Trang chủTin TứcCà Phê Dây Là Gì? Khoảng Cách Trồng Cà Phê Dây Tiêu...

Cà Phê Dây Là Gì? Khoảng Cách Trồng Cà Phê Dây Tiêu Chuẩn

Date:

Giống cà phê dây Thuận An là giống cà phê mới có năng suất vượt trội, có thể đạt đến 6 – 8 tấn nhân/ha. Ngoài ra, cây khỏe mạnh, sinh trưởng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh nên đang được nhiều bà con lựa chọn cho trồng mới hay trồng tái canh đều phù hợp. Khoảng cách trồng cà phê dây có khác với các giống cà phê quen thuộc như cà phê chè, mít,… vì đặc tính cây khác nhau.

Giới Thiệu về giống cà phê dây

Xuất xứ của cà phê dây là từ tỉnh Đăk Nông, thuộc Tây Nguyên, thuộc sở hữu của hộ nông dân Ông Bà Nguyễn Văn Cường – Trần Thị Kim Mỹ. Cây có khả năng sinh trưởng tốt phù hợp với hầu hết các vùng trồng cà phê ở nước ta. Giống đã được công nhận là giống cà phê đầu dòng do Sở Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông ký.

Khoảng cách trồng cà phê dây được nông dân yêu thích
Khoảng cách trồng cà phê dây được nông dân yêu thích

Dù xuất hiện muộn nhưng giống cà phê dây có nhiều ưu điểm vượt trội nên được đánh giá cao và được nhiều nông dân lựa chọn. Các tỉnh trồng nhiều giống cà phê dây hiện nay gồm: Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Lắc,…

Dưới đây là những ưu điểm của giống cà phê dây:

 • Khả năng chịu hạn tốt: Đây là ưu điểm vượt trội của cà phê dây được lựa chọn ở nhiều vùng trồng cà phê thường xuyên bị khô hạn.
 • Khả năng kháng bệnh tốt: Giống cà phê này có thể kháng được một số loại sâu bệnh thường gặp với cà phê trồng ở nước ta như nấm hồng, gỉ sắt,… tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc.
 • Dễ thu hoạch: cây cà phê dây có đặc điểm cây trung bình, tán rũ bảo vệ quả bên trong ít bị sâu rụng, nứt trái. Các chùm quả sai đến rất sai, thu hoạch nhanh. Ngoài ra thời điểm quả chín thu hoạch muộn so với các giống cà phê khác nên có lợi thế khi thuê nhân công.
 • Mật đồ trồng dày, năng suất cao: Khoảng cách dày hơn so với các giống cà phê khác, có thể trồng ở khoảng cách 2.5m x 2.5m. Khi được chăm sóc tốt, bổ sung phân bón đầy đủ, cây có thể cho năng suất trung bình 6 – 8 tấn nhân/ha.
 • Cây sinh trưởng khỏe mạnh: Giống cây tốt có thể sinh trưởng khỏe mạnh ở nhiều vùng có khí hậu khác nhau của nước ta, ít sâu bệnh, ít phải chăm sóc. Nông dân cần chú ý bổ sung phân bón đầy đủ hàng năm để duy trì năng suất cao ổn định.
Khoảng cách trồng cà phê dây là 2.5m x 2.5m
Khoảng cách trồng cà phê dây là 2.5m x 2.5m

Dựa trên đặc điểm sinh trưởng trên, khoảng cách hợp lý là 2.5m x 2.5m hoặc 2.8m x 2.8m. Khoảng cách trồng này ngắn hơn nhiều so với giống cà phê mít hoặc cà phê vối, giúp tiết kiệm diện tích, tăng năng suất.

Khi xem xét về khoảng cách trồng cà phê dây, một kỹ thuật trồng cà phê đặc biệt có thể được áp dụng là kỹ thuật trồng mắc ca xen cà phê. Để tìm hiểu thêm về phương pháp này và cách áp dụng vào trồng cà phê, bạn có thể khám phá chủ đề “Kỹ thuật trồng mắc ca xen cà phê“.

Đặc điểm cà phê dây

Cà phê dây Thuận An là giống xuất hiện khá muộn, tuy nhiên nhờ ưu điểm về năng suất cũng như khả năng sinh trưởng mà số vườn trồng giống cây này ngày càng tăng. Đặc biệt là khả năng chịu hạn tốt nên nhiều nông dân ở vùng trồng khô hạn, ít mưa lựa chọn để trồng mới hoặc tái canh.

Khoảng cách trồng cà phê dây có năng suất cao, chịu hạn tốt
Khoảng cách trồng cà phê dây có năng suất cao, chịu hạn tốt

Để đạt năng suất tối ưu, cần đảm bảo khoảng cách phù hợp để cây có không gian sinh trưởng thoải mái, cho năng suất cao, dễ chăm sóc và thu hoạch.

Một số đặc điểm sinh trưởng của cây cần lưu ý như:

 • Sinh trưởng: cây phát triển mạnh, chịu hạn tốt, nhanh lớn, ít sâu bệnh.
 • Vóc dáng khi trưởng thành: Cây cao trung bình, cành rũ nhiều quả, thường có xu hướng “giấu trái” vào trong.
 • Hình dáng lá: mép lá gợn sóng, kích thước vừa phải, khi trưởng thành có màu xanh đậm và bóng.
 • Đặc điểm tán: tán rũ nhiều quả nên có thể canh tác với mật độ dày.
 • Đặc điểm quả: Quả theo chùm dày, kích thước trung bình, ít hạt lép, khi chín có màu đỏ tươi.
 • Tỷ lệ hạt trên sàng 16: 100%
 • Tỷ lệ tươi – nhân: 3.9 – 4.1/1.
 • Năng suất trung bình: 6 – 8 tấn nhân/ha
 • Thời điểm thu hoạch: Tháng 12 – tháng 1.

Trong quá trình xác định khoảng cách trồng cà phê dây, một yếu tố quan trọng cần xem xét là tình hình giá cả cà phê hiện tại. Việc theo dõi và hiểu về giá cả cà phê sẽ giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh và quản lý sản xuất hiệu quả. Để nắm bắt thông tin mới nhất về giá cả cà phê và tình hình thị trường, bạn có thể khám phá chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Nên mua giống cây cà phê dây ở đâu?

Hiện nay, việc tìm mua giống cây trồng nói chung và giống cà phê dây nói riêng không còn khó khăn do giao thông thuận tiện, diện tích canh tác giống được mở rộng. Tuy nhiên, để mua được đúng giống cây cà phê dây đạt chuẩn, bà con nên tìm đến các vườn ươm cây có giấy phép kinh doanh, địa chỉ rõ ràng, được chuyển giao đầy đủ kỹ thuật ươm giống.

Dù là giống cây tốt, năng suất cao nhưng nếu bà con mua giống cà phê dây không rõ nguồn gốc trên thị trường, không đảm bảo chất lượng, mua từ các vườn cây tự ươm sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Đến khi cây trưởng thành, ra trái mới phát hiện giống không tốt thì rất khó xử lý.

Khi đã hiểu về khoảng cách trồng cà phê dây, tiếp theo chúng ta sẽ khám phá một kỹ thuật về khoảng cách trồng laoij cà phề khác đó là- khoảng cách trồng cà phê xanh lùn. Kỹ thuật này nhằm giảm khoảng cách giữa các cây để tối ưu hóa sử dụng diện tích và tăng cường năng suất. Hãy tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn và cách áp dụng nó trong việc trồng cà phê.

Trên đây chúng tôi đã cùng chia sẻ đến bà con về kỹ thuật, cho năng suất cao, dễ chăm sóc và thu hoạch. Tham khảo thêm nhiều kiến thức cà phê hữu ích, cập nhật giá cà phê liên tục hàng ngày tại website giacaphehomnay.vn.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...