Trang chủKiến Thức Chăn NuôiHeoQuy Trình Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Đẻ Năng Suất

Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Đẻ Năng Suất

Date:

Nuôi heo nái là mô hình chăn nuôi được nhiều bà con lựa chọn, tuy nhiên không ít hộ chưa có kỹ thuật nuôi tốt dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nuôi heo nái đúng kỹ thuật nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách chọn heo nái hậu bị giống

Chọn giống heo nái hậu bị có vai trò rất quan trọng, quyết định việc heo có khỏe mạnh, đẻ tốt và con ra lớn nhanh hay không. Dưới đây là những tiêu chí để chọn heo nái hậu bị giống:

Tiêu chí 1: Chọn giống

Nên chọn giống phù hợp với điều kiện trại nuôi của bạn. Ví dụ trại có điều kiện chăn nuôi tốt, chuồng hiện đại, kín đáo, kiểm soát được các yếu tố dịch bệnh, môi trường tốt thì nên ưu tiên các giống heo nái kém thích nghi nhưng có năng suất cao.

Còn các bà con có điều kiện chăn nuôi kém hơn, trại hở, thường xuyên bị dịch bệnh, hãy chọn các giống heo nái có khả năng chống chịu tốt. Hai giống heo nái hậu bị được nhiều trang trại nuôi chọn nhất hiện nay là Landrace và yorkshire.

Tiêu chí 2: Chọn dòng

Chọn dòng nghĩa là chọn heo nái có có heo mẹ và heo bố tốt, xem xét các yếu tố như sức khỏe, nết ăn ở, có đẻ sai không, khả năng nuôi con tốt, con đồng đều và to mập, chu kỳ động dục đều,… Ngoài ra, nên chú ý heo nái là lứa thứ mấy của heo mẹ, nên chọn từ lứa thứ ba, thứ tư trở đi làm giống mới tốt.

Tiêu chí 3: Chọn ngoại hình

Heo nái tốt là những con có vóc dáng cao to, có các nét giống đặc trưng và có các đặc điểm tốt như sau:

 • Đầu và cổ: to vừa phải, mắt lanh, trán rộng.
 • Lưng sườn và bụng: lưng dài vừa phải, võng ít, bụng tròn không xệ
 • Vai và ngực: Ngực sâu rộng, vai nở đầy đặn.
 • Mông và đùi sau: mông dài vừa phải, đùi sau đầy đặn, khấu đuôi to, hay ve vẩy.
 • Chân: 4 chân con lợn nái chắc chắn, khoảng cách giữa 2 chân trước và sau rộng vừa phải, đi đứng tự nhiên, móng chân thẳng, bàn chân đạt chuẩn.
 • Núm vú: có đủ 14 núm vú, không có vú kẹ, khoảng cách giữa hai hàng vú đều, các núm vú nổi rõ và cách đều nhau.
 • Bộ phận sinh dục ngoài tốt, tránh chọn con có âm hộ nhỏ, có thương tích hoặc âm hộ nhiều lông.

Tiêu chí 4: Chọn tính nết.

Heo nái hậu bị tốt nên chọn những con có tính hiền, không hung dữ với đồng loại, nết ăn tốt, không kén ăn.

Nếu bạn quan tâm đến cách nuôi heo nái hiệu quả, bạn cũng có thể quan tâm đến cách chữa trị lợn nái bị liệt. Để tìm hiểu thêm về cách chữa lợn nái bị liệt, bạn có thể xem thông tin tại đây: cách chữa lợn nái bị liệt. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp và biện pháp chữa trị khi heo nái gặp vấn đề liệt, đồng thời tối ưu hóa cách nuôi heo nái để ngăn ngừa tình trạng này và đảm bảo sức khỏe cho heo nái trong quá trình nuôi.

Xây dựng và thiết kế chuồng trại cho heo nái

Việc xây dựng và chuồng trại cho heo nái khác với heo nuôi lấy thịt, phải thiết kế các vùng riêng biệt cho heo con và heo mẹ. Nếu không heo mẹ nằm dễ đè lên con gây chết con.

Diện tích mỗi chuồng nên xây dựng từ 4 – 6m2, chia 2 khu vực rõ ràng, có nơi tập ăn riêng cho heo con. Không gian heo nái nằm và di chuyển ở giữa đảm bảo chiều dài khoảng 2,2m, chiều rộng 60cm, có khung chắn. Máng ăn cho heo mẹ nên có vòi uống nước tự động, chiều cao phù hợp với giống heo.

Nền chuồng của heo mẹ nên xây bê tông chắc chắn và tránh ẩm mốc, dịch bệnh, nền cho heo con có thể bằng nhựa hoặc gỗ tùy điều kiện. Nên đầu tư xây dựng chuồng trại cho heo nái sạch sẽ, kín đáo để ngăn ngừa dịch bệnh cũng như tăng tỉ lệ sống cho heo con.

Chọn giống phối cho lợn nái

Hiện nay, các trang trại ưu tiên chọn giống phối cho lợn nái là các giống cao sản như Landrace, Pietrain hay Duroc. Đây là các giống cho con thương phẩm có tỷ lệ nạc cao (52 – 55%), được người tiêu dùng yêu thích hơn các giống cũ.

Kỹ thuật phối giống heo có thể tùy chọn là phối trực tiếp hay áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Hiện nay, thụ tinh nhân tạo cho lợn nái được ưu tiên hơn do có thể áp dụng số lượng lớn, phối giống đúng thời điểm, khả năng thụ thai cao và cho nhiều con. 

Chế độ dinh dưỡng cho lợn nái

Trong kỹ thuật nuôi heo nái sinh sản thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt khi heo nái mang thai, bà con cần tăng khẩu phần ăn, đồng thời cung cấp nhiều chất khoáng để hệ xương của thai phát triển tốt hơn. Nhiều trường hợp nuôi lợn nái bị bại liệt sau khi sinh do khẩu phần ăn thiếu canxi và phốt pho.

Lượng thức ăn nên cho heo nái ăn khi mang thai chia thành 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Từ khi bắt đầu mang thai đến khi thai 85 ngày, cho ăn từ 1,8 – 2kg/con mỗi ngày.
 • Giai đoạn 2: Khi heo mang thai từ 85 – 110 ngày, cho ăn từ 2 – 2.5 kg/con mỗi ngày.

Tuy tăng lượng thức ăn nhưng tránh vỗ béo quá mức, có thể cân chỉnh lượng ăn phù hợp với thể trạng của nái. Ví dụ nái quá gầy phải cho ăn nhiều, nái quá béo phải giảm thức ăn phối trộn, tăng thức ăn thô xanh. Ngoài ra, chăm sóc heo nái mang thai phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, không iu thôi nấm mốc, cho đúng giờ ăn hàng ngày và cung cấp đủ nước sạch.

Khi nuôi heo nái, một vấn đề phổ biến mà lợn nái có thể gặp phải sau sinh là táo bón. Để tìm hiểu cách chữa trị tình trạng này, bạn có thể xem thông tin tại đây: cách chữa lợn nái sau sinh bị táo bón. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức về cách chăm sóc và điều trị táo bón cho lợn nái sau khi sinh, từ đó đảm bảo sức khỏe và phục hồi nhanh chóng cho lợn nái sau sinh trong quá trình nuôi.

Quy trình nuôi heo nái sinh sản & chăm sóc heo nái đẻ

Cách chăm sóc heo nái đẻ hiệu quả nhất là chia theo từng giai đoạn và áp dụng những kỹ thuật chăm sóc phù hợp. Cụ thể có 3 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Heo chuẩn bị đẻ (trước khi đẻ từ 2-12h)

Đây là giai đoạn cơ ở trong đường sinh dục của heo đang co rút ngắn, không có chu kỳ chuyển sang co rút nhịp nhàng, đều đặn, chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con. Bà con có thể thấy có dịch ối màu hồng chảy ra từ cơ quan sinh dục của chúng, đây là dấu hiệu bình thường cho thấy nái sắp đẻ trong khoảng nửa giờ.

Phải túc trực liên tục trong giai đoạn heo chuẩn bị đẻ này, cho heo ăn đầy đủ và uống nước để cung cấp năng lượng. Ngoài ra, bà con cũng chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để hỗ trợ sinh nếu cần thiết. Để tránh hiện tượng nái phá nền chuồng khi sắp sinh, nên rải rơm, cỏ hoặc bao sạch cho nái nằm.

Giai đoạn 2: Heo co bóp đẩy thai ra ngoài (kéo dài từ 1-4h)

Dấu hiệu của giai đoạn này là lực co bóp đường sinh dục kết hợp với co bóp cơ hoành, cơ thành bụng mạnh, kéo dài liên tục. Sau đó, bào thai sẽ được đẩy ra ngoài. Thông thường nái đẻ mỗi con từ 15 – 20 phút, liên tiếp nhiều con một lúc rồi ngưng nghỉ.
Giai đoạn này, bà con nên canh chừng tránh sự hiện diện của thú lạ của người lạ khiến nái hoảng sợ hoặc hung dữ. Theo dõi nếu có hiện tượng nái ngưng đẻ, cường độ rặn yếu thì cần can thiệp hỗ trợ đẻ, lấy thai trước khi chúng bị chết ngạt trong bụng nái. 

Giai đoạn 3: Heo nái đẩy cuống nhau ra ngoài

Sau khi đẩy hết thai ra ngoài 10 – 15 phút, cuống nhau sẽ được đẩy ra theo đường âm đạo. Đếm số nhau, số thai và các dấu hiệu đuôi để biết nái đã đẻ hết con hay chưa, nếu bị sót con cần can thiệp đưa thai ra ngoài sớm. 

Nếu bị sót nhau thai thì cần can thiệp tiêm oxytocin, tránh để lại gây viêm, hoại tử niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến lứa sinh sau.

Kỹ thuật chăm sóc heo nái hậu sinh sản

Kỹ thuật nuôi lợn nái phải đảm bảo heo đẩy được toàn bộ nhau thai và sản dịch ra ngoài. Rất nhiều bà con không làm tốt bước này dẫn đến sót nhau, nhiễm trùng đường sinh dục.

Sau khi nhau thai ra hết, cần tiêm cho heo mẹ thuốc kháng sinh chống viêm. Tiêm mũi 1 vào thời điểm sau đẻ 6 – 8 giờ và mũi thứ hai sau đó 24 giờ. Ngoài ra, bà con vệ sinh cơ quan sinh dục, bầu vú và vùng mông của nái bằng nước sinh lý, thuốc tím. 

Để cho heo nái sau sinh được nghỉ ngơi, ăn uống tự do, cung cấp đầy đủ nước uống. Heo hồi phục sẽ ăn nhiều dần nên hãy tăng dần khẩu phần ăn, đảm bảo heo có đủ sữa nuôi con.

Quản lý dịch bệnh cho lợn nái

Cách nuôi heo nái đúng là phải quản lý tốt dịch bệnh cả trước và trong khi mang thai bằng cách:

 • Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai các bệnh thường gặp, tránh tiêm khi mang thai trừ khi thật sự cần thiết.
 • Chuồng trại xây dựng kín, sạch sẽ, cách ly tốt, hạn chế động vật hoang dã, côn trùng, gió xâm nhập lây dịch bệnh.
 • Tránh nuôi heo nái ở mật độ quá cao, chuồng trại không kín khiến heo bị lạnh.
 • Cho heo nái ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là giai đoạn mang thai và cho con bú. Heo con phải được bú sữa đầu để nhận kháng thể chống bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về cách nuôi heo nái đúng kỹ thuật nhất, hy vọng sẽ giúp bà con chăn nuôi hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế cao. Tham khảo thêm nhiều kiến thức cách nuôi lợn nái khác tại website nhé.

Chi phí nuôi 10 con lợn nái là bao nhiêu?

Tổng chi phí nuôi 1 con heo nái là = 750.000đ (con giống) + 6.000.000đ (thức ăn) +350.000đ (vật tư thú y) + 150.000đ (chi phí khác) + 1,600,000đ (nhân công) + 2.000.000 (chi phí chuồng trại) = 10.850.000đ.

Vậy chi phí nuôi 10 con lợn nái = 10.850.000đ x 10 = 108.500.000đ

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...