Trang chủTin TứcKiến Thức Nông NghiệpTiêu Vĩnh Linh Là Gì ? Tiêu Giống Chất Lượng & Năng...

Tiêu Vĩnh Linh Là Gì ? Tiêu Giống Chất Lượng & Năng Suất

Date:

So với các giống tiêu khác ở Việt Nam, tiêu Vĩnh Linh được biết đến là loại tiêu cho năng suất vượt trội được nhiều người trồng trọt lựa chọn làm giống đầu tư lâu dài. Với năng suất tiêu mang đến từ 5-7 tấn/ ha. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về loại cây tiêu giống Vĩnh Linh này chất lượng, cho năng suất cao đem lại vụ mùa bội thu cho bà con nông dân.

Tổng quan về giống tiêu Vĩnh Linh

Giống hồ tiêu Vĩnh Linh có đặc trưng bởi vị cay và thơm, là sản phẩm có danh tiếng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nó cũng được công nhận là đặc sản nổi tiếng của bà con miền Tây Nguyên, Trung Bộ hiện nay.

Xuất xứ của tiêu Vĩnh Linh

Nguồn gốc tiêu Vĩnh Linh đầu tiên là ở Huyện Vĩnh Linh, Tỉnh Quảng Trị. Được biết đến là loại cây tiêu giống cho năng suất cao, cây sinh trưởng mạnh và được nhiều bà con các tỉnh thành khác lựa chọn như: Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu…Thậm chí khi trồng ở nơi đây còn cho năng suất vượt trội hơn cả khu sản sinh ra giống tiêu này.

Giống Tiêu Vĩnh Linh
Giống Tiêu Vĩnh Linh

Đặc điểm của giống tiêu Vĩnh Linh

Vì là một loại tiêu giống được nghiên cứu kỹ lưỡng cho năng suất vô cùng vượt trội nên giống tiêu Vĩnh Linh sẽ có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Thân cây khỏe
  • Các cành cấp 1-2 phát triển mạnh mẽ
  • Tiêu cho nhiều trái , dài từ 11-13cm
  • Năng suất: 5 – 7 kg tiêu khô/trụ.
  • Tổng năng suất 6-8 tấn/ha.
  • Hồ tiêu khi được 3 tuổi cành cấp 1 dài ra cho nhiều hoa, tỷ lệ đậu trái cao.
  • Khả năng kháng bệnh cao, chịu hạn tốt, dễ chăm sóc và phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở Tây Nguyên.
Hình ảnh tiêu Vĩnh Linh 
Hình ảnh tiêu Vĩnh Linh

Sau khi tìm hiểu về tiêu vĩnh linh, bạn có thể muốn hiểu thêm về bệnh gỉ sắt, một vấn đề quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây tiêu. Để biết thêm chi tiết về bệnh gỉ sắt và cách đối phó với nó, bạn có thể xem bài viết tại đây: bệnh gỉ sắt.

Kỹ thuật Nhân giống tiêu Vĩnh Linh

Có khá nhiều các kỹ thuật nhân giống tiêu Vĩnh Linh mà bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay tại nhà.

Nhân giống bằng hạt

Để nhân giống bằng hạt tiêu, bạn cần chọn cây mọc khỏe, hệ số nhân cao. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài hong khô trong mát, lên líp gieo hạt sau 2-2.5 tháng nhổ cho cây con vào bầu, khi cây 6-7 lá thật đem trồng.

Nhân giống bằng dây

  • Dây tiêu lươn: Chọn dây tiêu giống Vĩnh Linh mọc sát gốc, bò dưới đất cho trái chậm nhưng năng suất cao, ổn định có thể kéo dài thời gian ra hoa, ra quả. Thường sẽ chọn dây leo mọc tạm thời khi dây dài 1-1.5m, khi cây được 5 tháng thì cắt trồng, bỏ phần ngọn non và lá đi.
  • Dây chính: sẽ là cây sinh trưởng mạnh, có tỷ lệ sống cao, nhiều trái và năng suất lớn. Nên chọn dây có tuổi thọ từ 1-1.5 năm, sau đó cắt bỏ gốc, bỏ lá và hom mắt đi. Nếu cây tiêu sau trồng 2 năm thì có thể lấy cành tược làm hom giâm được.
  • Dây tiêu ác: Là lựa chọn những cành cho trái, tỷ lệ sống cao, nhưng lại cho năng suất thấp, tuổi thọ ngắn. Thường người trồng sẽ chọn cành to, khỏe, cắt bỏ lá và canh, hom đi rồi đem trồng.
Kỹ thuật nhân giống tiêu Vĩnh Linh
Kỹ thuật nhân giống tiêu Vĩnh Linh

Cách trồng tiêu Vĩnh Linh

Để trồng loại tiêu giống này thì khẩu chọn giống cũng rất quan trọng. Nên chọn giống trên cây sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh và cây cho năng suất cao.

Sau đó chọn trụ trồng tiêu vì tiêu là loại thân dây ưa lên thẳng vì thế có thể sống ở trên cây gỗ, nọc bê tông, nọc cây sống. Ở nọc cây gỗ nên chọn nọc có đường kính khoảng 20-25cm. Còn ở nọc cây sống nên chọn cây có thời gian sinh trưởng nhanh, rễ cọc ăn sâu, ít bị sâu bệnh với khoảng cách trồng từ 2.5 x3m.

Giống tiêu Vĩnh Linh chất lượng, năng suất cao
Giống tiêu Vĩnh Linh chất lượng, năng suất cao

Tiến hành đào hố trồng tiêu, đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu với kích thước khoảng 40x40x50cm hoặc 60x60x50cm. Sau đó bón lót cho mỗi trụ tiêu từ 10-20kg phân chuồng, 0.5kg phân lân, 0.3kg vôi bột trộn đều với đất và lấp xuống hố.

Tiến hành che bóng cho cây tiêu non để tránh nắng, gió làm mất nước và cây bị cháy nắng. Bạn có thể dùng tấm liếp, làm giàn che để tiến hành.

Làm sạch cỏ xới xáo quanh gốc và giữa các hàng tiêu. Không xới xáo trong gốc tiêu, nên xới cách gốc 50-60cm. Nếu cỏ mọc trong gốc nên dùng tay xới nhẹ, tránh tổn thương gốc cây. 

Tưới nước và chống úng cho tiêu : Thường mùa hè sẽ cần phải tưới nhiều nước hơn. Còn sau khi thu hoạch, chỉ tưới cho cây tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống và chịu đựng được mùa khô hạn.

Tiến hành bón phân cho tiêu, bạn có thể bón phân hữu hàng năm với liều lượng từ 30-40m3/ha. Kết hợp phân khoáng trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, bởi chúng có chứa nhiều vi lượng tốt cho cây. 

Sau khi tìm hiểu về tiêu vĩnh linh, bạn có thể quan tâm đến tuyến trùng rễ – một vấn đề quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây tiêu. Để hiểu rõ hơn về tuyến trùng rễ và cách đối phó với nó, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây: tuyến trùng rễ.

Trên đây là chia sẻ về giống tiêu Vĩnh Linh mới nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và cần thiết trong quá trình trồng trọt, mang lại lợi nhuận cao nhé.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất