Trang chủTin TứcThời Vụ Trồng Lạc Ở Miền Bắc, Cách Trồng Lạc Đúng Tiêu...

Thời Vụ Trồng Lạc Ở Miền Bắc, Cách Trồng Lạc Đúng Tiêu Chuẩn

Date:

Cây lạc hay còn gọi là đậu phộng: Là một trong các loại hạt ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, với chức năng hỗ trợ  chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Do đó, lạc thường được dùng để sản xuất, chế biến thành các món ăn hàng ngày,  thành các sản phẩm nông sản phục vụ xuất khẩu mang lại  giá trị kinh tế rất cao. Để biết thời vụ trồng lạc ở miền Bắc và cách trồng lạc đúng tiêu chuẩn như thế nào. Mời bạn cùng Giacaphehomnay theo dõi ngay bài viết này nhé!

Thời vụ trồng lạc ở miền bắc.

Vây trồng lạc vào tháng mấy ở miền bắc? Theo nghiên cứu và kinh nghiệm nhiều năm từ việc trồng lạc thì thời vụ trồng lạc ở miền Bắc lý tưởng mà bà con nông dân tiến hành là từ tháng 11 đến tháng 12 dương lịch hàng năm. Đây là thời điểm mà cuối mùa mưa nên lượng nước sẽ rất thuận tiện cho việc tưới tiêu cây trồng.

Hơn nữa, bà con nông dân cũng có thể tiến hành trồng cây lạc vào vụ Thu Đông.  Bởi vì, ở vụ này thì phải tiến hành cày bừa, sau đó lên liếp kỹ để đảm bảo giữa các liếp có rãnh thoát nước. Việc này nhằm đảm bảo để cây được sinh trưởng, phát triển đều đặn. Mặc dù vậy. năng suất của cây trồng sẽ không bằng vụ Đông Xuân được.

Thời vụ trồng lạc ở miền Bắc là từ tháng 11 đến tháng 12 dương lịch hàng năm
Thời vụ trồng lạc ở miền Bắc là từ tháng 11 đến tháng 12 dương lịch hàng năm

Lạc trồng ở đất phù sa ven sông.

Thời vụ trồng lạc ở miền Bắc lạc trồng ở đất phù sa ven sông sẽ được thực hiện theo thời gian như sau:

 • Đối với vụ Đông Xuân: Cây lạc được trồng vào thời điểm khi mà nước lũ rút khỏi mặt ruộng. Thông thường sẽ từ ngày 15 đến 11, giao động đến 15-12 dương lịch mỗi năm.
 • Đối với vụ Hè Thu: Đây được đánh giá là thời điểm lý tưởng để thực hiện trồng cây lạc sẽ là tháng 4 –đến tháng 5 dương lịch. Trông cây để đảm bảo thu hoạch trước khi mùa lũ tràn về.

Lạc được trồng ở trên đất núi.

Đối với thời vụ trồng lạc ở miền Bắc lạc được trồng ở trên đất núi sẽ được thực hiện như sau:

Đối với vụ Đông Xuân: Đây là thời điểm bắt đầu xuống giống từ tháng 11 đến 12 dương lịch ở nơi có nguồn nước. Việc này đảm bảo tưới tiêu dễ dàng và thuận lợi nhất.

 • Đối với vụ Hè Thu: Đây là thời điểm xuống giống được đánh giá là hợp lý nhất. Bởi vì đây là đầu mùa mưa, là vụ sản xuất chính chủ lực khi trồng lạc trên đất núi bắt đầu.
 • Đối với vụ Thu Đông: Cây được trồng ở khu vực vùng đất núi cao, khi đó khả năng thoát nước rất tốt và hiệu quả.
Vụ Đông Xuân là thời vụ trồng lạc ở miền bắc chính
Vụ Đông Xuân là thời vụ trồng lạc miền bắc chính

Khi nghiên cứu về thời vụ trồng lạc ở miền Bắc, bạn nên tìm hiểu thêm về trồng lạc trong vụ hè thu. Đây là một chủ đề quan trọng để hiểu rõ về quy trình và điều kiện trồng lạc trong mùa hè thu. Để biết thêm thông tin chi tiết về trồng lạc vụ hè thu, bạn có thể truy cập tại đây: trồng lạc vụ hè thu.

Cách trồng lạc ở miền bắc năng xuất.

Nhằm thu hoạch lạc đạt chất lượng cao thì  bà con nên gieo giống và canh tác loại cây này theo hướng dẫn như sau:

 • Đối với việc chọn đất trồng lạc:

Vì đặc tính cây lạc có khả năng thích nghi cùng nhiều loại đất nên việc chọn đất sẽ không quá khó khăn. Tuy vậy, bà con vẫn có thể nên ưu tiên trồng trên các loại đất tơi xốp cùng với độ ẩm cao. Đảm bảo độ pH từ 5,5 -> 6,5 cùng vị trí đất phải có khả năng thoát nước tốt.

 • Đối với kỹ thuật làm đất:

Kỹ thuật làm đất trồng lạc phải đảm bảo được cày sâu, cùng với việc bừa kĩ để làm sạch cỏ dại. Luống rộng từ 75-> 80 cm, với độ cao từ 20 đến 25 cm. Độ rộng mặt luống rộng khoảng 45 -> 50 cm.

Cách trồng lạc ở miền bắc nên được làm đất kỹ càng
Cách trồng lạc ở miền bắc nên được làm đất kỹ càng
 • Chuẩn bị hạt lạc giống

Ngay từ bước đầu tiên phải lưu ý chọn loại lạc không quá già,  cũng không được quá non hay bị sâu bệnh. Trước khi gieo, nên ngâm hạt giống trong nước khoảng 12 giờ. Trong trường hợp nhiệt độ quá thấp hãy nên ngâm lạc trong nước ấm khoảng 40 đến 45 độ C. Cuối cùng bà con đem ủ cho hạt nảy mầm rồi đem gieo ngay kịp thời.

 • Đối với việc phòng trừ sâu bệnh cho cây lạc

Việc này cần theo dõi và kiểm tra kịp thời. Quan sát kỹ sự phát triển của cây lạc để phát hiện sâu bệnh để phòng trừ kịp thời. Tránh để tình trạng nặng nề nhất.

Trong thời vụ trồng lạc ở miền Bắc, một loại cây có tên gọi là cỏ lạc tiên cũng đáng để bạn tìm hiểu. Để hiểu rõ hơn về cỏ lạc tiên và đặc điểm của nó, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây: cỏ lạc tiên.

Cách chăm sóc lạc miền bắc.

 • Làm cỏ:
 • Việc này sẽ hỗ trợ kiểm soát cỏ dại mọc trên đồng ruộng. Dùng thuốc chuyên dụng để diệt cỏ dại được hiệu quả, từ 1 đến 3 ngày trước khi gieo hạt.
 • Thời điểm cây lạc có từ 3->6 lá thì cần làm cỏ kết hợp sử dụng thuốc diệt cỏ chuyên dụng.
 • Thực hiện tưới nước cho cây: Việc này tiến hành khi lạc ra hoa nếu thời tiết không mưa. Việc tưới nước phải được duy trì để đạt độ ẩm thích hợp. Cách trồng lạc ở miền Bắc không thể bỏ qua bước quan trọng này.
 • Bón phân đúng cách:
 • Khi lạc có 3 lá thật, lên nhú tốt thì tiến hành bón phân lần đầu tiên. Hàm lượng phân bón cần dùng khoảng từ 20- > 25kg/sào. Kết hợp với việc làm cỏ diệt cỏ dại.
 • Tiếp theo là lần thứ 2 bón phân là khi có từ 7 -> 8 lá thật. Việc bón phân là bạn nên tưới xung quanh gốc cây. Bạn không nên tưới trực tiếp lên các lá cây để tránh làm tổn thương đến lá.

Như vậy, bài viết trên đây là những chia sẻ về thời vụ trồng lạc ở miền Bắc, cũng như cách trồng lạc ở miền Bắc đúng chuẩn như thế nào. Qua đây, giúp cho người nông dân có thêm kiến thức phục vụ công việc làm nông của mình được hiệu quả, mang lại lợi nhuận kinh tế mong muốn cho gia đình. Nếu bạn có nhu cầu, hãy theo dõi Giacaphehomnay để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về trồng cây lạc này nhé!

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...