Trang chủTin TứcSầu Riêng Chuồng Bò Là Gì? Tổng Quan Về Sầu Riêng Chuồng...

Sầu Riêng Chuồng Bò Là Gì? Tổng Quan Về Sầu Riêng Chuồng Bò

Date:

Sầu riêng chuồng bò là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian vừa qua. Hiểu được điều này chúng tôi ở đây để giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về sầu chuồng bò. Hãy cùng bắt đầu ngay nhé! 

Sầu riêng chuồng bò là gì?

Tại sao gọi là sầu riêng chuồng bò: Sầu riêng chuồng bò là một biến thể của sầu riêng có hình dáng giống một chiếc chuồng bò khi trái sầu riêng chín. Trái sầu riêng chuồng bò có kích thước lớn, hơi vuông vắn và có phần trên cùng phình lên, tạo thành một hình dạng giống như một ngôi nhà nhỏ hay một chuồng bò. Tuy nhiên, tên gọi này có thể khác nhau ở các khu vực và nguồn gốc khác nhau. Sầu riêng chuồng bò được đặt tên như vậy do hình dạng đặc biệt và độc đáo của trái.

Là một người thuộc team yêu thích sầu riêng thì bạn không thể không biết tới sầu chuồng bò. Vậy bạn đã biết hết mọi thứ về sầu riêng chuồng bò chưa?

Sầu riêng chuồng bò là gì?
Sầu riêng chuồng bò là gì?

Xuất xứ của sầu riêng chuồng bò

Cũng như hầu hết các giống sầu riêng khác của nước ta thì nguồn gốc của sầu riêng đều xuất phát từ Bến Tre, sầu riêng chuồng bò có nguồn gốc xuất xứ từ Cai Lậy – Tiền Giang, chợ Lách – Bến Tre. Ngoài ra một số tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng là nơi có chứa nhiều giống sầu riêng này.

Đặc điểm của sầu chuồng bò

Trái lại với các dòng sầu riêng khác thì sầu riêng chuồng bò lại có kích thước nhỏ chỉ khoảng từ 1 tới 2,5 kg. Quả có hình trụ và hơi bầu chứa nhiều gai to và dày. Khi chín vỏ sầu chuồng bò sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng xám.

Đặc điểm của sầu chuồng bò
Đặc điểm của sầu chuồng bò

Nhiều người rất thích ăn sầu chuồng bò bởi nó có phần cơm dày, vàng nhạt, rất mềm và hơi nhão. Vị của nó thì không quá ngọt gắt mà có vị béo béo và ngọt nhẹ khác hẳn so với các loại sầu khác. 

Vì sao được gọi là sầu riêng chuồng bò?

Cũng đơn giản như chính cái tên của nó thì sầu chuồng bò được đặt tên như vậy bởi nó là loại sầu riêng mọc dại ở gần chuồng có nuôi bò. Do đó người dân địa phương đã đặt tên vô cùng độc đáo cho giống sầu này là sầu riêng chuồng bò

Sầu chuồng bò có ngon không?

Nếu bạn là một người không thích ăn sầu quá ngọt thì sầu riêng chuồng bò chính là một sự lựa chọn lý tưởng. Loại sầu này có hương thơm tự nhiên thoang thoảng, không nồng rất dễ chịu, có cơm vị ngọt nhẹ và béo ngậy nhưng lại mềm và nhão.

Do vị không quá ngọt của nó nên khi ăn sầu chuồng bò bạn sẽ cảm thấy không bị ngấy và khó có thể cưỡng lại. Có một điều mà người ăn sầu chuồng bò cần lưu ý là khi để chín quá sẽ có một số quả bị đắng một chút.

Muốn tìm hiểu về sầu riêng chuồng bò, bạn cũng có thể khám phá về cách trồng cây sầu riêng tại đây: cây sầu riêng. Việc trồng cây sầu riêng đúng cách là một yếu tố quan trọng để có được những cây sầu riêng chuồng bò khỏe mạnh và cho trái ngon. Bằng cách nắm vững kỹ thuật trồng, bạn có thể tạo ra một vườn cây sầu riêng thịnh vượng và đáp ứng nhu cầu của bạn.

Cách lựa chọn sầu riêng chuồng bò ngon

 • Kích thước: Để tránh bị nhầm với dòng sầu riêng khác, người mua cần biết rõ hình dáng bên ngoài của nó ví dụ như: kích thước nhỏ chỉ từ một tới 2,5 kg, dáng hình trụ không dài và hơi phình ở giữa. Bên trong, cơm sẽ có màu vàng nhạt mềm và nhão. 
 • Mùi hương: Khi mua bạn cần phải để ý kỹ mùi hương của quả sầu bởi là sầu chín tự nhiên sẽ có mùi thơm đậm đà, đặc trưng còn khi ngâm thuốc thì mùi chín sẽ hơi khó chịu. 
 • Cuống sầu còn tươi: Tránh việc mua phải loại sầu đã để lâu thì bạn nên chọn những quả có cuống còn xanh và dính chặt vào quả, còn nhựa ướt chảy ra khi bấm vào phần cuống.
Cách lựa chọn sầu riêng chuồng bò ngon
Cách lựa chọn sầu riêng chuồng bò ngon
 • Âm thanh khi gõ: Làm một yếu tố thường được sử dụng khi đi mua sầu, khi lắc nhẹ hoặc dùng dao gõ vào quả nếu phát ra tiếng “bịch” chắc nịch thì cơm sầu sẽ dày và ngon, còn nếu phát ra tiếng “coong” thì quả đó rỗng và nhiều hạt, ăn sẽ không ngon.
 • Gai sầu: Để chọn được một quả sầu ngon thì người mua cần phải để ý kích thước của gai sầu, nếu gai đầu tròn và to thì quả đó sẽ ngon. Ngược lại nếu gai màu sẫm và nhọn thì chúng đã bị chín ép và có khả năng rất cao là đã bị ngâm thuốc.
 • Thời gian thích hợp nhất để có được những quả sầu riêng chuồng bò tươi ngon chính là sau tháng năm âm lịch bởi vì khi ấy là vào đúng mùa vụ sầu riêng chín và thơm ngon nhất. 

Phân biệt sầu riêng ri6 và chuồng bò

Ri và chuồng bò đều là những giống sầu có cơm mềm mịn béo ngậy và không bị xơ, hạt lép. 

Nhưng hai loại này vẫn có một số đặc điểm khác nhau như:

 • Xuất xứ và vùng trồng:Trong khi ri6 được cấy ghép thành công và những năm 90 tại Vĩnh Long thì sầu riêng chuồng bò lại được trồng nhiều tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ đặc biệt là Bến Tre.
 • Hình dáng: Ri6 là giống sầu riêng có dáng hình bầu dục, dài và đáy hẹp còn sầu chuồng bò thì lại có dạng hình trụ hơi tròn phình to ở giữa.
Phân biệt sầu riêng ri6 và chuồng bò
Phân biệt sầu riêng ri6 và chuồng bò
 •  kích thước: Ri 6 có kích thước trung bình từ 3-6 kg/quả còn giống chuồng bò thì có kích thước nhỏ chỉ từ 1 tới 2,5 kg một quả.
 • Hương vị: ghi có mùi thơm đậm đà, cơm dày, hạt lép và vị ngọt béo vừa phải còn ri6 lại có mùi hương tự nhiên thoang thoảng, vị ngọt nhẹ và béo ngậy.
 • Cơm sầu riêng: trong khi R6 có cơm màu vàng đậm, ráo và không nhão thì giống chuồng bò lại có cơm màu vàng nhạt, mềm và hơi nhão.

Muốn tìm hiểu về sầu riêng chuồng bò, bạn cũng có thể khám phá cách trồng sầu riêng ri6 tại đây: cách trồng sầu riêng ri6. Trồng sầu riêng chuồng bò và sầu riêng ri6 đòi hỏi kỹ thuật trồng đúng và chăm sóc cẩn thận để đạt được kết quả tốt. Bằng cách áp dụng cách trồng phù hợp, bạn có thể có được những cây sầu riêng chuồng bò và sầu riêng ri6 tươi ngon trong khu vườn của mình.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin chính xác và mới nhất về sầu riêng chuồng bò mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng các thông tin trên sẽ mang lại nhiều hơn ích cho mọi người trong việc lựa chọn được những quả sầu tươi ngon nhất.

Các câu hỏi thường gặp

Sầu riêng chuồng bò và Ri6 cái nào ngon hơn?

Việc xác định loại sầu riêng ngon hơn giữa sầu riêng chuồng bò và Ri6 phụ thuộc vào sở thích cá nhân và quan điểm về hương vị. Mỗi loại sầu riêng có đặc điểm riêng về hình dáng, vị ngọt và mùi thơm. Dưới đây là một mô tả ngắn về hai loại sầu riêng này:

 1. Sầu riêng chuồng bò: Sầu riêng chuồng bò có hình dạng lớn, hơi vuông vắn và có phần trên cùng phình lên như một ngôi nhà nhỏ hay một chuồng bò. Thường có hương vị ngọt, mịn và mùi thơm đặc trưng. Trái sầu riêng chuồng bò có thể chứa nhiều múi và thịt ngon.
 2. Sầu riêng Ri6: Sầu riêng Ri6 cũng có hình dạng lớn, hình tròn và màu sắc vàng tươi. Có vị ngọt đặc trưng và mùi thơm hấp dẫn. Trái sầu riêng Ri6 thường có thịt mềm mịn, mọng nước và được đánh giá cao về chất lượng.

Để xác định loại sầu riêng ngon hơn, bạn có thể thử và so sánh cả hai loại để tìm ra sở thích và ưa thích cá nhân của mình. Mỗi người có thể có sự ưa thích khác nhau đối với hương vị và chất lượng của sầu riêng.

Sầu riêng chuồng bò hạt có lép không?

Sầu riêng chuồng bò có hạt nhưng thường ít hạt và lép hơn so với một số giống sầu riêng khác

Cách nhận biết sầu riêng chuồng bò chín?

Để nhận biết sầu riêng chuồng bò khi chín, bạn có thể tham khảo các dấu hiệu sau đây:

 1. Màu sắc: Trái sầu riêng chuồng bò khi chín thường có màu vàng tươi hoặc vàng cam đồng đều trên toàn bộ bề mặt của trái. Màu sắc chín đồng nhất và không có vết đen hay xám trên vỏ trái.
 2. Mùi thơm: Sầu riêng chuồng bò chín có mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn. Hãy một cách nhẹ nhàng ngửi gần phần gần cuống của trái để cảm nhận mùi hương thơm tự nhiên của nó. Mùi hương của sầu riêng chuồng bò chín thường rất dễ nhận biết.
 3. Độ mềm: Khi chạm vào trái sầu riêng chuồng bò chín, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của trái. Trái sầu riêng chín thường có vỏ mềm mịn khi nhẹ nhàng bóp hoặc nhấn vào. Tuy nhiên, đừng bóp quá mạnh để tránh làm hỏng trái.
 4. Cảm giác nặng: Trái sầu riêng chuồng bò chín thường có cảm giác nặng hơn khi cầm trong tay. Điều này cho thấy trái đã có sự phát triển đầy đủ và có nhiều nước, mang lại cảm giác đầy đặn.

Sầu riêng chuồng bò có ngon không?

Sầu riêng chuồng bò được đánh giá là một loại sầu riêng ngon và được nhiều người yêu thích. Trái sầu riêng chuồng bò thường có hương vị ngọt, thơm và mềm mịn. Một số người cho rằng sầu riêng chuồng bò có hương vị đậm đà hơn so với một số giống sầu riêng khác.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...