Trang chủTin TứcLúa Nương Là Gì? Kỹ Thuật Trồng Giống Lúa Nương Mới...

Lúa Nương Là Gì? Kỹ Thuật Trồng Giống Lúa Nương Mới Nhất

Date:

Lúa nương là một loại lúa được trồng tại các vùng đất cao trên các sườn núi của các đồng bào dân tộc. Loại lúa này có những đặc trưng riêng mà không loại lúa nào có được và được xem là đặc sản của bà con vùng cao. Nội dung bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn đặc điểm của lúa nương và kỹ thuật cùng với cách chăm sóc giống lúa này. 

Đặc điểm giống lúa nương

Đặc điểm của lúa nương
Đặc điểm của lúa nương

Giống lúa nương được gieo thẳng trên các mảnh đất cao sườn núi được bà con khai phá và cải tạo thành nương rẫy. Loại lúa này sống nhờ nước mưa và không có lớp nước ở chân nên còn gọi với một cái tên khác là lúa cạn.

Nương trồng lúa cạn gồm có 2 loại là nương định canh được người dân làm đất chăm bón và có mùa vụ gieo trồng vào đầu mùa mưa hàng năm. Nương du canh không được chăm bón mà người dân sẽ đốt rừng dọn rẫy để đất màu mỡ và thực hiện gieo trồng bằng cách chọc lỗ bỏ hạt vào đầu mùa mưa. Sau khi gieo trồng vài vụ sẽ bỏ đất trống và đi tìm nơi khác để canh tác.

Lúa sẽ được gieo trồng bắt đầu chớm mùa mưa và khi lúa chín là mùa khô sẽ thu hoạch. Thân lúa rất cứng nên rất ít bị đạp đổ, dé lúa ít bị rụng rơi.

Vì sống nhờ bởi nước mưa nên năng suất của lúa nương thấp nhưng chất lượng và hương vị của chúng thì không loại lúa nào sánh bằng. Những hạt lúa tròn đẹp khi nấu cơm vô cùng mềm dẻo, thơm mà tơi, không bị dính tay, cơm để nguội vẫn mềm ngon. 

Nếu bạn quan tâm đến lúa hữu cơ khi nói về chủ đề lúa nương, bạn có thể khám phá phương pháp trồng lúa hữu cơ để tạo ra những trái lúa chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe. Lúa hữu cơ không sử dụng hóa chất độc hại và tôn trọng môi trường. Để tìm hiểu thêm về lúa hữu cơ và các phương pháp trồng lúa hữu cơ, hãy truy cập vào liên kết trên.

Kỹ thuật trồng lúa nương

Lúa nương đang ngày càng được yêu thích và trở thành đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau nên năng suất của loại lúa này khá thấp. Do đó áp dụng đúng kỹ thuật trồng lúa nương đúng cách sẽ mang đến hiệu quả cho năng suất cao.

Chọn giống

Khi gieo trồng lúa cạn nên chọn các giống lúa mới lai tạo có năng suất cao và khả năng chịu hạn tốt như: LC10-4, LC90-4. LC90-5,…

Những giống lúa này đã được nghiên cứu và lai tạo có thể khắc phục được các hạn chế của giống lúa cũ phù hợp với đặc điểm gieo trồng.

Làm đất

Làm đất gieo trồng lúa nương
Làm đất gieo trồng lúa nương

Kỹ thuật làm đất trồng lúa cạn rất quan trọng vì sẽ quyết định đến năng suất của cây trồng. Cần phải thực hiện khâu làm đất thật kỹ và cẩn thận để vừa có thể chống hạn và huy động tối đa dinh dưỡng cho cây lúa từ các tầng đất sâu. 

Đặc điểm đất miền núi trên sườn núi có độ dốc lớn bà con nên ngăn chia lô làm nhiều khoanh nhỏ hẹp về chiều ngang và chạy dài theo đường đồng mức. Đồng thời đắp bờ cao khoảng 20 đến 30cm rãnh dài 30 đến 40cm theo đường vành nón. 

Tiếp theo bà con cần cày xới và cuốc đất để đất được tơi xốp, dọn sạch các loại cỏ và tàn dư thực vật khác. Thực hiện xới xáo đất khoảng vài lần và rạch thành từng hàng sâu theo đường đồng mức đảm bảo khoảng cách hàng cách hàng 20cm, hốc cách hốc từ 8 đến 10cm, mỗi hốc bà con gieo 5 đến 8 hạt lúa.

Chọn thời vụ gieo hạt

Thời vụ gieo trồng lúa nương lý tưởng nhất để lúa sinh trưởng và phát triển tốt là từ 20/5 đến 20/6.

Gieo hạt

Yêu cầu về độ ẩm khi gieo hạt lúa nương để hạt lúa nảy mầm tốt là từ 18 đến 32%, lưu ý không để hạt giống nằm lâu trong đất sẽ gây thối hoặc bị chim chuột, côn trùng phá hại.

Khi gieo hạt nên gieo các hàng theo đường đồng mức như vậy sẽ thuận tiện cho việc chăm sóc, làm cỏ. Tránh gieo vãi trên mặt ruộng vừa tốn giống mà chăm sóc cũng khó khăn hơn. Sau khi gieo hạt xong cần phủ một lớp đất khoảng 0,5 đến 1cm lên trên.

Nếu bạn quan tâm đến cây mạ khi nói về chủ đề lúa nương, bạn có thể khám phá cách trồng và chăm sóc cây mạ để đạt được một năng suất tốt và chất lượng lúa nương. Cây mạ là một loại cây phụ trợ trong việc bảo vệ và cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa nương. Để tìm hiểu thêm về cây mạ và công dụng của nó trong trồng lúa nương, hãy truy cập vào liên kết trên.

Cách chăm sóc nương lúa

Chăm sóc nương lúa cạn sau khi gieo trồng là công việc quan trọng đòi hỏi bà con cần tuân thủ đúng kỹ thuật.

Chăm sóc lúa nương cho năng suất cao
Chăm sóc lúa nương cho năng suất cao

Bón phân

Lượng phân bón cần sử dụng khi gieo trồng lúa nương cho 1 sào khoảng 300 đến 500 kg phân chuồng hoai mục, 6-7 kg đạm, 10-15kg Lân, 6-8 kg Kali.

Cách bón:

+ Tiến hành bón lót toàn bộ phân chuồng kết hợp với phân lân, 2kg đạm và 2kg kali trước khi gieo hạt.

+ Bón thúc 2kg đạm và 2kg kali để cây đẻ nhánh và giai đoạn lúa 4 lá.

+ Lúa bắt đầu làm đòng bón hết số phân còn lại

Làm cỏ

Vào thời điểm bón phân bà con kết hợp với việc làm cỏ và xới xáo đất vun gốc cho cây lúa. Đối với những nương nhiều cỏ có thể sử dụng thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm để hạn chế cỏ lên và đỡ mất công làm cỏ.

Sâu bệnh

Giống lúa nếp nương, lúa cạn thường bị một số bệnh như bệnh cháy lá, bệnh đốm nâu, bệnh đốm vằn, sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy nâu, bọ xít hôi, bệnh khô vằn, vàng lá,…Vì vậy bà con cần thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý.

Trên đây là kỹ thuật trồng lúa nương và cách chăm sóc lúa nương cho năng suất cao. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp cho quá trình canh tác đạt hiệu quả tốt nhất.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...