Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Trang chủTin TứcKhoảng Cách & Mô Hình Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Xen Cà...

Khoảng Cách & Mô Hình Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Xen Cà Phê

Date:

Xu hướng trồng xen cây ăn quả ngày càng phát triển, nổi bật là mô hình trồng sầu riêng xen cà phê đang là hướng đi đúng đắn nhằm tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, hạn chế sự rủi ro về giá cả thị trường, tăng trưởng kinh tế cho bà con trong nhiều năm qua. Cùng tìm hiểu cụ thể về Kỹ thuật và khoảng cách trồng sầu riêng xen cà phê mang lại lợi nhuận cao cho bà con trồng trọt.

Lợi ích khi trồng cà phê xen sầu riêng

Mô hình trồng cây trái ăn quả đang được nhiều hộ gia đình áp dụng, trong đó nổi bật là khi trồng cà phê xen sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập đáng kể.

Những vườn cà phê được trồng xen cây ăn quả đặc biệt là sầu riêng ít bị ảnh hưởng do thiếu nước trong mùa khô ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Khi trồng xen sầu riêng trong cà phê đã tạo ra hệ sinh thái cân bằng hơn, bền vững cây trồng, môi trường và các sinh vật liên quan.

Chưa kể vào mùa khô, nhiệt độ cao tầng lá sầu riêng che chắn bớt ánh sáng trực xạ làm giảm nhiệt hơn trong vùng tiểu khí hậu của vườn, từ đó hạn chế sự thoát hơi nước từ cây cà phê và sự bốc hơi nước từ mặt đất, giảm mát đạm trong đất. Rễ cọc sầu riêng ăn sâu vào lòng đất, có thể dùng được nước ngầm trong đất, ít cạnh tranh với cây cà phê.

Theo các kinh nghiệm của nhiều vườn kỹ thuật trồng sầu riêng xen cà phê, cây sầu riêng không phải ký chủ chính của sâu bệnh nên cà phê sẽ ít bị ảnh hưởng khi trồng xen kỹ với nhau.

Mô hình kỹ thuật trồng sầu riêng xen cà phê

Do yêu cầu về chế độ chăm sóc ở cà phê và sầu riêng hoàn toàn khác nhau, để sầu riêng đạt được năng suất tốt nhất cần có quy trình chăm bón riêng.

Trồng sầu riêng xen cà phê
Trồng sầu riêng xen cà phê

Kỹ thuật chăm sầu riêng xen canh ra trái 25 – 45 ngày

Năm bắt đầu cho quả cần bón mỗi cây là 500 gam đạm (N) + 250 gam lân (P2O5) + 250 gam Kali (K2O), chia làm 3 lần bón.

  • Lần 1 bón trước khi cây ra hoa là 1/3 đạm + ½ Kali;
  • Lần thứ hai bón khi quả có đường kính 10 – 15 cm là 1/3 đạm + ½ Kali;
  • Lần thứ 3 bón sau khi thu hoạch là 1/3 đạm + toàn bộ lân

Dựa vào lượng phân ở trên sẽ quy ra các loại phân vô cơ để bón phù hợp cho từng cây sầu riêng khác nhau. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào độ màu mỡ, phì nhiêu của đất trồng để có chế độ bón phân thích hợp nhất.

Mô hình trồng sầu riêng xen cà phê
Mô hình trồng sầu riêng xen cà phê

Rụng quả giai đoạn đầu mùa

Thường sau 45 ngày thụ phấn, đậu trái sẽ là giai đoạn sầu riêng dễ rụng trái nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi bón phân nên chú ý:

  • Tưới nước khoảng 15 ngày/ ngày, mùa mưa cây sốc nước sẽ không đậu trái.
  • Cần nhiều Kali kết hợp phun định kỳ lần KNO3, phun từ 3-4 đợt cách nhau 15-20 ngày sau đậu trái.
  • Dùng phần K2SO4, bổ sung Canxi, Magie để chất lượng thịt quả ngon hơn.

Thời gian từ lúc sầu riêng nở hoa tới thu hoạch là 4 tháng, cây sẽ cho đậu từ 50-70 quả. Nếu chăm sóc thì quả sẽ nhiều hơn theo từng năm.

Các khoảng cách trồng sầu riêng xen cà phê

Có thể thấy khoảng cách trồng sẽ ảnh hưởng đến năng suất cà phê. ở khoảng cách trồng xen dày 6x 6m, 9x 9,9 x12m năng suất cà phê không đạt giá trị cao nhất.

Khoảng cách trồng sầu riêng xen cà phê tốt nhất sẽ là 12 x 12m, 12 x 15m sẽ cho thấy cà phê đạt năng suất từ 3.23.5 tấn/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với việc trồng thuần lên tới hơn 75%.

Mặc dù, khoảng cách trồng là 3x3m vẫn cho năng suất cà phê trên 3 tấn/ha nhưng năng suất hiệu quả sầu riêng trồng xen rất thấp. Vì thế khuyến cáo bà con nếu áp dụng kỹ thuật trồng xe giữa sầu riêng và cà phê thì nên với khoảng cách 12 x12m hoặc 12x15m sẽ cho năng suất cà phê trên 3 tấn/ha và hiệu quả kinh tế cao hơn đáng kể khi trồng thuần.

Bạn có thể theo dõi bảng số liệu sau để hiểu rõ hơn về khoảng cách trồng xem các loại cây không chỉ sầu riêng với cà phê mà còn nhiều loại cây trồng khác nữa.

Khoảng cách trồng sầu riêng xen cà phê ảnh năng suất
Khoảng cách trồng sầu riêng xen cà phê ảnh năng suất

Kết luận

Có thể nói rằng mô hình trồng sầu riêng xen cà phê là mô hình hiệu quả kinh tế 2 trong 1 thực sự tốt giúp nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác cho bà con nông nghiệp. Đây là mô hình đáng được quan tâm và chú trọng hơn để mang đến giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng che nắng, chắn gió cho cà phê, hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho cây trồng hiệu quả.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Cỏ Lạc Tiên Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cỏ Lạc Tiên

Cỏ lạc tiên được biết đến như một loại...

Vỏ Đậu Phộng Có Những Công Dụng Gì?

Đậu phộng là một trong những món ăn đã...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế...