Trang chủTin TứcKỹ Thuật Trồng Cây Cao Su & Cách Chăm Sóc Cao Su...

Kỹ Thuật Trồng Cây Cao Su & Cách Chăm Sóc Cao Su Năng Suất

Date:

Cây cao su là một trong những loại cây đem lại doanh thu lớn cho các hộ nông dân ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Việc trồng cây cao su và chăm sóc đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Để giúp giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết này.

Yêu cầu khi trồng cây cao su

Trồng cao su với khả năng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn giúp đảm bảo chất lượng của cây và đạt được hiệu quả cao nhất về năng suất. Trước khi trồng, bạn cần phải đảm bảo đạt đầy đủ các yêu cầu sau:

Yêu cầu khi trồng cây cao su
Yêu cầu khi trồng cây cao su

Điều kiện sinh thái cơ bản

Kỹ thuật trồng cây cao su đầu tiên là yêu cầu đối với đất phải có độ cao trên 1,5 m, tuyệt đối không có tình trạng bị úng thủy, không đúng đá kết von hay đá bàn. Bên cạnh đó, đất trồng cây đảm bảo cao chỉ ở mức dưới 600 m so với mực nước biển.

Chuẩn bị đất trước khi trồng

Công tác chuẩn bị đất trong kỹ thuật trồng cao su bao gồm phải hoàn chỉnh trước vụ chồng mới trên 60 ngày cho già gốc và dọn sạch rễ chồi non sau khi cài đất. Đất chuẩn bị chồng cần phải đảm bảo được yêu cầu bảo vệ đất màu chống úng, chống xói mòn và có mương thoát nước xây dựng hệ thống đường đi.

Thiết kế hàng trồng

Kỹ thuật trồng cao su thiết kế Hàng Trống vô cùng đơn giản cụ thể:

  • Đất dốc dưới 50 trồng thẳng hàng theo hướng Bắc Nam
  • Đất dốc từ 50 đến 200 trồng theo hướng đồng mức chủ đạo

Kỹ thuật trồng cây cao su

Cách trồng cây cao su khá đơn giản và bạn cần phải thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Yêu cầu về mật độ vàng khoảng cách trồng

Kỹ thuật trồng cây cao su
Kỹ thuật trồng cao su

Tùy vào từng loại đất khoảng cách trồng cao su sẽ có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng. Việc áp dụng hiệu quả và chuẩn xác đem kỹ thuật lại điều kiện lý tưởng và phù hợp để cây lớn lên phát triển đem lại năng suất cao. Trong đó khoảng cách và mật độ trồng cây cao su cơ bản là:

  • Yêu cầu đối với đất đỏ: Khoản cách cơ bản đáp ứng được yêu cầu là 7m x 3 m khoảng cách này tương ứng với 476 cây/ ha.
  • Yêu cầu đối với đất xám: Khoản cách trồng cây cao su được duy trì trong khoảng 6m x 3m tương ứng với 555 cây/ ha.

Cách trồng cao su tum trần

Bạn cần móc phần đất đã lắp hồ đất từ trước đảm bảo độ sâu dài hơn so với phần rễ đuôi chuột cây stump. bạn tiến hành đặt tum trần đã móc lên trước đó và ghép mắt cho quay về hướng gió chỉ sau đó lấp lại theo từng lớp đất. Cách trồng cây cao su này bạn cần phải chú ý lấp tới đâu phải dặm kỹ tới đó để lắp gốc tum được tiến hành.

Cách chăm sóc cây cao su mới trồng

Làm cỏ

Cách chăm sóc cây cao su mới trồng

  • Năm đầu tiên: Bạn cần thực hiện việc làm có ở vị trí gốc mỗi bên khoảng 1m và tần suất thực hiện là ba lần/năm. Phần cỏ ở sát gốc yêu cầu cần nhổ thủ công bằng tay tuyệt đối không làm bằng quốc để tránh gây hại cho phần rễ cũng như gây ra vết thương cho cây. Nếu là ở nơi đất dốc, yêu cầu cần làm có theo từng bồn cây mới đảm bảo được tránh xói mòn xuất hiện.
  • Từ năm thứ hai tới năm thứ năm: Cần phải thực hiện đều đặn 4 lần/ năm và từ năm thứ sáu đến năm thứ 8 cần thực hiện hai lần/ năm.
  • Yêu cầu đối với đất làm cỏ cho cây nên hạn chế làm thủ công trên hàng mà ưu tiên dùng các loại thuốc diệt cỏ thích hợp để giảm thiểu công nhân lao động.

Bón phân

Bón phân khi trồng cao su
Bón phân khi trồng cao su

Tùy thuộc vào năm tuổi cụ thể của cây cao su mà chăm sóc cây cao su sẽ tiến hành với tần suất và liều lượng thực tế khác nhau. Việc áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su sẽ mang lại hiệu quả và năng suất mủ cao hơn.

Năm đầu tiên bạn cần bón phân nằm cách gốc khoảng 30 đến 40cm và mỗi năm nới rộng dần ra khoảng 20 cm.

Ở giai đoạn vườn cao su giao tạt trở về sau thì việc giải đều phân vô cơ thành dạng băng rộng một mét giữa hai hàng cao su đồng thời xử nhẹ để lắp phân được thực hiện.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật trồng cây cao su với diện tích nhỏ bạn cần phải chú ý phân bón lá phun đều hai mặt với tần suất khoảng 4 đến 6 lần/ năm.

Phòng trừ sâu bệnh

Sau khi đã áp dụng đúng quy trình trồng cây cao su, cách trồng và chăm sóc cây cao su thì việc phòng ngừa sâu bệnh là rất cần thiết. Bạn cần phòng ngừa định kỳ hàng năm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin để giải đáp các thắc mắc về quy trình và cách chăm sóc cao su mới trồng hiệu quả nhất mà bạn không thể bỏ qua. Hi vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn giúp bạn nắm rõ cách chồng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...