Trang chủKiến Thức Nông NghiệpCà Phê#1 Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Thả Đọt Năng Suất Cao Mới...

#1 Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Thả Đọt Năng Suất Cao Mới Nhất

Date:

Hiện nay, nhu cầu về thị trường ngày càng cao, người trồng cà phê luôn phải tìm hiểu, học hỏi và áp dụng các kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê mới để nâng cao hiệu quả, nuôi trồng, giảm thiểu các chi phí nhưng vẫn tăng năng suất và chất lượng. Trong đó, trồng cà phê thả đọt là một trong những phương pháp mới, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí trồng. Bạn đã biết gì về phương pháp này chưa? Hãy cùng giacafehomnay.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Kỹ thuật trồng cà phê thả đọt

Kỹ thuật trồng cà phê thả đọt là phương pháp mới được nhiều bà con áp dụng hiện nay để tăng năng suất cũng như chất lượng cà phê. Không chỉ có vậy, phương pháp này còn giúp bà con tiết kiệm chi phí, thời gian chăm sóc hiệu quả.

Các cách trồng cà phê đạt năng suất cao

Cách 1: Ghép cành

Ghép cành khi trồng cây cà phê thả đọt
Ghép cành khi trồng cây cà phê thả đọt

Kỹ thuật trồng cà phê ghép cành là một phương pháp nhân bản vô tính mà gần đây mới được phát triển và được nhiều người áp dụng. Mục đích của việc ghép cành là cải tạo những cây cà phê già cỗi, có năng suất thấp, từ đó làm trẻ hóa vườn cà phê.

Cách & kỹ thuật trồng cà phê thả đọt kiểu mới này phù hợp với những hộ nông dân trồng cây cà phê nhỏ lẻ. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm thời gian bởi vì bạn chỉ cần ghép cành mới lên thân cũ có sẵn thay vì mất thời gian trồng lại những cây cà phê cũ. Với phương pháp ghép cành, năng suất cà phê sẽ được cải thiện đáng kể, có thể tăng lên từ 30 đến 40% so với thông thường.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách trồng cà phê này là giá thành cây giống tương đối cao và phải đầu tư chăm sóc nhiều.

Cách 2: Thả đọt ( ngọn cây)

Các cách trồng cà phê thả ngọn nâng cao hiệu suất
Các cách trồng cà phê thả ngọn nâng cao hiệu suất

Kỹ thuật trồng cà phê không cắt đọt hay còn được gọi là thả ngọn, là một kỹ thuật trồng cà phê kiểu mới được nhiều người dân áp dụng với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Trồng cà phê theo cách thả đọt sẽ giúp cây phát triển rất mạnh cao và rẻ nhiều, mật độ dày gấp hai lần so với thông thường.
  • Năng suất tăng gấp hai lần và chi phí đầu tư sản xuất cà phê thấp hơn so với cách trồng cà phê truyền thống, nhờ vào số lượng thân của một gốc nhiều.
  • Khi trồng cà phê kiểu thả đọt, tán cà phê phía dưới gốc được cắt thoáng nên quá trình chăm sóc rất thuận tiện, không tốn công sức cắt cành sau thu hoạch.
  • Kỹ thuật trồng cà phê để đọt có tỷ lệ độ che phủ và tạo bóng tốt nên hầu như không phải làm cỏ. Nếu phải làm cỏ thì chỉ cần cắt từ một đến hai đợt, không cần hoặc tưới rất ít nước vào mùa khô.
  • Trồng cà phê kiểu thả đột rất dễ áp dụng máy móc cơ giới, từ khâu chăm sóc cho đến khâu thu hoạch.

Ngoài ra, để trồng cà phê thả đọt mang lại hiệu quả kinh tế cao, bạn cũng cần phải lưu ý đến mật độ cũng như cách chăm sóc cà phê. Trong quá trình chăm sóc, bạn cần phải tính toán kỹ để có thể nuôi thân mới và cắt bỏ những thân quá cao sao cho hợp lý, đảm bảo năng suất cũng như chất lượng cao nhất.

Khi bạn đã tìm hiểu về kỹ thuật trồng cà phê thả đọt, việc theo dõi giá cà phê hiện nay là một yếu tố quan trọng để định hình kế hoạch kinh doanh và quản lý sản xuất. Để cập nhật thông tin mới nhất về giá cà phê và tình hình thị trường, bạn có thể khám phá chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Cách 3: Xen canh

Cách xen canh khi trồng cà phê thả ngọn
Cách xen canh khi trồng cà phê thả ngọn

Sau nhiều năm độc canh cà phê, người dân nhận thấy quá trình chăm sóc phải tưới rất nhiều nước, cung cấp nhiều phân bón, dẫn đến suy kiệt về tài nguyên xói mòn đất. Chính điều này cũng dẫn đến năng suất của cà phê giảm dần. Do đó, người dân đã áp dụng mô hình trồng cà phê kiểu mới bằng xen canh cùng với các loại cây khác như hồ tiêu, sầu riêng,…

Cách 4: Phương pháp hữu cơ

Cách trồng cà phê thả đọt bằng phương pháp hữu cơ
Cách trồng cà phê thả đọt bằng phương pháp hữu cơ

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc hóa học để cung cấp dinh dưỡng cho cây cà phê thì người dân cũng có thể tận dụng các phương pháp hữu cơ. Trồng cà phê hữu cơ sẽ giúp người dân giảm thiểu chi phí chăm sóc, không lạm dụng phân bón, từ đó nâng cao năng suất thu hoạch, sản phẩm cà phê sạch chất lượng hơn.

Cách 5: Giữ các thảm cỏ

Không thể phủ nhận được nhược điểm của cỏ dại là cạnh tranh các chất dinh dưỡng, nước, ánh sáng,… với cây cà phê. Thậm chí, khi dùng thuốc diệt cỏ còn khiến nước bốc hơi nhanh hơn, dẫn đến đất khô cứng. Tuy nhiên, nếu áp dụng kỹ thuật giữa các thảm cỏ, sẽ mang lại hiệu quả một cách tích cực đối với phương pháp trồng cà phê kiểu mới.

Cách trồng cà phê bằng cách giữ các thảm cỏ
Cách trồng cà phê bằng cách giữ các thảm cỏ

Nếu như trước đây, sau khi làm sạch cỏ, đất sẽ bị khô và tốn nhiều lượng nước tưới cho cây cà phê. Nhưng việc để cỏ dại mọc rồi mới xử lý giúp tiết kiệm nước và phân bón hơn. Phương pháp này rất đơn giản:

  • Ban đầu, bạn cứ để cọ mọc tự nhiên, khoảng 50 đến 60cm rồi cắt đi để lại tầm 10cm làm thảm cỏ sinh học.
  • Lượng cỏ bị cắt được phun chế phẩm sinh học để chế biến thành phân hữu cơ. Chính điều này sẽ chống xói mòn, giữ ẩm và cung cấp hữu cơ cho đất, giúp giảm thiểu được lượng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, giúp cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất và chất lượng cải thiện hơn.

Sau khi bạn đã tìm hiểu về kỹ thuật cà phê thả đọt và áp dụng nó vào trồng cây cà phê, bạn có thể quan tâm đến một loại cà phê khác là cà phê vối. Để khám phá thêm về loại cà phê này và cách trồng cây cà phê vối, bạn có thể xem chủ đề “Cà phê vối“.

Trên đây là tổng hợp một số phương pháp trồng cà phê đạt năng suất cao, trong đó trồng cà phê thả đọt được nhiều người áp dụng hơn cả. Có thể áp dụng với nhiều giống cà phe như cà phê mít, cà phê vôi,… Giacafehomnay.vn hi vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn áp dụng thành công, thu được cà phê với chất lượng và sản lượng tốt hơn.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...