Trang chủKiến Thức Nông NghiệpLúaGiống Lúa Om 5451: Đặc Tính & Kỹ Thuật Canh Tác Lúa...

Giống Lúa Om 5451: Đặc Tính & Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Om 5451

Date:

Giống lúa OM 5451 được biết đến là giống lúa thuần, cho năng suất cao và chất lượng gạo ngon được trồng chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bài viết này Caphehomnay sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về đặc tính, kỹ thuật canh tác và phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả cho giống lúa OM 5451.

Giống lúa om 5451 có nguồn gốc ra sao?

Giống lúa OM 5451 có nguồn gốc là lai từ Jasmine 85/OM2490, do viện lúa đồng bằng SCL chọn tạo với năng suất cao, chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi nước ngoài.

Hình ảnh giống lúa OM 5451 gieo trồng

Hình ảnh giống lúa OM 5451 gieo trồng

Hạt gạo từ giống lúa OM 5451 sẽ thon dài khoảng 6.6 mm, ít bạc bụng và màu hơi đục sữa. Khi nấu sẽ cho gạo dẻo, mềm và thơm để nguội vẫn không bị cứng. Dòng gạo từ OM 5451 hay được các nhà ăn xí nghiệp, khu công nghiệp lựa chọn sử dụng và bán ở thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc tính giống lúa om 5451

Nổi bật ở giống lúa OM 5451 là có thời gian sinh trưởng ngắn, tùy thuộc vào thời gian và mùa vụ mà tốc độ sinh trưởng sẽ khác nhau. Nếu lúa sạ ở vụ Đông Xuân thì sẽ phát triển từ 83-93 ngày, còn vụ Hè Thu thì sẽ dao động 90-95 ngày lúa sẽ trổ trung, tập trung phát triển với chiều cao từ 95-100cm.

Ưu điểm nổi bật của Giống lúa OM 5451

Ưu điểm nổi bật của Giống lúa OM 5451

Bên cạnh đó, giống lúa OM 5451 có khả năng chống chịu với các bệnh lý như đạo ôn, rầy nâu khá tốt, để nhánh mạnh mẽ vì thế mà năng suất thu hoạch khá cao. Ước lượng vụ Đông Xuân có thể đạt 7-9 tấn/ha, mùa Hè Thu sẽ dao động 6-7 tấn/ha. Giống lúa om 5451 sẽ có bông to, chùm chắc mẩy, chịu độ mặn, độ phèn tốt, hạt gạo dài và trong, thơm nhé.

Khi nói về chủ đề giống lúa om 5451, bạn cũng có thể quan tâm đến giống lúa đài thơm 8. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giống lúa đài thơm 8 để hiểu về đặc điểm và thông tin liên quan đến giống lúa này. Giống lúa đài thơm 8 mang lại hương vị thơm ngon và đặc biệt cho gạo, và có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn quan tâm đến việc trồng và sản xuất gạo từ giống lúa.

Ưu điểm nổi bật giống lúa om 5451

Giống lúa OM 5451 có những ưu điểm nổi trội mang lại cho người nông dân hiện nay, có thể kể đến:

  • Gieo trồng được ở nhiều loại đất
  • Độ sinh trưởng, đẻ nhánh tốt với mật độ gieo sạ thưa.
  • Giống lúa ăn ít phân, đẻ nhánh khỏe, lá trổ thẳng, ít nhiễm sâu bệnh, đề kháng tốt
  •  Hiệu suất thu hoạch lúa om 5451 cao và ổn định hơn các loại lúa khác có thể đạt từ 5 đến 8 tấn/ha ở trong cả 2 vụ.

Giống lúa OM 5451

Giống lúa OM 5451

Giống lúa om 5451 có mấy loại

Dòng giống lúa om 5451 này là được chọn từ tổ hợp lai Jasmine 85/OM2490 bởi viện lúa đồng bằng sông Cửu Long chọn tạo vì thế hiện nay chỉ có 1 loại duy nhất. Giống lúa này với ưu điểm là cho năng suất cao, hạt gạo thơm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Kỹ thuật canh tác lúa om 5451?

Để đảm bảo cây lúa om 5451 sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất thu hoạch cao, bà con nông dân cần phải áp dụng kỹ thuật canh tác phù hợp với thời vụ và bón phân hợp lý. Bạn có thể kết hợp gieo sạ mật độ thưa 120kg/ha, cấy theo đúng lịch của hợp tác xã thông báo và bón phân đầy đủ cân đối để lúa phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó cần thường xuyên kiểm tra đồng ruột, phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của giống lúa OM 5451, người dân cần phải chú ý tình trạng trắng lá, ngộ độc hữu ở giai đoạn cấy từ 10-15 ngày.

Nếu cây lúa bị ngộ độc hữu cơ, có hiện tượng trắng lá thì cần phải thay đổi nước ở ruộng, tháo bỏ nước cũ ở ruộng và cho nước mới vài. Sau đó tiến hành rải vôi bột để hạn chế trắng rễ. Tiếp đó phải tiến hành bón phân để kích bộ rễ hồi phục và phát triển nhanh hơn.

Kỹ thuật canh tác của giống lúa om 5451 như thế nào?

Kỹ thuật canh tác của giống lúa om 5451 như thế nào?

Ngoài phòng ngừa sâu bệnh cho lúa, đảm bảo năng suất thu hoặc bà con cần kết hợp kỹ thuật canh tác vào chăm sóc hiện đại hơn. Hiện nay, giải pháp phun thuốc sử dụng máy bay không người lái đang được nhiều địa phương áp dụng mang lại hiệu quả cao. Máy bay phun thuốc sẽ thay thế sức lao động, mang đến năng suất cao gấp x10 lần so với phương pháp thủ công. Vì thế bà con có thể suy nghĩ và tìm phương án giải pháp chăm sóc giống lúa trồng hiệu quả nhất để hạn chế giảm năng suất thu hoạch mùa màng cho mình.

Khi nói về chủ đề giống lúa om 5451, bạn cũng có thể quan tâm đến quá trình lúa đẻ nhánh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lúa đẻ nhánh để hiểu về quá trình lúa phát triển và đẻ nhánh. Lúa đẻ nhánh diễn ra trong giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và đó là một dấu hiệu quan trọng cho sự phát triển của cây. Thông qua việc tìm hiểu về lúa đẻ nhánh, bạn có thể hiểu rõ hơn về quá trình sinh trưởng của lúa và áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp để đảm bảo năng suất và chất lượng của vụ mùa lúa.

Trên đây là chia sẻ cụ thể về giống lúa om 5451 chất lượng cho năng suất cao trong sản xuất nông nghiệp mà bà con quan tâm. Hy vọng sẽ cung cấp kiến thức cần thiết cho người dân trong quá trình trồng trọt hiệu quả. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay hỗ trợ về nông nghiệp, trồng trọt hãy liên hệ với Caphehomnay để được chuyên gia tư vấn nhanh chóng cho mình nhé.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...