Trang chủTin TứcThức Ăn Cho Lợn Nái Sinh Sản, Nuôi Con Và Heo Nái...

Thức Ăn Cho Lợn Nái Sinh Sản, Nuôi Con Và Heo Nái Hậu Bị

Date:

Trong thời kỳ lợn nuôi con thì thức ăn cho lợn nái sinh sản là một điều rất quan trọng. Người nuôi cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn của heo như vậy mới đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng cho cả heo mẹ và heo con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến cho bạn đọc những phần thông tin quan trong về vấn đề này nhé!

Thức ăn cho heo nái hậu bị như thế nào?

Thức ăn cho heo nái hậu bị được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau điều này sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của heo. Hiện tại, với chế độ ăn dành cho heo nái hậu bị người chăn nuôi cần chia thành 4 cấp độ khác nhau, và mỗi một cấp độ đều có 2 nhóm heo nái hậu bị đó là: nhóm bình thường/ bình thường; bình thường/cao cấp, nhóm cao cấp/bình thường và cao cấp/cao cấp. Đặc biệt hơn trong thời kỳ thai nghén của heo nái hậu bị thì sẽ có 2 nhóm khác nhau là: 1 nhóm sẽ được ăn theo chế độ mà các nhà sản xuất khuyến cáo nghĩa là cấp độ ở bình thường còn nhóm còn lại sẽ là cấp độ cao cấp. 

Nên cung cấp đầy đủ thức ăn cho lợn nái hậu bị
Nên cung cấp đầy đủ thức ăn cho lợn nái hậu bị

Ngoài ra, các hộ chăn nuôi cần phải áp dụng chế độ ăn cho heo nái hậu bị trong khoảng thời gian từ 25kg và cần duy trì đều đặn cho đến khi đạt 40kg. Chế độ ăn dành cho heo nái hậu bị 45-500kg trở lên, hộ chăn nuôi nên chú ý cho heo ăn với mức 2.5-3.5 kg/ngày.

Thức ăn cho lợn nái mang thai

Dinh dưỡng thức ăn cho lợn nái trong thời kỳ này có ảnh hưởng rất lớn tới heo con, vì vậy, để heo con đạt được khối lượng sơ sinh cao cần tăng khoảng 25 – 30% lượng thức ăn mỗi ngày trong chế độ ăn cho heo nái.

Thức ăn cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và không bị ôi thiu, mốc. Cho lợn nái ăn các thức ăn bị mốc sẽ rất dễ gây tiêu thai, thai gỗ và sảy thai hoặc lợn con đẻ ra yếu ớt. Nên cho ăn đúng giờ để kích thích được tính thèm ăn, khi thay đổi thức ăn phải thay đổi một cách từ từ.

Thức ăn cho heo nái chửa còn phụ thuộc tùy vào thể trạng của lợn nái (gầy, béo hay bình thường). Nếu lợn nái gầy phải cho ăn tăng, lợn nái quá béo thì phải giảm thức ăn đã phối trộn nhưng lại tăng thức ăn thô xanh lên.

Vào mùa đông, khi nhiệt độ ở trong chuồng nuôi dưới 15 độ C, lợn nái cần phải được ăn tăng thêm (0,2 – 0,3 kg thức ăn/nái/ngày) để có thể bù vào phần năng lượng mất đi do phải chống chọi với thời tiết lạnh.

Thức ăn cho heo nái nuôi con

Đối với kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sản thì thức ăn cho heo nái đang trong thời kỳ nuôi con giữ vai trò rất quan trọng, khi chăm sóc bạn cần phải lưu ý đến những điểm sau đây:

Yêu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi con

Heo nái nuôi con cần yêu cầu mức năng lượng từ 3000 đến 3100Kcal. Mức độ đạm tăng lên từ 16 đến 17%, Khoáng chất cần phải áp dụng cho toàn mô hình nuôi heo nái đang ở giai đoạn nuôi con là từ 3.1 đến 3,5%. Một số thành phần dinh dưỡng khác cũng cần phải được tăng lên.

Cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho heo trong thời kỳ nuôi con

Lưu ý đối với cách cho heo nái ăn khi nuôi con đó là cần tăng lượng thức ăn, cho ăn theo từng nhu cầu của heo nái, không giới hạn. Cho ăn tăng dần dần lên, không tăng ngay sau tuần đẻ đầu tiên của heo. Nên chia nhỏ bữa cho ăn để heo nái hấp thu được tốt nhất dinh dưỡng, đồng thời sẽ không gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của heo.

