Trang chủKiến Thức Chăn NuôiHeoBiểu Hiện Heo Lên Giống Và Chu Kỳ Động Dục Của Lợn

Biểu Hiện Heo Lên Giống Và Chu Kỳ Động Dục Của Lợn

Date:

Trong đàn lợn những con lợn nái cần được chăm sóc cẩn thận và kỹ lưỡng hơn các con khác. Bởi sức khỏe của nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đàn lợn con sau này. Vậy làm sao để biết được heo nái lên giống  biểu hiện heo nái động dục như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm về điều này qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi nhé!

Chu kỳ động dục của lợn nái

Chu kỳ động dục của lợn nái thường sẽ là 21 ngày (dao động từ 17 đến 23 ngày). Thời gian động dục thường sẽ kéo dài khoảng từ 3 – 4 ngày. Lợn nái sau khi cai sữa khoảng từ 4 – 6 ngày sẽ động dục trở lại.

 Heo nái lên giống là khi heo nái biểu hiện rụng trứng
Heo nái lên giống là khi heo nái biểu hiện rụng trứng

Biểu hiện heo lên giống

Biểu hiện heo động dục thường sẽ được thể hiện theo những ngày như bên dưới đây, cụ thể:

  1. Thay đổi hành vi: Heo lên giống có thể thể hiện sự thay đổi trong hành vi và tính tình. Chúng có thể trở nên náo nhiệt, năng động hơn và có sự tăng cường về hoạt động tìm kiếm đối tác giống.
  2. Tăng cường quan tâm đến heo khác: Heo lên giống thường có hành vi tìm kiếm sự tiếp xúc và giao tiếp với heo khác trong chuồng. Chúng có thể liếm, dùng mũi chạm vào, hoặc đẩy đối tác giống.
  3. Phản ứng với âm thanh và mùi: Heo lên giống có thể phản ứng mạnh với âm thanh và mùi của heo khác, đặc biệt là của heo đối tác giống. Chúng có thể phát ra tiếng sủa, tiếng kêu hoặc sự quan sát tập trung đối với mùi hương.
  4. Thay đổi về hoạt động và ăn uống: Heo lên giống có thể có sự thay đổi về hoạt động và ăn uống. Chúng có thể trở nên ít quan tâm đến việc ăn uống và dành nhiều thời gian cho hoạt động tìm kiếm đối tác giống.
  5. Chỉ số sinh sản: Đối với heo nái, việc lên giống thường đi kèm với thay đổi về chu kỳ sinh sản và hormone. Chúng có thể có sự thay đổi về chu kỳ rụng trứng, sự tăng cường sản xuất hormone và các biểu hiện sinh lý khác.

Các biểu hiện và hành vi lên giống có thể thay đổi tùy thuộc vào loài heo và cá thể cụ thể. Quan sát kỹ và hiểu rõ hành vi

tự nhiên của heo sẽ giúp nhận biết khi chúng đang lên giống.

Khi muốn tìm hiểu về quá trình heo nái lên giống và nuôi nái hậu bị, bạn có thể tham khảo thông tin tại đây: nái hậu bị. Qua đó, bạn sẽ có kiến thức về cách nuôi và chăm sóc nái hậu bị, bao gồm các yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và thành công trong quá trình nuôi nái hậu bị. Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về quá trình heo nái lên giống và những yếu tố cần thiết để đạt được kết quả tốt trong việc lên giống heo nái.

Chu kỳ động dục của heo trong ngày đầu

Lợn nái đi lại, kêu rít và muốn nhảy ra khỏi chuồng; kém ăn hoặc thậm chí là bỏ ăn, phá máng; nếu như có người sờ mó thì né tránh hoặc bỏ chạy. Âm hộ sẽ sưng mọng, đỏ hồng, căng bóng. Nước nhờn chảy ra bên ngoài âm hộ lỏng, trong và chưa có keo dính.

Ngày thứ hai

Buổi sáng, heo nái rụng trứng sẽ ở trạng thái yên tĩnh hơn, ít kêu rít và thỉnh thoảng nhảy lên lưng con khác, nhưng vẫn chưa chịu đứng yên khi lợn khác nhảy lên lưng mình.

Đến chiều, âm hộ sẽ bớt sưng, chuyển sang màu hồng nhạt và có vết nhăn mờ. Nước nhờn lúc này đã chuyển sang trạng thái keo dính.

