Trang chủTin TứcKỹ Thuật & Cách Trồng Sầu Riêng Thái Monthong

Kỹ Thuật & Cách Trồng Sầu Riêng Thái Monthong

Date:

Sầu Thái Monthong là một trong những loại trái cây đặc sản có mùi thơm nồng và hương vị độc đáo. Trái sầu riêng có giá bán cao, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Sầu Riêng Monthong Là Gì?

Tổng quan sầu riêng thái Monthong
Tổng quan sầu riêng thái Monthong

Sầu riêng Monthong Thái Lan là giống sầu riêng được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đặc điểm hình thái, sinh thái đặc trưng của cây giống sầu riêng Thái Lan như sau:

Đặc điểm của sầu riêng thái Monthong

Đặc điểm hình thái

Chiều cao trung bình của cây  khoảng 15-20 mét. Nếu không cắt ngọn, cây  mọc cao hơn, có  cây cao tới 27-40 m. Thân gỗ, thẳng đứng, vỏ sần sùi, đường kính thân  tới 1,2 m. 

Lá của cây có cành mọc ngang và co lại khi lên tới ngọn. Cây có lá đơn, thân hơi nhọn. Mặt trên của lá bóng, nhẵn và có màu xanh đậm, mặt dưới của lá có màu nâu nhạt. 

Đặc điểm sinh thái

Giống sầu Monthong là giống có khả năng sinh trưởng tốt, năng suất ổn định. Loại cây này rất dễ thích nghi và có thể ghép cành với nhiều loại cây ăn trái khác. Giống sầu riêng mon thon này sinh trưởng đặc biệt tốt ở nhiệt độ 18-22 độ. Với sự chăm sóc thích hợp, bạn có thể thu hoạch sầu riêng chỉ sau 3 năm.

Nguồn gốc của sầu thái monthong

Dòng cây này xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào những năm 1990. Lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta ở miền Đông Nam Bộ, tiếp theo đó chính là Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hiện nay loại cây này được trồng phổ biến ở Việt Nam và có giá trị kinh tế rất cao.

Giá trị sử dụng của sầu thái Mongthong mang lại

So với nhiều loại trái cây khác, sầu riêng có giá bán khá cao và là loại trái cây không dễ tìm mua ở các tỉnh phía Bắc. Giá trị dinh dưỡng của trái cây rất cao và chứa nhiều chất xơ, vitamin, sắt, kali và nhiều khoáng chất khác. Ngoài ăn trực tiếp, sầu riêng còn được dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác.

Nếu bạn quan tâm đến loại sầu riêng thái Monthong và cây na sầu riêng, hãy truy cập vào đường dẫn sau: Na sầu riêng. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về cây na sầu riêng và cách chăm sóc chúng. Đồng thời, cũng cung cấp những kiến thức về loại sầu riêng thái Monthong và các biện pháp chăm sóc sau thu hoạch.

So sánh sầu thái Monthong và Ri6

Sự khác biệt sầu riêng thái monthong và ri6
Sự khác biệt sầu riêng thái monthong và ri6

Sầu riêng Thái Monthong và sầu riêng Ri6 đều là  giống sầu riêng có quả to tròn, hạt lép. Tất cả đều là trái cây nhập khẩu về trồng tại Việt Nam. Cả hai giống sầu riêng này đều có nhiều gai to và sắc. 

Thịt bên trong màu vàng, thơm đậm, ăn mềm. Chất dinh dưỡng  trong 2 loại này ngang nhau, hương vị thơm ngon. Ri6 phát triển tốt nhất ở các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Cái Mơn. 

Các giống nhập từ Thái Lan sinh trưởng tốt, cho năng suất tốt nhất ở Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ri6 có đáy hơi phẳng, quả to và hơi tròn, vỏ mỏng, quả to và ít gai. Trọng lượng của một quả khoảng 3-5 kg.

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong Thái Lan

Nhìn chung các giống sầu riêng rất phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam. Vì vậy, tất cả các tỉnh Trung Nam Bộ đều có cơ hội trồng với sản lượng rất cao. 

Điều kiện tự nhiên cần thiết

Sầu riêng không kén khí hậu, chúng có thể trồng từ đất đỏ bazan đến vùng ngập lũ. Vùng trồng sầu riêng tốt nhất phải có khí hậu chênh lệch giữa hai mùa – mùa khô và mùa mưa. Đồng thời, mùa khô kéo dài không quá 4 tháng.  

Lựa chọn giống

Việc lựa chọn giống sẽ cần phụ thuộc nhiều vào nơi đất trồng cùng với khí hậu và thành quả mà người trồng mong muốn. Để có thể lựa chọn mua hạt giống đảm bảo thì người dân nên lựa chọn những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín.

Khoảng cách trồng

Nếu như muốn trồng sầu monthon ở vườn đảm bảo khoảng cách 125-156 cây/ha, khoảng cách hố trồng 8x8m hoặc 8x10m. Với khoảng cách an toàn đó chính là 70 đến 100ha và hố là 10x12m.

Hưỡng dẫn cách trồng sầu riêng Monthong

Hưỡng dẫn cách trồng sầu thái Monthong
Hưỡng dẫn cách trồng sầu thái Monthong

Đào hố trồng cây có kích thước 60x60x60 cm nếu đất tốt, giàu dinh dưỡng. Trường hợp đất nghèo hơn một chút thì đào hố trồng 70x70x70cm. Trước khi trồng 10-15 ngày trộn đều đất với phân bón lót hố. 

Sau khi trồng cây con phải tưới  nước cho cây, đồng thời cắm cọc cố định hai bên. Cây sầu riêng non cũng nên che để tránh nắng gắt. Thời vụ tốt nhất để trồng sầu riêng  là vào đầu mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch.  Phủ rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ độ ẩm xung quanh rễ cây. Cố định cọc, buộc dây để cây con không bị đổ.

Nếu bạn quan tâm đến loại sầu riêng thái Monthong và giống sầu riêng Musang King, hãy truy cập vào đường dẫn sau: Giống sầu riêng Musang King. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về giống sầu riêng Musang King và cách trồng chúng.

Cách chăm sóc sầu riêng Monthong Thái Lan

Cây sầu riêng có khả năng nhiễm một số loại nấm hoặc bị các loại sâu bệnh như nhện đỏ, sâu đục thân, bệnh phấn trắng. Do đó, nên khoan xới thường xuyên làm  phương pháp phòng trừ sâu bệnh. 

Đặc biệt khi cây thương phẩm đã bắt đầu phình ngọn, phải thường xuyên làm cỏ để vườn sầu riêng luôn thông thoáng. Điều này làm giảm những nơi ẩm ướt và tối tăm mà sâu bệnh có thể sinh sống, tạo điều kiện cho sự tập trung các chất dinh dưỡng trong cây sầu riêng.

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng sầu riêng monthong mà chúng tôi gửi tới các bạn. Hy vọng với những thông tin trên các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ra những cách thức trồng cây phù hợp nhất.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất