Trang chủTin TứcKỹ Thuật & Khoảng Cách Trồng Cây Cà Phê Xanh Lùn

Kỹ Thuật & Khoảng Cách Trồng Cây Cà Phê Xanh Lùn

Date:

Đối với người trồng cây lâu năm, họ có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn. Vậy là người mới lựa chọn cà phê để trồng, bạn đã hiểu hết chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn

Có nhiều lưu ý rất quan trọng cho người trồng, canh tác loại cây này từ việc chọn giống đến các loại đất.Bên cạnh đó, khoảng cách trồng cà phê xanh lùn cũng là yếu tố khá quan trọng.

Cách chọn giống

  • Cây trước khi đem trồng trên nền đất khác cần đạt tuổi cây từ 6-8 tháng
  • Chiều cao của thân kể từ mặt bầu là 25-35cm, thân cây mọc thẳng
  • Số cặp lá từ 5-7 cặp lá
  • Đường kính gốc từ 3-4 mm
  • Cây cần có những yếu tố quan trọng như: khỏe mạnh, không sâu bệnh và được thích nghi với ánh sáng trực tiếp từ 10-15 ngày
  • Kích thước bầu đất có sẵn từ 15x25cm

Mùa vụ trồng cà phê xanh lùn

Hằng năm vào khoảng giữa tháng 5 đến tháng 8 cũng là lúc mưa nhiều và đây cũng là thời điểm thích hợp để bắt đầu mùa vụ và có đươc cách trồng cây cà phê xanh lùn đối với vùng Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Còn đối với các tỉnh Duyên hải Nam trung bộ thì cây sẽ được trồng vào tầm giữa tháng 8 đến cuối tháng 10. Sau khi trồng, người nông dân sẽ áp dụng các cách chăm sóc cây cà phê xanh lùn để cho cây phát triển và đảm bảo tỉ lệ sống cao, không phải trồng dặm.

Lưu ý cách chăm sóc cây cà phê xanh lùn
Lưu ý cách chăm sóc cây cà phê xanh lùn

Chọn đất trồng cây cà phê

Đối với đất trồng cà phê thì phải là đất tốt, tơi xốp, dễ thoát nước và nhiều chất dinh dưỡng và nên được thực hiện các phương pháp cải tạo đất cũng như là loại bỏ các mầm bệnh trước khi trồng.

Sau khi công đoạn chuẩn bị về đất hoàn tất, chúng ta tiến hành đo chuẩn ví dụ như đào 1 hố rộng khoảng 40cm, sâu 50cm. Tiếp đó khi trộn lẫn đất đã đào với 10kg phân hữu cơ ủ hoai mục và cùng với đó là 0,5kg lân thì ta bắt đầu lấp xuống lố đã đào. Tiến hành tưới ẩm cho đất trong vòng 1-2 tháng sau đó mới trồng cây.

Khi áp dụng kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn, việc theo dõi giá cà phê hiện tại là một yếu tố quan trọng để định hình kế hoạch kinh doanh và quản lý sản xuất. Để nắm bắt thông tin mới nhất về giá cà phê và tình hình thị trường, bạn có thể khám phá chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Cách trồng cà phê xanh lùn

Khoảng cách trồng cà phê xanh lùn để thực hiện thích hợp nhất là khoảng 1300 cây/ha. Dùng cuốc móc một hố sâu 25-30 cm ở chính giữa hố đã được đào ủ phân trước đó. Xe bịch nilon, đặt bầu đất vào giữa hố, dựng cây cho thẳng đứng, lấp đất từ từ vừa nạp vừa dùng tay nén chặt đất, lấp ngang mặt bầu, không làm vỡ bầu đất.

Trồng xong đánh bồn xung quanh hố trồng, phủ rơm rạ bao quanh gốc trồng, cách gốc khoảng 20cm rồi phủ đất lên trên. Phun thuốc trừ sâu chuyên dụng, thuốc chống mối để đảm bảo. Đây là cách trồng cách trồng cà phê xanh lùn đem lại hiệu quả cao nhất

Cách chăm sóc cây cà phê xanh lùn sau trồng

Sau khi đã chuẩn bị hết từ giống cho đến việc ươm giống thì tiếp theo là cách để làm thế nào để chăm sóc cây cà phê có thể khỏe mạnh và có một chất lượng tốt nhất. Việc cách chăm sóc cây cà phê xanh lùn khi trồng có thể nói là quan trọng nhất.

Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn sau khi trồng
Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn sau khi trồng

Trồng dặm

Trong kỹ thuật trồng cà phê xanh lùn kiểu trồng dặm, kiểm tra sau khoảng 15 đến 20 ngày đối với những cây mới trồng. Những cây còi cọc, héo rũ, chết thì nên trồng dặm và việc trồng dặm phải chấm dứt trước khi kết thúc mùa mưa từ 1,5 cho đến 2 tháng.

Làm cỏ

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cà phê không thể tránh khỏi các loài cỏ dại mọc xung quanh vậy nên ta cần làm sạch chúng để tránh việc gây cạnh tranh đến nguồn dinh dưỡng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Việc này cũng đồng thời làm cho nguồn dinh dưỡng không bị phân chia mà chỉ tập trung vào cây điều này giúp cho cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Tránh việc mất nước và khô gốc thì ta nên thường xuyên tủ gốc, giữ cho đất luôn có độ ẩm và giảm lượng nước tưới.

Trồng xen canh

Ta có thể sử dụng các cây họ đậu, lạc, các loại rau màu để trồng xen canh và ta có thể làm tủ gốc cho cây cà phê từ những bộ phận của các loại cây này sau khi thu hoạch chúng như là cành, gốc, lá. Việc này cũng giúp cải thiện cấu trúc đất, tránh thoái hóa, xói mòn và làm tăng độ phì cho đất.

Sau khi bạn đã tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn để tối ưu hóa diện tích và năng suất, bạn có thể khám phá một phương pháp xen trồng khác là trồng sầu riêng xen cà phê. Để tìm hiểu thêm về phương pháp này và cách áp dụng vào trồng cây cà phê, bạn có thể xem chủ đề “Trồng sầu riêng xen cà phê“.

Cây che bóng và hệ thống đai rừng chắn gió

Cây che bóng lâu dài: Ta có thể trồng keo dậu. Các cây này thường được trồng cách nhau 5-6m. Chú ý cây che bóng phải cao 2-3 mét.

Xung quanh được trồng những hàng cây chắn gió hay còn gọi là đai rừng. Hàng cây này được trồng chắn thẳng hướng gió chính hoặc chếch góc 600. Thường được sử dụng đó chính là cây muồng đen. Bên ngoài thường được trồng thêm các loài cây ăn quả.

Bón phân cho cây

Bón phân cho cây cà phê xanh lùn
Bón phân cho cây cà phê xanh lùn

Mỗi năm sau kỳ thu hoạch quả thì cần bón cho cây cà phê một lượng phân bón hữu cơ đã được ủ hoai mục. Khi bón cần kết hợp đầy đủ giữa bón phân hữu cơ và lân. Một gốc cà phê thường được bón 10kg phân bón hữu cơ ủ hoai mục kết hợp cùng với 0.5 kg lân.

Kết luận

Khi đã tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn, hãy tiếp tục khám phá một phương pháp, mô hình để khoảng cách trồng cà phê được tối ưu nhất, đó là kỹ thuật trồng mắc ca xen cà phê. Kỹ thuật này kết hợp trồng mắc ca và cây cà phê trong cùng một không gian, mang lại lợi ích về bảo vệ môi trường, tạo độ bóng mát cho cây cà phê và tăng khả năng đa dạng sinh học.

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về cách trồng cây cà phê xanh lùn. Nếu còn nhiều thắc mắc hoặc cần nhiều kiến thức về cà phê hơn, nhớ ghé thăm website giacaphehomnay.vn thường xuyên nhé!

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...