Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Trang chủTin TứcGiống Lúa VNR20 Giá Bao Nhiêu | Đặc Tính VNR20 Hiện Nay

Giống Lúa VNR20 Giá Bao Nhiêu | Đặc Tính VNR20 Hiện Nay

Date:

Giống lúa VNR20 là giống lúa thuần có chất lượng rất cao và có nhiều đặc tính ưu việt. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng trung bình và khả năng chống đổ rất tốt. Trong bài viết này hãy cùng với Giacaphehomnay đi tìm hiểu kỹ hơn về lúa VNR 20 qua bài viết này nhé!

Đặc điểm nổi bật của giống lúa VNR20

Trước khi đi vào tìm hiểu giống lúa VNR20 giá bao nhiêu có giá bao nhiêu thì bạn cần biết qua về đặc tính giống lúa này. Đây là một giống lúa được rất nhiều người nông dân ưa chuộng hiện nay. Giống lúa này thuộc vào loại giống lúa ngắn ngày, phù hợp với mọi điều kiện trong tự nhiên nên thường được gieo cấy trong hai vụ.  VNR20 lúa giống là một loại giống có khả năng chống sâu bệnh cực tốt. Cây trồng cho năng suất rất cao, hạt có hình dáng thon và dài và cho tỷ lệ hạt chắc rất cao, hạt gạo trắng, mềm và rất thơm. 

Trung bình một cây lúa sẽ có độ cao trung bình từ 95 đến 100cm, lá bản to, đẻ nhánh rất khỏe, bông to. Giống lúa VNR 20 cho năng suất trung bình từ 70 đến 75 tại /ha. Vì cây trồng thấp nên khả năng chống đổ tốt, chịu thâm canh và có phạm vi ứng dụng rộng rãi. 

Thời gian sinh trưởng giống lúa VNR20 sẽ không cố định điều này sẽ tùy thuộc theo mỗi khu vực trồng thì thời gian sinh trưởng của lúa cũng sẽ khác nhau. 

Nguồn gốc giống lúa VNR20 từ đâu?
Nguồn gốc giống lúa VNR20 từ đâu?

Thời điểm gieo lúa VNR20

Đặc điểm giống lúa VNR20 về thời vụ gieo trồng như thế nào sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của mỗi địa phương. Bà con có thể tham khảo trước lịch thời vụ ở các khu vực như sau:

  • Đối với khu vực đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ:  Vụ xuân sẽ gieo vào thời gian từ 20/1-10/2, gieo mạ dày xúc hoặc gieo mạ nền, cấy tuổi mạ 3-3,5 lá; nếu như gieo mạ dược cấy tuổi mạ 4-4,5 lá; vụ Mùa thời gian gieo mạ trong tháng 6, cấy tuổi mạ từ 12-15 ngày.
  • Khu vực Bắc Trung bộ: vụ Xuân gieo trong khoảng thời gian từ 10/1 – 31/1 gieo mạ dày xúc hoặc gieo mạ nền, cấy tuổi mạ 3-3,5 lá; nếu như gieo mạ dược cấy tuổi mạ 4-4,5 lá; vụ Hè thu gieo mạ 15/5-5/6, cấy tuổi mạ từ 12-15 ngày.
  • Khu vực Nam Trung bộ: vụ Đông xuân sẽ gieo sạ vào khoảng thời gian từ 20/12-10/1; vụ Hè thu sẽ gieo sạ 20/5 – 10/6.
  • Khu vực Tây Nguyên: vụ Đông Xuân sẽ gieo gieo sạ 15/11- 15/12; vụ Hè thu sẽ gieo sạ 1/5 – 25/5.

Cách gieo lúa giống VNR20

Chân đất: giống lúa này sẽ thích hợp loại đất chân vàn và vàn cao.

Mật độ cho lúa cấy: Đối với các vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ bà con nên cấy lúa với mật độ 45 – 50 khóm/m2 trong vụ Xuân và cấy 40 – 45 khóm/m2 trong vụ Mùa, cấy 2- 3 dảnh/khóm.

Lượng giống gieo sạ: Lúa vụ Mùa ở tại các tỉnh phía Bắc bà con gieo sạ lượng hạt sẽ từ 40 – 45kg/ha; đối với các tỉnh ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 80 – 100kg/ha.

Giống lúa VNR 20 mang đến năng suất cao cho mùa vụ
Giống lúa VNR 20 mang đến năng suất cao cho mùa vụ

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho giống VNR20

Biết được đặc tính giống lúa VNR20 như thế nào cũng rất quan trọng, chắc chắn đây là yếu tố giúp bạn thành công với giống lúa này và cho được năng suất cao. Bà con cần tiến hành bón phân cân đối, tập trung, bón sớm, các chuyên gia nông nghiệp đều khuyến cáo bà con nên sử dụng phân tổng hợp NPK để thực hiện bón lót và bón thúc. Tùy từng loại đất mà lượng phân bón sử dụng sao cho phù hợp nhất. Bà con có thể tham khảo thêm lượng phân bón đối với chân đất trung bình như sau:

Dòng phân tổng hợp Lâm Thao

Bón lót (trước khi bừa cấy): Nên bón 7-8 tấn phân hữu cơ cùng với 560 – 700 kg/ha phân NPK.

Bón thúc: Bón 230 – 260 kg/ha phân NPK (12:5:10) cùng với 30 kg phân đạm urê, kết hợp với việc làm cỏ sục bùn.

Bón thúc: Nên bón 200kg/ha phân NPK (12:5:10).

Đối với phân đơn

Lượng bón sử dụng ở trên một hecta lúa như sau: Vụ Xuân 7 – 8 tấn phân hữu cơ + 200 – 220 kg đạm Urê cùng với 450- 500kg Super lân và 160-180 kg Kaliclorua. Vụ Mùa, Hè thu giảm đi 10% lượng đạm và tăng 15% kali so với vụ Xuân.

Cách bón: Bón lót bằng toàn bộ phân hữu cơ, phân lân + 40% phân đạm và 20% phân kali; Bón thúc lần 1: 50% phân đạm và 30% phân Kali; bón thúc lần 2 thực hiện bón lượng phân còn lại.

Chăm sóc cho lúa: Bà con nên lưu ý luôn giữ đủ nước cho ruộng, tỉa dặm kịp thời và nên bón thúc sớm cho lúa đẻ sớm, đẻ tập trung, có nhiều bông hữu hiệu, đồng thời sẽ hạn chế sâu bệnh.

Cách phòng trừ sâu bệnh: Bà con cần thường xuyên kiểm tra lúa để có thể phát hiện sớm sâu bệnh và phòng trừ được thời theo hướng dẫn của cơ quan Bảo vệ thực vật địa phương, ngăn ngừa tình trạng sâu bệnh phát triển thành dịch.

Thời gian thu hoạch: Thu hoạch lúa ngay khi vừa độ chín, phơi nắng nhẹ và không nên phơi quá mỏng để đảm bảo chất lượng của thóc.

Nên áp dụng kỹ thuật chăm sóc đúng cách cho giống lúa vnr 20
Nên áp dụng kỹ thuật chăm sóc đúng cách cho giống lúa vnr 20

Giống lúa VNR 20 giá bao nhiêu

Giá lúa VNR20 hiện nay là bao nhiêu và nên mua giống lúa VNR20 ở đâu? Hiện nay bà con có thể tìm mua giống lúa này dễ dàng tại các cơ sở chuyên cung cấp cây trồng tại địa phương mình. Tuỳ thuộc từng nơi mà mức giá của giống lúa sẽ khác nhau. Hiện tại trên thị trường thì giá giống lúa VNR20 dao động từ 40.000 đến 50.000/kg. Vậy giống lúa vnr20 bán ở đầu và mua ở đâu có giá tốt? Hãy liên theo dõi Giacaphehomnay để biết thêm chi tiết.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm sinh trưởng và giá của lúa giống VNR20 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Qua đó hy vọng sẽ cung cấp thêm những điều bổ ích cho bà con về giống lúa này trong mùa vụ sắp tới. Để đưa đến tay người tiêu dụng, dòng gạo vnr20 chất lượng nhất.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Cỏ Lạc Tiên Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cỏ Lạc Tiên

Cỏ lạc tiên được biết đến như một loại...

Vỏ Đậu Phộng Có Những Công Dụng Gì?

Đậu phộng là một trong những món ăn đã...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế...