Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Trang chủKiến Thức Chăn NuôiHeoLợn Nái Bỏ Ăn Không Rõ Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Lợn Nái Bỏ Ăn Không Rõ Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Date:

Nuôi heo nái là ngành mang đến lợi nhuận kinh tế tương đối cao. Đây là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nông thôn. Nhưng hiện tượng heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân là tình trạng mà nhà nông nào cũng thường gặp. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây. 

Lợn nái mới đẻ bỏ ăn là bệnh gì?

Heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân 
Heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân là do môi trường thức ăn bị thay đổi, sở dĩ việc heo nái đẻ bỏ ăn có thể là do bị sốt, nhiễm trùng máu, rối loạn tiêu hóa hóa hay bị thương hàn,..những bệnh này sẽ khiến heo trở nên ít vận động hơn. Vậy nên bạn cần tìm ra phương pháp và nguyên nhân cụ thể để điều trị và khắc phục tình trạng này. Việc của bạn là kiên nhẫn đợi chúng thích nghi với thức ăn mới. trong trường hợp chúng thấy khó ăn thì bạn hãy cho xen kẽ thức ăn cũ vào.  

Một số nguyên nhân heo nái bỏ ăn

Trong trường hợp lơn nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân thì nên làm như thế nào? – Đây là câu hỏi của nhiều người chăn nuôi hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bạn cần kết hợp với những triệu chứng xảy ra khi heo bỏ ăn để tìm được nguyên nhân gây bệnh. 

Heo nái bỏ ăn do sốt 

Thông thường lợn nái bỏ ăn sẽ kèm theo sốt, để xác định được lợn nái có sốt hay không bạn nên sờ trực tiếp vào heo. Nếu thấy heo nóng hơn bình thường thì đã có hiện tượng. Hoặc bạn có thể sử dụng nhiệt kế để xác định được chính xác nhiệt độ của heo. 

Heo nái bỏ ăn do tụ huyết trùng 

Tụ huyết trùng được biết đến là một loại vi khuẩn gây ra tình trạng heo nái gần đẻ bỏ ăn. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện ở amidan của heo. Khi heo nái bị nhiễm bệnh ngoài việc bỏ ăn sẽ có những triệu chứng như thở liên tục, thở dồn dập. Việc thở dồn dập nếu kéo dài sẽ thành từng cơn từ 4-5 tiếng. Ngoài ra heo còn xuất hiện một số triệu chứng như lỗ tai thâm tím, hầu họng sưng, chảy nước mũi, ho kéo dài,…

Heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân do tụ huyết trùng 
Heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân do tụ huyết trùng

Lợn nái bỏ ăn do thương hàn 

Bệnh thương hàn có tên khác đó là phó thương hàn là một trong những bệnh điển hình dẫn đến tình trạng heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân. Bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra và thường theo đường tiêu hóa lây lan bệnh. Bệnh có 2 thể chính là cấp tính và mãn tính. Ngoài việc bỏ ăn và sốt thì có một số triệu chứng khác nhau như khó thở, thở hổn hển, táo bón,…Trên da heo có thể xuất hiện những vết đỏ, heo sẽ có dấu hiệu gầy đi và giảm khả năng nuôi thai. 

Heo nái bỏ ăn không sốt 

Heo nái bỏ ăn không sốt mà không kèm bất cứ triệu chứng nào khác có thể là do mới tách con. Heo nái nhớ con dẫn đến việc bỏ ăn, ngoài ra heo nái có đến thời kỳ động dục nên cũng có thể bỏ ăn. Thời kỳ động dục ngoài việc bỏ ăn, heo còn có hiện tượng đi lại xung quanh chuồng. 

Cách điều trị heo nái mang thai bỏ ăn

Đối với những nguyên nhân sinh lý khiến heo nái bỏ ăn do nhớ con hay đến thời kỳ động dục thì vài ngày sau sẽ ăn trở lại. Đây là một hiện tượng bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Đối với heo bỏ ăn do nhiễm độc từ thức ăn chỉ cần thay đổi nguồn thức ăn và nước uống hợp vệ sinh. 

Đối với heo nái bỏ ăn ở giai đoạn gần đẻ là do một số nguyên nhân như viêm, tụ huyết trùng, tả,..thì việc dùng thuốc là điều cần thiết. Tuy nhiên, heo nái mang thai thì việc dùng thuốc, cách sử dụng để không ảnh hưởng đến thai cũng là điều bạn nên quan tâm và cân nhắc. 

Cách điều trị heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân
Cách điều trị heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Nguyên tắc trong việc chọn thuốc đó là đúng thuốc, đúng bệnh không có hoặc ít có tác hại đến sức khỏe. Không nên sử dụng những loại thuốc kháng viêm cho heo khi heo nái đang mang thai vì rất dễ xảy thai. Đối với những hao nái mang thai 1-2 tháng sẽ dễ dẫn đến dị tật khi sử dụng thuốc kháng viêm. 

Sau khi heo mẹ bỏ ăn sau sinh do các bệnh lý sau quá trình điều trị sẽ có sức đề kháng giảm. Vậy nên, việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho lợn nái là điều hết sức cần thiết. Ngoài việc tăng chế độ ăn, bổ sung những loại thức ăn, nước uống bạn nên trộn thêm Gluco C và vitamin B,C vào thức ăn cho heo. Thực hiện cho heo trong 5 ngày để heo có thể phục hồi được.

Để tránh việc heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân, bạn chỉ cần thực hiện nghiêm túc các công đoạn vệ sinh, phòng ngừa bệnh cho chúng trước cũng như sau thời kỳ sinh thì sẽ không có vấn đề gì. Vậy nếu bạn chưa chăm sóc heo nái bỏ ăn trước sinh hay lợn nái sau khi sinh bỏ ăn như thế nào thì hãy tìm đến những chuyên gia hoặc bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Cỏ Lạc Tiên Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cỏ Lạc Tiên

Cỏ lạc tiên được biết đến như một loại...

Vỏ Đậu Phộng Có Những Công Dụng Gì?

Đậu phộng là một trong những món ăn đã...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế...