Trang chủTin TứcMùa Thu Hoạch Cà Phê || Quy Trình,Thời Gian & Cách Hái...

Mùa Thu Hoạch Cà Phê || Quy Trình,Thời Gian & Cách Hái Nhanh

Date:

Thu hoạch cà phê cẩn thận là một trong những yêu cầu bắt buộc để có được một ly cà phê thơm ngon. Vậy sau mỗi mùa thu hoạch cà phê cần phải thực theo quy trình nào? Cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin.

Thời gian và vụ mùa thu hoạch cà phê

Mùa thu hoạch cà phê thường diễn ra tùy thuộc vào khu vực trồng và loại cây cà phê. Trong các khu vực Việt Nam, nó thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, tùy vào điều kiện địa phương và loại cây cà phê. Tuy nhiên, cũng có những khu vực hoạch định thời gian thu hoạch cà phê vào các tháng khác, như tháng 3 đến tháng 6 tại các khu vực Đông Nam Á.

Mùa thu hoạch cà phê là thời điểm quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê, khi các trái cây cà phê chín và được thu hoạch từ cây. Đây là giai đoạn quyết định độ chất lượng và hương vị của cà phê. Người trồng cà phê phải chọn thời điểm hoạch định thu hoạch sao cho trái cây đạt độ chín và hương vị tốt nhất.

Khi đã nắm vững quy trình thu hoạch cà phê, một yếu tố quan trọng mà bạn nên quan tâm đó là giá cà phê hiện nay. Để cập nhật thông tin mới nhất về giá cà phê và tình hình thị trường, bạn có thể khám phá chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Quy trình thu hoạch cà phê

Các cách thu hoạch cà phê

Cách thu hoạch cà phê nhanh hàng loạt

Điểm nổi bật nhất của cách thu hoạch cà phê nhanh hàng loạt bằng máy chính là năng suất. Tại những nông trại có địa hình bằng phẳng, người nông dân sẽ cho máy chạy giữa những hàng cây đồng đều để thu hoạch được quả. Những cỗ máy khổng lồ này sẽ rung cây cho đến khi quả rụng xuống. 

Vì thế đây cũng chính là một nhược điểm của phương pháp hái cà phê bằng máy, vì máy móc không thể phân biệt được quả chín hay quả còn xanh để có thể đưa ra lựa chọn chính xác. Sau thu hoạch, người nông dân cũng sẽ tốn thêm thời gian sàng lọc để loại bỏ những quả xanh và cành lá lẫn trong đó.

Thu hoạch cafe chọn lọc

Nghĩa là người hái sẽ cần phải lựa những quả chín để thu hoạch và để lại các quả xanh trên cành cho lần thu hoạch tiếp theo, vì cà phê thường có xu hướng chín theo từng đợt. Cách hái cà phê này sẽ giảm được thời gian sàng lọc nhưng lại gặp phải một vấn đề ở khâu năng suất.

Khi đã tìm hiểu về quy trình thu hoạch cà phê, bạn có thể quan tâm đến một dạng sản phẩm cà phê khác đó là cà phê chè. Cà phê chè là một phương pháp chế biến cà phê độc đáo, trong đó cà phê được ủ chung với lá chè, tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng. Để hiểu thêm về cà phê chè và quy trình chế biến, bạn có thể khám phá chủ đề “Cà phê chè“.

Thu hoạch cà phê vào vụ 

Đối với cà phê đơn thân hãm ngọn thì vào mùa hái cà phê sẽ sử dụng phương pháp thu hoạch tuốt bằng tay hoặc sử dụng các thiết bị thu hoạch cầm tay dạng trục. Rải bạt ở xung quanh gốc cây, để hái, tuốt quả trên cây xuống dưới bạt

Chú ý tránh không làm gãy, xước cành và làm tổn thương cành tiềm năng. Sau 10 – 20 cây thì nên tiến hành gom bạt, phân loại lá, cành và thực hiện đóng bao để vận chuyển về nơi chế biến.

Đối với cà phê đa thân không hãm ngọn phương pháp cắt cành và dùng những thiết bị tuốt cành cải tiến để tuốt quả trên cành đã cắt. Rải bạt xuống xung quanh các gốc cây cà phê, sử dụng dao và kéo cắt cành hoặc cưa để cắt hết những cành mang quả có tỉ lệ quả chín ở trên cành trên 80%.

Thu hoạch cafe chọn lọc bằng cách hái tay
Thu hoạch cafe chọn lọc bằng cách hái tay

Xử lý cận khi thu hoạch cà phê

Bước xử lý này sẽ nhằm làm tăng độ chín của quả cà phê được đồng đều và trên 80% đáp ứng được yêu cầu quả chín sau khi thu hoạch. Giúp cho quá trình thu hoạch sẽ được thuận lợi, năng suất thu hoạch cao hơn.

Tiến hành phun chế phẩm ethephon vào buổi sáng hoặc vào buổi chiều, lúc trời ít nắng và râm mát. Sử dụng bình phun và phun bằng tay với lượng phun là: 0,3 lít dung dịch/cây cà phê. Liều lượng được sử dụng chế phẩm ethephon là 300 ppm (300 ml/1000 lít nước).  Phun đều lên quả cà phê, phun từ phía trong thân ra phía ngoài và từ phía dưới lên trên. Hạn chế phun chế phẩm lên lá, lên những cành có nhiều lá, cành không có quả, đặc biệt là đối với các cành, lá ở tầng sẽ ra quả vào những năm tiếp theo. Sau khi phun, tiến hành theo dõi độ chín của quả để xác định thời gian thu hoạch cà phê.

Quy trình sau thu hoạch cà phê nhanh

Thu hoạch cà phê như thế nào mới đúng quy trình?
Thu hoạch cà phê như thế nào mới đúng quy trình?

Quy trình thu hoạch khi đến mùa cà phê chín sẽ được thực hiện như bên dưới đây:

Làm khô quả cà phê sau khi thu hoạch

Khi đến mùa thu hoạch cafe, cà phê sẽ được làm khô bằng cách phơi nắng tự nhiên hoặc bằng cách sử dụng thiết bị sấy. Nếu phơi nắng tự nhiên thì cần có diện tích sân phơi đảm bảo mật độ 30 – 40 kg quả tươi/m2 .Cần phải phơi theo các công đoạn trong quy trình (khô vỏ, trắng hạt và khô nhân). Lớp phơi không được quá 5 cm và có số lần đảo ít nhất là 4 lần/ngày. 

Sàng lọc tạp chất

Sử dụng một hệ thống sàng lắc tròn có lỗ tròn 3 lớp, lớp ở trên cùng là sàng và có đường kính lỗ từ 10 – 15 mm. Được sử dụng để tách lá, cành và những tạp chất lớn hơn quả cà phê, lớp sàng thứ 2 sẽ có lỗ sàng 2,5 – 3 mm, lớp đáy không có các lỗ để hứng tạp chất nhỏ, nhẹ. Sản phẩm sau khi sàng sẽ được đóng bao hoặc đổ đống để bảo quản.

Bảo quản quả cà phê khô 

Sau khi thu hoạch cà phê, cà phê khô sẽ được bảo quản ở trong kho có thông khí, sạch sẽ. Kho bảo quản cần phải được xử lý côn trùng và mối mọt trước khi đưa sản phẩm vào bảo quản.

Sau khi bạn đã tìm hiểu về quá trình thu hoạch cà phê và các yếu tố quan trọng trong quá trình này, một khía cạnh quan trọng khác của chăm sóc cây cà phê là phòng trị bệnh rỉ sắt. Bệnh rỉ sắt là một căn bệnh phổ biến trên cây cà phê có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và chất lượng. Để tìm hiểu thêm về bệnh rỉ sắt và các biện pháp phòng trị, bạn có thể xem chủ đề “Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê“.

Xay, xát quả khô

Các loại máy xát cà phê khô thông dụng là dòng máy xát kiểu Hansa hay còn được gọi là cối xát, xát trục và kiểu sát cánh đập. Ưu tiên sử dụng những máy xát lạnh (công nghệ dùng dao hoặc lồng xát), tránh hoặc nên hạn chế sử dụng máy xát nóng để xay xát cà phê khô. Điều chỉnh máy xát sao cho có thể loại bỏ được hoàn toàn vỏ thóc ra khỏi cà phê nhân.

Mùa thu hoạch cà phê
Mùa thu hoạch cà phê

Bảo quản cà phê nhân ( đã xay)

Cà phê đã được đóng bao phải đặt trên các giá gỗ cứng cáp và cần cách biệt với nền nhà 15 – 20cm. Bao cách tường 50cm để thuận tiện hơn cho quét dọn làm vệ sinh sàn nhà và kiểm tra từng lô hàng để tránh cho cà phê hút ẩm từ tường.

Sau Khi thu hoạch cà phê người nông dân cần lưu ý rằng để mùa sau có nhiều trái hay mùa bội thu cần chú trong đến việc cách chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch nhé!

Trên đây là những thông tin về quy trình thu hoạch cà phê sau khi hái và cách hái cafe mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua đó sẽ giúp bà con có được những kinh nghiệm hữu ích để áp dụng mỗi khi mùa cà phê đến. Thường xuyên truy cập vào website của giacaphehomnay để có nhiều thông tin mới nhé.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...