Ngày thứ ba

Trạng thái mê ì giảm dần, càng về cuối ngày thì lợn càng không thích gần lợn đực nữa. Âm hộ sẽ teo dần trở về bình thường, nước nhờn chảy ra ít dần, màu trắng đục và không dính đồng thời đuôi úp che âm hộ.

Biểu hiện heo nái động dục là dấu hiệu heo nái lên giống
Biểu hiện heo nái động dục là dấu hiệu heo nái lên giống

Kỹ thuật phối giống cho heo nái

Phối giống cho lợn cái hậu bị lần đầu

Điều kiện cần và đủ để heo nái lên giống đó là lợn phải đạt đủ tháng tuổi và có khối lượng cần thiết.
Thời gian phối giống cho lợn trong lần đầu đối với lợn cái giống nội sẽ là 7 – 7,5 tháng tuổi và giống lai và giống ngoại sẽ là 7,5 – 8 tháng tuổi. Khối lượng phù hợp nhất khi phối giống: Lợn Móng Cái sẽ là 50 – 55kg, lợn lai là 75 – 85 kg, lợn ngoại sẽ là 110 – 130 kg.

Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ cho chúng phối giống ngay ở trong lần động dục đầu tiên, vì cơ thể của lợn phát triển chưa hoàn thiện, số trứng rụng trong lần động dục đầu tiên rất ít. Cần phải xác định chính xác được thời điểm mê ì ở lợn cái hậu bị để có thể cho phối giống ngay. Sau đó sẽ cho phối lại lần thứ 2 cách lần phối đầu khoảng 12 giờ. Ghi nhớ chính xác ngày phối giống của heo để xác định được ngày dự kiến sinh.

Ghi nhớ ngày heo nái lên giống hay (động dục của lợn) 
Ghi nhớ ngày heo nái lên giống hay (động dục của lợn)

Phối giống cho heo tạ (đã đẻ lứa 2 trở lên)

Đối với lợn mẹ sau cai sữa khoảng 4 – 6 ngày thì sẽ có hiện tượng động dục trở lại. Cần theo dõi, quan sát kỹ và xác định được chính xác thời điểm lợn nái động dục để chuẩn bị phối giống.

Khi phát hiện lợn ở trạng thái mê ì chưa phối giống ngay như ở lợn cái hậu bị, mà cần phối giống lần 1 trong vòng 10 đến 12 giờ kể từ khi phát hiện lợn mê ì. Để lợn nái đẻ được sai con nên phối lặp lại lần 2 khoảng 10 từ 12 giờ sau lần phối thứ nhất. Cần phải ghi nhớ được thời gian phối giống cho lợn để tính toán được ngày lợn sinh.

Phối giống trực tiếp

  • Ưu điểm: Dễ thực hiện và không cần phải đầu tư trang thiết bị phối giống.
  • Nhược điểm: Tốn công để vận chuyển lợn đực và tăng khả năng lây bệnh trực tiếp từ lợn đực sang lợn nái cao, không phối được cho nhiều con lợn nái cùng một lúc, không dùng được đực giống tốt vì bị chênh lệch quá lớn về khối lượng giữa lợn đực và cả lợn cái.

Thụ tinh nhân tạo

  • Ưu điểm: Lợn nái lên giống sẽ nhận được tinh dịch của các con lợn đực giống tốt đã qua chọn lọc, không phải vận chuyển lợn đực và không bị hạn chế về chênh lệch tầm vóc lợn, một lần khai thác tinh có thể sử dụng để phối cho nhiều lợn nái. 
  • Nhược điểm: Cần có người đã qua đào tạo về kỹ thuật và trang thiết bị để phục vụ việc phối giống.

Để hiểu rõ hơn về quá trình heo nái lên giống và tình trạng bệnh E. coli trên heo, bạn có thể tham khảo thông tin tại đây: bệnh E. coli trên heo. Qua đó, bạn sẽ nắm được các yếu tố quan trọng về bệnh E. coli trên heo và cách phòng tránh, điều trị để đảm bảo sức khỏe và hiệu suất cho heo nái trong quá trình lên giống.

Trên đây là một số thông tin về biểu hiện của heo nái lên giống và chu kỳ động dục của lợn. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp cho bạn có thêm được kiến thức trong chăn nuôi và chăm sóc tốt được cho đàn lợn của mình. Ngoài ra để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn hãy truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật được nhanh chóng nhất nhé.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất