Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Trang chủTin TứcKỹ Thuật Trồng Mắc Ca Xen Cà Phê Sản Lượng Cao

Kỹ Thuật Trồng Mắc Ca Xen Cà Phê Sản Lượng Cao

Date:

Trong thời gian qua, giá cà phê xuống thấp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều hộ nông dân tại Tây Nguyên. Để cải thiện thu nhập, những người dân ở đây bắt đầu tiến hành trồng thêm cây Mắc ca xen cà phê để có thêm thu nhập. Trong bài viết sau đây Giacaphehomnay.vn sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng mắc ca xen cà phê sản lượng cao.

Kỹ thuật lựa chọn giống cây Mắc ca

Kỹ thuật lựa chọn giống cây Mắc ca
Kỹ thuật lựa chọn giống cây Mắc ca

Chiều cao của cây từ mặt bầu đến thân từ 40 – 60cm trở lên, thân tròn 6-10mm, do đó tuổi của thân chính chỉ khoảng 20-24 tháng, rễ còn nhỏ khi đã trồng. Rễ sau tiếp tục phát triển dài và ăn sâu vào lòng đất giúp cây có khả năng chống chịu hạn hán và lũ lụt. Đặc biệt bão không làm đổ, ngã cây. Nếu ghép thấp, hạn chế chiều cao cây, cành sum suê thuận lợi cho việc thu hoạch, tỉa cành sau này.

Kỹ thuật và cách trồng cây mắc ca xen cà phê

Kích thước của hố là 60 x 60 x 50 cm. Trộn phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi và một ít đất mặt. Cắt túi ni lông, dùng kéo hoặc dao nhọn cắt bỏ phần gốc cọc dưới đáy chậu, cắt vát để rễ không bị dập, nhanh mọc rễ mới rồi cho cây vào hố đã lấp. Trộn đất xung quanh gốc, diện tích chậu cách mặt đất 30cm, rắc hạt basudin hoặc hạt phuradang 1 kg / 20 gốc, cắt bớt lá phía dưới cắm. Với mật độ như sau:

  • Đối với kỹ thuật trồng cây cà phê, trồng cách cây cà phê 6 x 6 m.
  • Mật độ trồng cà phê chè 7,5 x 4,5m giữa các ngã tư của bồn cà phê.

Kỹ thuật chăm sóc khi trồng mắc ca xen cà phê sản lượng cao

Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc cây Mắc ca khi được trồng xen cây cà phê ngay sau đây.

Làm sạch lá và cỏ tại gốc

Tương tự với các loại cây thông thường khác và cùng đợt với cà phê. Tháng 8, đào hố giữa 4 gốc mắc ca, xới xáo lá, bón thêm 2kg phân lân, 500g vôi bột vào mỗi hố rồi lấp đất (để lá phân hủy thành mùn hữu cơ), rửa sạch lá, thu hoạch quả thật nhanh chóng và không bị thất thoát.

Bón phân cho Mắc ca

Khi còn nhỏ nên bón thúc nhiều lần 20-25 ngày / lần Urê 70% + KLY 30%, khoảng 300g / cây / cây thời gian sinh trưởng tăng lượng phân bón. Lân và vôi bón một lần vào đầu mùa mưa, lượng phân lân 400kg / ha / năm, vôi 250kg / ha / năm, bón đều hàng năm.

Cần bổ sung lượng nước

Kỹ thuật trồng mắc ca xen cà phê mang đến nhiều lợi ích kinh tế
Kỹ thuật trồng mắc ca xen cà phê mang đến nhiều lợi ích kinh tế

Nếu ta trồng từ tháng 4 đến tháng 5 là mùa mưa của Tây Nguyên, đến đầu mùa khô bộ rễ phát triển tốt thì ta chỉ cần tưới lượng vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho cây. Do trồng mắc ca xen cà phê nên lượng nước mắc ca cần thường sẽ gần như giống với cây cà phê.

Tỉa cành tạo tán

Sau khi trồng 1 tháng cắt hết lá từ dưới thân, để lại ít nhất 4 – 6 cành, những chồi cao 40 cm không phân cành thì ta ngắt ngọn để mầm tiếp tục nảy mầm, cây sẽ luôn ra nhiều chồi non. . Cành chính nên có 10-15 cành, chiều cao từ 6-> 8m là phù hợp.

Phòng trừ sâu bệnh

Trồng mắc ca xen cà phê một cách tối ưu đất trồng nếu muốn hiệu quả thì sâu bệnh cũng là một yếu tố mà bà con nên cần lưu ý

Chúng tôi bón phân mỗi năm hai lần bằng Basudin hoặc Phuradang. Trên thị trường có một loại thuốc phun diệt nấm trộn với thuốc trừ sâu và nó thay đổi theo từng năm, phun ba lần một năm. Năm thứ hai, vào đầu mùa mưa, ta đào rãnh sâu 30 cm, rộng 30cm dọc theo ngọn cây để vùi lấp mặt đất bằng các loại phân hữu cơ hoai mục, phân bò, phân gà, NPK.

Năm thứ 3 tiếp tục đào bồn lấy đất đổ xuống chân đồi cao trong vòng một năm để cây đứng thẳng, chống chọi với mưa bão tốt hơn. Sau đó cho phân hữu cơ hoai mục hoặc phân bò vào hố rồi lấp đất lại.

Phòng trừ sâu bệnh cho vườn trồng mắc ca xen cà phê
Phòng trừ sâu bệnh cho vườn trồng mắc ca xen cà phê

Hàng năm bón phân vô cơ cho cây cà phê, sau đó bón gấp đôi cho cây mắc ca và nhân rộng năm này qua năm khác. Khi mà cây mắc ca đậu nhiều trái ta bón lượng phân kali cao gấp đôi so với phân đạm và lân.

Kỹ thuật thu hái quả Mắc ca

Macca thường chín và thu quả từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9; Lúc này ta thấy quả mắc ca chuyển từ màu xanh sang màu nâu và nâu đen, khô, tróc vỏ, tách làm hai phần từ cuống đến rốn (mông), sau đó quả rụng. Kiểm tra thấy tất cả các quả trên cây đều có màu nâu thì ta hái và hái cùng một lúc. Trong thu hoạch, chúng ta chia làm 2 loại: 1 loại tách vỏ (tách vỏ) và 1 loại phơi khô trong một thời gian nhất định (1-2 ngày), vỏ bị vỡ thì ta bóc vỏ để hái. lấy hạt. Hạt Macadamia (hạt mắc ca) không cần sấy khô, phải bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình. Nên bán ngay sau khi thu hoạch để quả còn tươi, không để quả bị nhũn, thối.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật trồng mắc ca xen cà phê sản lượng cao 2022 mà Giacaphehomnay.vn gửi đến bạn đọc. Rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức trong trồng và chăm sóc cây Mắc ca. Đừng quên cập nhật những thông tin về các giống cây trồng như cà phê, mắc ca, sầu riêng tại trang web https://giacaphehomnay.vn/ nhé!

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Cỏ Lạc Tiên Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cỏ Lạc Tiên

Cỏ lạc tiên được biết đến như một loại...

Vỏ Đậu Phộng Có Những Công Dụng Gì?

Đậu phộng là một trong những món ăn đã...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế...