đây có khí hậu ôn hòa và đất trồng thuận lợi cho việc phát triển cây. Hầu hết các loại sầu riêng như Cái Mơn, Monthong,… khi trồng ở Daklak đều cho ra năng suất tốt nhất.

Trồng nhiều ở Gò Dầu (Tây Ninh)

Vùng đất thứ 2 cũng được cho là màu mỡ và nơi trồng sầu riêng cho ra loại trái cơm vàng chính là ở huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh. Thông thường những loại sầu riêng ở đây sẽ không có vị ngọt như các giống sầu riêng nông sản.

Một số giống cây sầu riêng ngon nhất Việt Nam

Tiếp theo chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn một số giống cây sầu riêng ngon nhất tại Việt Nam như sau:

Giống Monthong

Đầu tiên có lẽ phải kể đến giống Monthong. Đây là một trong những giống sầu được nhập từ Thái Lan sang Việt Nam. Loại này được đánh giá là quả thơm ngon nhất trên thị trường hiện nay.

Thường trái sẽ rơi vào khoảng từ 2-4,5kg. Nó có ưu điểm rằng vỏ mỏng, hạt lép và được làm hàng xuất khẩu chất lượng cao. Cây cho năng suất vô cùng lớn nên giá bán ra trên thị trường cũng khá cao.

Giống Ri6

Tiếp theo là giống sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Vĩnh Long. Đây được xem là một loại giống sầu riêng ngon nhất nhì ở Việt Nam. Với giống cây này có khả năng thích nghi với từng vùng sinh thái khác nhau.

Đặc biệt cây có thể sinh trưởng trong nhiệt độ từ 18 cho đến 32 độ C. Sau 3 năm trồng thì cây sẽ cho ra trái lần đầu tiên. Lượng trái sẽ được phân bổ đều và thường mỗi trái sẽ nặng từ 2 đến 3kg.

Giống cây sầu riêng
Giống cây sầu riêng

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Cuối cùng chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng sầu riêng. Một số điều cơ bản khi trồng loại cây này như sau:

  • Thời điểm thích hợp để có thể trồng sầu sẽ trong khoảng từ đầu mùa mưa cho đến giữa mùa mưa. 
  • Tùy vào từng loại đất nơi canh tác mà sẽ có chế độ chăm sóc khác nhau. 
  • Thứ ba, nên đào các hố trồng cây từ khoảng 1 đến 2 tháng. Thông thường những hố này sẽ có 0,7m chiều dài và rộng là 1m. 
  • Khi trồng cây xong thì các bạn nên cắm 3 cọc hình tam giác giúp làm điểm tựa để cây không bị đổ.

Kết luận

Nếu bạn đang quan tâm đến việc trồng cây sầu riêng con, hãy tham khảo thông tin chi tiết tại đường dẫn này: Cây sầu riêng con. Trang web sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về cách chăm sóc và nuôi dưỡng cây sầu riêng con. Bạn sẽ tìm hiểu về cách lựa chọn giống, chuẩn bị đất và chăm sóc cây trong giai đoạn phát triển ban đầu. Đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi thêm về cây sầu riêng con thông qua đường link trên.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau đi tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây sầu riêng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các bạn phần nào khi chăm sóc loại cây này. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác hãy theo dõi chúng tôi nhé.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp:

Trồng Sầu Riêng Bao Lâu Có Trái? Sầu riêng mấy năm có trái?

Thời gian trồng sầu riêng cho đến khi cây đạt được khả năng đậu trái phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giống cây, điều kiện môi trường, chăm sóc cây và các yếu tố khác. Thông thường, cây sầu riêng sẽ bắt đầu đâm chồi và ra hoa sau khoảng 3-5 năm sau khi trồng từ hạt hoặc từ giâm cành. Tuy nhiên, để cây có khả năng đậu trái và cho thu hoạch, thường cần thời gian lâu hơn, từ 5-7 năm trở đi, tùy thuộc vào điều kiện và chăm sóc.

Cần lưu ý rằng trồng sầu riêng là một quá trình kéo dài và yêu cầu kiên nhẫn. Việc cung cấp cho cây sầu riêng đủ ánh sáng mặt trời, đất phù hợp, chăm sóc đúng cách và bón phân thích hợp là các yếu tố quan trọng để đảm bảo cây phát triển và đậu trái tốt.

Sầu Riêng Ri6 Trồng Bao Lâu Có Trái?

Sầu riêng ri6 là một giống sầu riêng đặc biệt có thời gian trưởng thành và cho trái tương đối nhanh. Thông thường, khi trồng sầu riêng ri6 từ giâm cành, cây có thể bắt đầu đâm chồi và ra hoa sau khoảng 2-3 năm. Sau đó, cây sẽ tiếp tục phát triển và đậu trái trong vòng 2-3 năm tiếp theo. Tổng cộng, từ khi trồng cây sầu riêng ri6, bạn có thể mong đợi thu hoạch trái sau khoảng 4-6 năm.

Sầu Riêng Thích Hợp Trồng Ở Đâu?

Sầu riêng thích hợp trồng ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao. Nếu bạn đang sống ở khu vực có khí hậu như vậy, bạn có thể trồng sầu riêng trực tiếp trong vườn nhà hoặc khu đất riêng. Điều quan trọng là đảm bảo cây được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời và chăm sóc đúng cách.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...