Khẩu phần ăn cho heo nái nuôi con

Chất lượng dinh dưỡng đối với thức ăn cho lợn nái sinh sản rất cao, vì vậy cần phải cho ăn thật đầy đủ dưỡng chất 3-4 lần/ngày theo đúng khung giờ quy định.

Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày để heo mẹ dễ tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng

Chú ý trong 7 ngày đầu tiên thì việc cho ăn phải đúng khẩu phần ăn. Đặc biệt không nên cho heo nái ăn trong ngày đầu heo đẻ, song vẫn để cho heo uống nước tự do. Ngày thứ nhất, nên cho ăn 1kg/con mẹ/ngày. Những ngày tiếp theo hãy tăng dần lượng thức ăn cho heo mẹ: 2kg/ngày (ngày thứ 2) và 3kg /ngày (ngày thứ 3); 4kg /ngày (cho đến ngày thứ 4 đến thứ 6).

Từ ngày thứ 7 trở đi, khi heo có lượng sữa đảm bảo được cho cả đàn con, tiêu chuẩn dinh dưỡng của heo mẹ khi đó cần phải được tính chính xác như sau:

  • Nái nuôi 6 con nên cho ăn : 2kg + (6 con x 0,3kg/con ) = 3,8kg.
  • Nái nuôi 7 con nên cho ăn : 2kg + (7 con x 0,3kg/con) = 4,1kg.
  • Nái nuôi 8 con nên cho ăn : 2kg + (8 con x 0,3kg/con) = 4,4kg.
  • Nái nuôi 9 con nên cho ăn : 2kg + (9 con x 0,3kg/con) = 4,7kg.
  • Nái nuôi 10 con nên cho ăn : 2kg + (10 con x 0,3kg/con) = 5,0kg.

Nên dùng các sản phẩm thức ăn gia súc từ các thương hiệu uy tín để giảm thiểu được độ rủi ro cho sức khỏe của heo mẹ và bầy con. Ngoài ra, cũng cần chú ý chọn những dòng sản phẩm phù hợp chỉ dành riêng cho heo nái đang nuôi con như Dura-sow 9050 (thức ăn hỗn hợp dành cho heo nái nuôi con dạng bột), Dura-sow 9054 (loại thức ăn hỗn hợp cho heo nái nuôi con ở dạng viên) và Dura-sow 9800 (thức ăn đậm đặc dành cho heo nái nuôi con dạng bột) do đều Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam sản xuất để có được hiệu quả chăn nuôi cao nhất.

Một số lưu ý về khẩu phần ăn cho heo nái sau sinh

Giai đoạn 1: 0 – 35 ngày

Trong 18 ngày đầu tiên sau khi tiến hành thụ tinh, phôi thai kết dính (gắn kết) với màn tử cung. Trong khoảng từ 18 đến 35 ngày phôi thai tiếp tục phát triển. Thức ăn chăn nuôi chất lượng tốt và mức độ cho heo ăn cần phù hợp rất quan trọng ở trong giai đoạn này và sẽ cho ra nhiều heo con hơn hơn nữa độ đồng đều của heo con sẽ tốt hơn.

Giai đoạn 2: 35 – 84 ngày

Trong giai đoạn trung lưu chủ yếu sẽ là nhau thai đang phát triển, giai đoạn này rất quan trọng  bởi vì heo con nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng để chúng có thể phát triển, nhưng hãy nên cẩn thận đừng để heo nái  trở nên quá béo! Đừng bao giờ cung cấp các thức ăn ít hơn 2,5 kg mỗi ngày hoặc hơn 3,5 kg mỗi ngày đối với thức ăn dành cho heo nái mang thai chất lượng tốt.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trong chăn nuôi để phòng tránh bệnh tật

Giai đoạn 3: 84 – 112 ngày

Trong giai đoạn cuối của chu kỳ mang thai, heo con đang phát triển rất nhanh vì vậy chúng cần thêm rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng và cả chất đạm. Ngoài ra, trọng lượng heo nái ngày càng tăng cao và cần nhiều dinh dưỡng hơn nữa. Mức độ cho ăn cũng là một ảnh hưởng lớn đối với trọng lượng, độ đồng đều và sức sống của cả heo con mới sinh. Trong tuần cuối cùng của thai kỳ, cách cho lợn nái ăn khi nuôi con đóng vai trò hỗ trợ quá trình sinh con và chất lượng sữa của heo mẹ.

Trên đây là một số thông tin về thức ăn cho lợn nái sinh sản hy vọng sẽ cung cấp đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích trong khi chăn nuôi. Ngoài ra để biết thêm nhiều thông tin mới mẻ đừng quên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất