Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Trang chủTin TứcGiống Cà Phê Xanh Lùn TS5, Ưu Và Nhược Điểm Của Cà...

Giống Cà Phê Xanh Lùn TS5, Ưu Và Nhược Điểm Của Cà Phê TS5

Date:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê được ưa thích sử dụng như cà phê chồn, cà phê cherry, cà phê TR4. Đặc biệt là giống cà phê xanh lùn. Hãy cùng khám phá những ưu và khuyết điểm của cà phê giống xanh lùn này nhé. 

Nguồn gốc giống cà phê xanh lùn

Cà phê xanh lùn hay còn được biết đến là giống cà phê Trường Sơn. Đây là cái tên được sinh ra nhờ việc ghép tên của hai kỹ sư nông nghiệp là Phạm Quang Sơn và Phạm Xuân Trường. Tại tỉnh Lâm Đồng.

Đây là loại cà phê được lai tạo nhờ tiến hành chọn lọc và lai ghép từ các giống cà phê có chất lượng cao trên thị trường. Nhờ vậy mà giống cà phê này có khả năng thích nghi với đa số loại đất và loại khí hậu. 

Nguồn gốc của giống cây cà phê xanh lùn TS5
Nguồn gốc của giống cây cà phê xanh lùn TS5

Đồng thời giống cà phê ts5 này có năng suất vô cùng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Kể từ năm 2016 giống cà phê xanh này đã được nhân giống rộng rãi tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Đặc điểm của giống cây cà phê xanh lùn

Tuy đây là giống cây cà phê khá phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về những đặc điểm nổi bật cũng như ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn. Cụ thể:

 • Về tốc độ sinh trưởng: Hạt giống cà phê xanh lùn có tốc độ sinh trưởng vô cùng nhanh và mạnh. Do vậy cây có khả năng bói quả và thu quả vô cùng tốt.
 • Về vóc dáng cây: Cà phê xanh lùn có chiều cao thân cây thuộc dạng trung bình. Cành cây phát triển theo chiều ngang và rũ xuống nên có thể canh tác hãm ngọn hoặc thả đọt.
 • Về kích thước và màu sắc lá: Cà phê giống xanh lùn có kích thước lá thuộc tính trung bình. Lá có màu xanh đậm cà có độ bóng cao. Đồng thời mép lá có nhiều sóng hơn và gân lá nổi trên mặt vô cùng rõ ràng.
 • Về quả và chùm quả: Giống cà phê ghép xanh lùn có chùm quả rất dày và đốt quả ngắn. Hình dạng quả tròn đều và khi chín có màu đỏ đậm vô cùng đẹp mắt.
 • Về kích thước và tỷ lệ hạt: Hạt giống cà phê xanh lùn cho hạt có kích thước lớn và tỷ lệ hạt vô cùng cao đến 95%. Về tỷ lệ nhân tươi là từ 3,8 đến 4.
 • Về năng suất của cây: Cà phê xanh lùn có năng suất bình quân từ 5 tấn đến 7 tấn trên 1 ha. Và thời điểm thu hoạch cây thông thường vào giữa tháng 12 trở đi.

Ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn TS5

Cùng khám phá những ưu điểm của giống cây cà phê ghép xanh lùn nhé. 

Ưu điểm

Sau khi đã nghiên cứu và kiểm nghiệm nhiều năm. Giống cây cà phê xanh lùn đã bộc lộ những ưu điểm rõ ràng và nổi bật như:

 • Thứ nhất, năng suất cây vô cùng cao và ổn định so với các giống cà phê khác trên thị trường. 
 • Thứ hai, cây có cành to và khỏe với sức sinh trưởng vô cùng tốt. Do vậy bà con nông dân có thể trồng với mật độ dày.
Hạt giống cà phê xanh lùn sai trái và to đều
Hạt giống cà phê xanh lùn sai trái và to đều
 • Thứ ba, cây có trái to và sai. Kích thước quả to với phần hạt lớn màu sắc bắt mắt. 
 • Thứ tư, cây có khả năng chống chịu hạn hán và bệnh tật tốt.

Nhược điểm

Đây là loại giống cây mang lại nguồn lợi kinh tế vô cùng cao. Nên có rất nhiều người lai tạo và bị pha tạp với nhiều giống cây cà phê khác. Điều này khiến cho năng suất của cây sẽ bị suy giảm đáng kể. 

Mua hạt giống cà phê xanh lùn

Từ những ưu và nhược điểm của cà phê giống xanh lùn đã được liệt kê trên đây. Thì chắc hẳn bà con nông dân nào cũng muốn trồng giống cây này để nâng cao nguồn lợi kinh tế cho chính mình phải không?

Nhưng nên mua hạt giống cà phê xanh lùn ở đâu để đảm bảo về chất lượng và độ thuần chủng của hạt là một câu hỏi khó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lưu ý khi mua và địa điểm uy tín để mua hạt giống cà phê ts5 nhé.

Những lưu ý khi chọn hạt giống cà phê xanh lùn 

Để bà con có thể lựa chọn được hạt giống cà phê xanh lùn có năng suất cao và chất lượng tốt thì hãy bỏ túi những lưu ý sau nhé.

 • Thứ nhất, bà con nên chọn những  hạt giống to và độ đều màu của hạt cao.
Biện pháp lựa chọn hạt cà phê xanh lùn chất lượng
Biện pháp lựa chọn hạt cà phê xanh lùn chất lượng
 • Thứ hai, chọn những hạt giống không móp méo và có dấu hiệu bị sâu mọt đục phá.
 • Thứ ba, nên lựa chọn những địa điểm bán hạt giống uy tín và chất lượng trên thị trường hoặc các cơ quan chuyên môn.
 • Thứ tư, nên chọn những hạt giống có tỷ lệ tươi nhân thấp tránh việc hạt giống bị ẩm mốc và hỏng. 

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết về cà phê xanh lùn. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ nắm bắt được đặc điểm và những ưu và khuyết điểm của giống cây trồng này nhé.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Cỏ Lạc Tiên Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cỏ Lạc Tiên

Cỏ lạc tiên được biết đến như một loại...

Vỏ Đậu Phộng Có Những Công Dụng Gì?

Đậu phộng là một trong những món ăn đã...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế...