Trang chủTin TứcKiến Thức Nông NghiệpKỹ Thuật Trồng Tiêu & Cách Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Hiệu...

Kỹ Thuật Trồng Tiêu & Cách Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Hiệu Quả

Date:

Hồ tiêu là một trong những loại cây công nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn ở Việt Nam. Những kỹ thuật trồng và canh tác cây hồ tiêu đúng cách vẫn chưa được phổ biến rộng rãi đến người canh tác, dẫn đến việc sản lượng hồ tiêu không ổn định. Để cải thiện sản lượng và tăng năng xuất cho cây hồ tiêu, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách trồng tiêu nhé!

Các yêu cầu kỹ thuật trồng tiêu:

Để cây tiêu có thể phát triển tốt và cho năng suất cao, người nông dân cần chú ý 3 điều sau.

Yêu cầu về đất trồng và khí hậu:

Mỗi giống cây có những đặc điểm khác biệt, yêu cầu điều kiện thời tiết khí hậu và đất trồng nhất định. Có thể đáp ứng tốt theo yêu cầu giúp tạo điều kiện tốt cho cây hồ tiêu phát triển và hoàn thiện tối đa. Đối với cây hồ tiêu thì đất đai và khí hậu cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như:

Để giúp cây phát triển tốt bạn phải nắm rõ những đặc điểm khác biệt và  yêu cầu đối với thời tiết khí hậu, đất trồng của từng giống cây. Ở đây cây hồ tiêu cũng không ngoại lệ, vì là cây công nghiệp có khả năng phát triển trên nhiều loại đất trồng.

Đất trồng cây hồ tiêu phải có khả năng thoát nước tốt tránh gây tình trạng ngập úng cho cây. Thông thường chúng ta sẽ trồng cây ở nơi có tầng đất sâu và lý tưởng nhất để cây hồ tiêu phát triển phải đảm bảo từ 1m. Phải có mạch nước ngầm sâu ít nhất là 70cm. Muốn cây hồ tiêu phát triển tốt nên chọn nơi đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn và không có tình trạng chua.

Yêu cầu về đất trồng và khí hậu
Yêu cầu về đất trồng và khí hậu

Trước đây cây tiêu nguyên chủng thường mọc dưới những tán lá cây rừng, nơi có nhiệt độ thích hợp từ 22 – 28 0C, sinh trưởng bình thường từ 18 – 350C. Lượng mưa mỗi năm từ 1250 – 2500 mm/năm trở lên. Môi trường lý tưởng nhất là lượng mưa được phân bố đều trong năm, do rễ cây hồ tiêu ăn cạn không chịu nổi khô hạn kéo dài.

Tuy nhiên vẫn cần 1 khoản thời gian từ 20-30 ngày khô hạn để phân hóa mầm hoa. Khi trồng cây tiêu nên có hàng cây chắn gió, do tính chất cây tiêu yếu chịu gió.

Sau khi bạn đã tìm hiểu về kỹ thuật trồng tiêu, bạn có thể quan tâm đến cách ươm tiêu lươn để mở rộng kiến thức về quy trình trồng cây tiêu. Để biết thêm chi tiết về cách ươm tiêu lươn, hãy xem bài viết tại đây: cách ươm tiêu lươn.

Yêu cầu về giống

Muốn cây tiêu được khỏe mạnh ít bệnh và cho sản lượng tốt phải bắt đầu từ việc chọn giống tiêu. Chú ý chọn những bụi tiêu không bị sâu bệnh, sinh trưởng tốt và thời gian dưới 18 tháng để làm giống. Hiện nay có rất nhiều giống tiêu như tiêu Di Linh, tiêu Phú Quốc, tiêu Vĩnh Linh, tiêu Campuchia, tiêu Ấn Độ,… Hai giống tiêu được khuyến khích nông dân canh tác bởi sự sinh trưởng mạnh chống chịu bệnh tốt và năng suất cao là giống tiêu lá to Vĩnh Linh (Lada belangtoeng) và tiêu Ấn Độ

Yêu cầu về khoảng cách trồng tiêu

Để cây tiêu triển tốt trước khi trồng từ 2 đến 3 tuần, người nông dân nên đào và chia rãnh quanh nọc tiêu, cần cách mép để nọc tiêu là từ 10 – 15 cm, sâu 40 – 50 cm và rộng 40 – 50 cm. Sau đó bón thật nhiều phân chuồng hoai cho cây và trộn thêm 0,5 kg vôi cộng với 0,5 kg Super lân trộn đều với đất mặt.

So sánh kỹ thuật trồng tiêu bằng trụ sống và trụ tạm

Đối với trồng cây trụ sống

Phương pháp dùng trụ sống là sử dụng một loại cây khác để là trụ cho cây tiêu. Cây là trụ và cây tiêu sẽ cùng sinh trưởng với nhau. Yêu cầu đối với cây là trụ phải có thân vững chắc, rễ ăn sâu, có tán lá thoáng, vỏ cây sần sùi dễ bám và ít sâu bệnh. Một số cây thường được chọn làm trụ cho cây tiêu như cây keo đậu, cây lồng mức, cây muồng đen… Bắt đầu trồng cây trụ với khoảng cách từ 2.5 đến 3m tùy loại cây. Vào đầu mùa mưa là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây trụ sau đó bón lót và bón thúc để cây mau lớn. Sau 1 đến 2 năm khi cây đủ vững chắc thì có thể trồng tiêu.

So sánh kỹ thuật trồng tiêu bằng trụ sống và trụ tạm
So sánh kỹ thuật trồng tiêu bằng trụ sống và trụ tạm

Đối với trồng cây trụ tạm

Cây trụ sống phải mất từ 1 đến 2 năm để đợi cây lớn trong thời gian đó nông dân không thể bỏ đất trống rất lãng phí , cho nên phương pháp trụ tạm là một giải pháp tối ưu nhất. Trụ tạm có thể làm từ bê tông hoặc gỗ chiều cao khoảng từ 2m, dựng cạnh trụ sống khoản 10-15 cm, trụ tạm thường có đường kính khoảng 10cm. Thời gian đầu để tiêu bám lên trụ tạm cho đến khi trụ sống đạt yêu cầu sử dụng, người canh tác sẽ từ từ dời dây tiêu về trụ sống. 

Kỹ thuật trồng tiêu khi sử dụng trụ sống 

Đầu tiên là chọn cây giống sao cho phù hợp với môi trường và khí hậu tại nơi canh tác. Điều kiện thích hợp để trồng tiêu là vào mùa mưa nhiệt độ khoảng 25-30 độ C thời điểm này độ ẩm và lượng nước phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt. Tiến hành trồng tiêu lên trụ, trước khi trồng người dân nên cân nhắc loại trụ và khoảng cách phù hợp để bảo các cây phát triển tốt và không cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau. Cuối cùng  tiến hành đào hố trồng tiêu cách trụ 10-15 cm, kích thước tiêu chuẩn của hố 40*40*40cm. Sau đó trộn lớp đất mặt với các loại phân bón phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của tiêu.

Kỹ thuật chăm sóc tiêu đầu mùa mưa và mùa khô

Chăm sóc hồ tiêu mùa khô:

Muốn cây hồ tiêu phát triển tốt cho năng suất cao người nông dân cần nắm rõ đặc điểm của cây và điều chỉnh cách chăm sóc theo từng mùa. Đối với mùa khô yêu cầu chăm sóc sẽ có khác biệt như:

Hồ Tiêu là cây ưa khí ẩm và mát mẻ nên điều đầu tiên khi canh tác trong mùa khô là phải giữ ẩm tốt cho cây bằng các loại phân chuồng ủ hoai mục, sử dụng rơm hoặc bả thực vật. Duy trì độ ẩm tốt cho cây bằng cách trồng trụ sống xen canh với lạc dại để tránh tình trạng khô hạn. 

Để cây sinh trưởng tốt cần tưới nước thích hợp và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây vào mùa khô. Cây đang mang quả nên bổ sung phân bón hàm lượng kali cao, gợi ý dòng phân bón Hà Lan NPK 17-7-17 hoặc NPK Windmill,…. Đối với cây hồ tiêu trong giai đoạn kiến thiết, hoặc là giai đoạn sau khi thu hoạch sau, thì sử dụng phân bón NPK là chắc chắn có thể thích hợp và để hỗ trợ cho bộ rễ phát triển một cách mạnh mẽ, đâm chồi nảy lộc.

Mùa khô là giai đoạn rệp sáp phát triển mạnh cần chú ý kiểm tra thường xuyên để kịp thời để xử lý. Cần biện pháp phòng ngừa triệt để rệp sáp xuất hiện sớm để giảm tác hại cho hồ tiêu.

Chăm sóc hồ tiêu mùa mưa:

Tuy cây hồ tiêu ưa khí hậu ẩm, mát mẻ nhưng đối với mùa mưa lượng nước lớn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của hồ tiêu. Để giảm khả năng ảnh hưởng của thời tiết nên có cách chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng phù hợp để cây phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh.

Kỹ thuật chăm sóc tiêu đầu mùa mưa và mùa khô
Kỹ thuật chăm sóc tiêu đầu mùa mưa và mùa khô

Trong mùa mưa thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng nên việc thoát nước trong mùa mưa đối với cây hồ tiêu rất quan trọng. Nên tiến hành hệ thống rãnh thoát nước phù hợp với địa hình và thời tiết. Chú ý nước đọng trên mặt đất và nước ngầm đều tăng cao trong mùa mưa cho nên giải pháp đào mương rãnh thoát nước cần được chú ý. Người dân chỉ nên làm cỏ bón phân chăm sóc cây trong thời tiết khô ráo tránh di chuyển nhiều gây xìn lầy đọng bùn ở vườn. Đối với những vườn có độ dốc cao cần chú ý thoát nước tốt tránh xói mòn rữa trôi lớp đất của cây. Còn tại khu vực bằng phẳng cần chú ý thoát nước tốt tránh gây ngập úng và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Sau khi bạn đã làm quen với kỹ thuật trồng tiêu, hãy tìm hiểu thêm về cách chăm sóc hồ tiêu trong giai đoạn nuôi trái. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách chăm sóc hồ tiêu giai đoạn nuôi trái, bạn có thể xem bài viết tại đây: chăm sóc hồ tiêu giai đoạn nuôi trái.

Tìm hiểu để biết nhiều hơn về  kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hồ tiêu và có thể áp dụng hiệu quả cho quá trình đầu tư và trồng trọt đạt hiệu quả cao hơn nhé . 

Nắm chắc Khoảng Cách & Kỹ Thuật Trồng Tiêu, Chăm Sóc Hồ Tiêu Tại Nhà để có thể áp dụng vào canh tác cây hồ tiêu cho đạt hiệu quả cho năng suất cao và mang lại nguồn kinh tế cao. Giúp người dân hạn chế những rủi ro khi canh tác cây hồ tiêu 

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...