Trang chủKiến Thức Nông NghiệpLúaKỹ Thuật & Cách Trồng Lúa Nước Đạt Năng Suất Cao

Kỹ Thuật & Cách Trồng Lúa Nước Đạt Năng Suất Cao

Date:

Lúa là một cây lương thực có vai trò rất quan trọng, đặc biệt tại nước ta đây là cây trồng chính đảm bảo cho nguồn cung ứng xuất khẩu gạo ra nước ngoài. Vậy làm sao để có những cách trồng lúa đem lại năng suất cao nhất cho mỗi mùa vụ? Cùng tham khảo qua bài viết bên dưới đây để hiểu và có thể áp dụng cách trồng này của giacaphehomnay cung cấp nhé!

Kỹ thuật trồng lúa đạt năng suất cao

Dưới đây là những kỹ thuật làm lúa phổ biến và quan trọng mà bà con không nên bỏ qua:

Tổng quan về cây lúa 

Lúa là một cây lương thực chính đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo được an ninh lương thực của nhiều nước ở trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ở nước ta, lúa là một cây lương thực có diện tích canh tác lớn nhất. thế nên, cách trồng và chăm sóc lúa khá quan trọng với người dân.

Làm sao để có được cách trồng lúa nước đạt năng suất cao ?
Làm sao để có được cách trồng lúa nước đạt năng suất cao ?

Đặc biệt điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta rất thuận lợi để áp dụng cách thức và kinh nghiệm trồng lúa nước mới và khá dễ để phát triển ngành lúa nước.

Bên cạnh đó, thì nhiệt độ có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến năng suất của cây lúa. Cây lúa có thể sống được trong khoảng từ 10 – 400C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để cho cây lúa phát triển đó là trong khoảng 20 – 320C. Nếu như nhiệt độ tăng hơn 400C hoặc dưới 150C thì cây lúa sẽ phát triển chậm lại, còn khi nhiệt độ giảm xuống dưới 120C thì cây sẽ ngừng không phát triển.

Trồng lúa nước bà con thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như: đất phù sa, đất phèn…. Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất đó là phải đảm bảo đủ được nguồn nước cho cây.

Hiện nay các giống lúa mới ở trên thị trường có khả năng đẻ nhánh cao hơn hẳn các giống lúa truyền thống. Ngoài ra khả năng đẻ nhánh của cây còn phụ thuộc nhiều vào giống và điều kiện chăm sóc, các yếu tố ngoại cảnh…

Khi bạn quan tâm đến cách trồng lúa và muốn tìm hiểu thêm về cây lúa, bạn có thể tham khảo thông tin tại đây: cây lúa là gì. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây lúa, đặc điểm, và quy trình trồng lúa. Từ đó, bạn có thể áp dụng kiến thức để thực hiện cách trồng lúa một cách hiệu quả và đạt được kết quả tốt trong việc trồng và chăm sóc cây lúa.

Cách chia vụ để trồng lúa 

Trong kỹ thuật trồng lúa năng suất cao thì cách chia vụ để trồng lúa có vai trò rất quan trọng. Do nước ta có sự phân hóa về khí hậu từ Bắc vào Nam nên cách chia vụ trồng lúa sẽ có sự khác nhau giữa các miền.

Đối với khu vực ở Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ bao gồm: vụ Mùa ( từ tháng 5,6 cho đến tháng 11); vụ Đông Xuân (từ tháng 11,12 cho đến tháng 4); vụ Hè Thu ( sẽ từ tháng 4 cho đến tháng 8).

Các phương pháp nhân giống cho lúa

Thời vụ để nhân giống lúa sẽ tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng ở mỗi địa phương. Đất để nhân giống lúa là đất ruộng có độ phì nhiêu cao, cần  được xử lý cẩn thận, địa hình bằng phẳng sẽ chủ động được nguồn nước tưới

Có 2 phương pháp gieo mạ để nhân giống lúa đó là: gieo cấy mạ và gieo sạ thẳng.

Đối với cách gieo trồng lúa hay cấy mạ thì bà con có thể thực hiện gieo mạ hạt giống sau khi được xử lý và ngâm, ủ bà con sẽ đem gieo lên các luống mạ đã được chuẩn bị trước đó. Khi cây mạ phát triển được khoảng từ 4 – 7 lá thì bà con đem mạ ra ruộng để cấy mạ.

Đối với phương pháp gieo sạ thẳng bà con sau khi đã xử lý, ngâm, ủ giống thì sẽ tiến hành  gieo thẳng giống xuống ruộng. Phương pháp này khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng bù lại tỉ lệ thành công sẽ không cao bằng phương pháp cấy mạ như trên. Hạt giống gieo thẳng rất có nguy cơ bị úng nước, chết mầm khiến cho tỉ lệ thành công thấp.

Khi bạn quan tâm đến cách trồng lúa, cũng cần xem xét cách bón phân cho lúa để đảm bảo cây lúa phát triển mạnh và đạt năng suất cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bón phân cho lúa tại đây: cách bón phân cho lúa. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức về phương pháp và lượng phân cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa. Bằng cách áp dụng đúng cách bón phân, bạn có thể tối ưu hóa sự phát triển của cây lúa và đạt được hiệu suất sản xuất tốt trong quá trình trồng lúa.

Quy trình trồng lúa nước

Để có phương pháp trồng lúa đạt được năng suất cao bà con nên thực hiện theo quy trình trồng lúa bên dưới đây:

Chuẩn bị đất

Cách trồng lúa tốt nhất là nên có khoảng cách hợp lý giữa hàng, lối 
Cách trồng lúa tốt nhất là nên có khoảng cách hợp lý giữa hàng, lối

Trong ruộng cần được xới xáo, bừa thật kỹ, sau khi thu hoạch vụ trước cần phải tiến hành làm càng sớm càng tốt như vậy sẽ diệt được cỏ dại.

Tùy theo địa hình và từng loại chân đất, nên làm ruộng dầm hoặc làm ruộng làm ải. Ruộng làm dầm phải giữ được độ ẩm và ruộng làm ải cần được phơi kỹ, giữa đợt nên thực hiện cày đảo ải và tiến hàng đổ ải 5 đến 7 ngày trước khi cấy lúa.

Việc làm ải trong Khi trồng cây lúa nước có thể giải phóng các chất dinh dưỡng ở trong đất, đồng thời sẽ giảm thiểu các độc tố có khả năng gây hại cho cây trồng và loại bỏ được sâu bệnh trong đất. Đất trồng cây lúa phải được cày sâu, mặt ruộng phải được bằng phẳng để dễ cấy và dễ điều tiết nước hơn. Đất trước khi cấy phải được nhổ sạch gốc rạ, cỏ dại để giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

Chọn giống

Trong quy trình trồng lúa nước giống là yếu tố cơ bản quyết định đến năng suất và chất lượng lúa và gạo sau này. Cần chọn được những giống lúa tốt, sạch bệnh, mang đến năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện của thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt.

Gieo sạ

Miền Nam:

 • Lượng giống gieo từ: 120 – 180 kg/ha.
 • Sử dụng phương pháp sạ hàng: Mỗi hàng cách hàng là 20 cm.

Miền Bắc:

 • Lượng giống gieo sẽ là: 30kg/ha
 • Khoảng cách cấy là: 20cm x 12-13cm. Trung bình sẽ là 35 – 45 bụi/m2.
Kỹ thuật trồng lúa nước đạt năng suất cao cho nông dân
Kỹ thuật trồng lúa nước đạt năng suất cao cho nông dân

Bón phân

Cách trồng và chăm sóc cây lúa là bón phân sẽ cần thực hiện theo các đợt như sau:

Bón lót

Bón lót là bón phân thực hiện trước khi cấy, gieo sạ. Quá trình làm đất là một thời gian thích hợp nhất để bón phân lót. Sau khi bón, cày bừa, thì phân sẽ tan đều.

Lượng phân cho 1000m2 là:

 • 600 đến 900 kg phân chuồng ủ
 • 5 đến 6kg đạm ure
 • 5 đến 6kg kali
 • 30 đến 45 kg phân lân. 

Bón thúc

Bón thúc là bón phân cho lúa vào các thời kỳ sinh trưởng, để cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cho cây lúa, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn. 

Bón thúc đợt 1: 

Tiến hành bón phân sau khi cấy từ 7 đến 10 ngày.

Lượng phân cho 1000m2 ruộng sẽ là:

 • 25 – 30kg đạm ure
 • 6 – 7kg kali

Bón thúc đợt 2:

Tiến hành ngay sau khi cấy từ 20 – 25 ngày.

Liều lượng phân để bón cho 1000m2 ruộng sẽ là: 

 • 20 – 25kg đạm ure
 • 6 – 7kg kali

Bón phân đón đòng

Sau khi áp dụng gieo mạ được từ 45 đến 50 ngày, tùy theo màu sắc lá lúa mà bà con lúc này có thể đánh giá tình trạng thừa thiếu đạm để bổ sung được lượng đạm cần thiết cho cây kịp thời phát triển.

 Phương pháp bón phân giúp trổ bông to, nặng hạt
Phương pháp bón phân giúp trổ bông to, nặng hạt

Quản lý nước

Giai đoạn cây con: Cần xả nước trước khi gieo sạ, giữ cho ruộng khô trong 3 ngày sau khi gieo sạ, đến ngày thứ 4 thì cho nước láng mặt ruộng rồi rút cạn, đảm bảo đủ được độ ẩm trên mặt ruộng.

Giai đoạn sinh trưởng: Giữ cho nước cách mặt ruộng 5 đến 7 cm. Giai đoạn này ở khoảng 30 đến 35 ngày sau cấy cần phải tháo nước cho đất nứt nẻ, để cho lá lúa hơi vàng rồi thêm nước mới vào.

Giai đoạn lúa sinh trưởng thực tế: Cần giữ nước cách mặt ruộng 3 đến 5 cm.

Giai đoạn chín: Giữ nước cách mặt ruộng khoảng từ 2-3 cm cho đến giai đoạn chín vàng (tầm khoảng từ 7-10 ngày trước khi thu hoạch) để rút cạn nước ruộng.

Ngăn ngừa sâu bệnh

Khi áp dụng các kỹ thuật canh tác lúa người dân nên thực hiện các biện pháp kiểm soát tổng hợp bao gồm có: vệ sinh đồng ruộng, duy trì và bảo vệ cho các sinh vật có ích, chẳng hạn như ếch, nhện, dế, bọ rùa, bọ nước, bọ xanh, mắt đỏ, ong vò vẽ, trắng, đen, khi thiên địch xuất hiện ở nhiều trên ruộng thì sẽ hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Trồng hoa cúc xung quanh các bờ ruộng.

Chỉ phun thuốc trừ sâu trong trường hợp khi mật độ sâu bệnh đạt tới ngưỡng phòng trừ theo quy định, tuân thủ quy tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

Đảm bảo vệ sinh cho đồng ruộng, gieo đúng thời vụ và bón phân cân đối, khi cây bị bệnh thì nên ngừng bón đạm, khi cây hết bệnh nên tiến hành bón phân NPK, không gieo sạ quá dày, chọn các loại giống kháng bệnh tốt

Trên đây là những thông tin về cách trồng lúa trên mặt nước mà giacaphehomnay muốn chia sẻ tới bà con. Hy vọng qua đó sẽ giúp bà con nâng cao được năng suất trong quy trình làm lúa những mùa vụ sắp tới. Ngoài ra để cập nhật thêm nhiều tin tức mới bạn hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...