Trang chủTin TứcĐồn Điền Là Gì? Các Loại Đồn Điền Ở Việt Nam

Đồn Điền Là Gì? Các Loại Đồn Điền Ở Việt Nam

Date:

Đồn điền Là Gì? Đồn điền Ở Việt Nam có những loại hình nào chắc hẳn là những câu hỏi rất được quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi giải đáp thắc mắc của bạn do đó đừng bỏ qua những thông tin thú vị được nói đến.

Đồn điền ảnh hưởng gì đến xã hội

Đồn điền là một loại hoạt động nông nghiệp quy mô lớn, thường ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi các loại cây trồng như bông, thuốc lá, cà phê, chè, mía, cao su, gỗ hoặc lương thực được trồng. Trái. Công nhân đồn điền thường được ký hợp đồng ngắn hạn hoặc dài hạn để ngồi làm việc tại đồn điền tùy theo tính chất công việc.

Đồn điền chủ yếu cung cấp hàng hóa có giá trị cho thị trường, nhưng không nhất thiết phải là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Để cung cấp lao động quy mô lớn cho các đồn điền, chế độ nô lệ đã gắn liền với sự phát triển của kinh tế đồn điền, đặc biệt là ở châu Mỹ. Hệ thống  phát triển mạnh nhất trong thời kỳ thuộc địa ở Châu Phi và Châu Á.

Đồn điền mang đến nguồn công việc cho rất nhiều người dân
Đồn điền mang đến nguồn công việc cho rất nhiều người dân

Trong thời hiện đại, công nhân đồn điền thường sống trong các trang trại “bán nô lệ” hoặc tá điền. Chủ đồn điền phải làm việc cho đến hết hợp đồng để trả nợ.

Đồn điền ở Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam trước thế kỷ 19, đồn điền khác với trang trại. Đồn điền phong kiến ​​thực chất là một tổ chức quân sự do nhà nước lập ra để cử binh lính đi khai khẩn đất hoang, bảo vệ vùng đất mới rồi dần dần thu nạp thêm dân đến định cư sau này. Trong trường hợp này, đồn điền không thuộc về ai, mà là một cơ chế để thống nhất các vùng đất, một con đường hiệu quả để người Việt nam tiến.

Cây công nghiệp hữu ích nhất được trồng trong các đồn điền ở Việt Nam là cây cao su Hevea brasiliensis, được trồng lần đầu tiên ở Nam Kỳ năm 1879 và được trồng đại trà từ năm 1909. Năm 1919, vùng cao. Cao su đạt 15.850 ha, sản lượng 3.500 tấn cao su.

Các loại đồn điền ở Việt Nam 

Sau khi thực dân Pháp cai trị, đồn điền là một ngành kinh doanh có lãi. Cà phê là cây công nghiệp được đưa vào trồng đầu tiên ở Việt Nam dưới hình thức này từ năm 1888 ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ. Các đồn điền trà chỉ bắt đầu hoạt động ở Tây Nguyên vào năm 1924, bao gồm các tỉnh Kontum, Pleiku, Đắk Lắk và Đồng Nai.

Đồn điền cao su

Mảnh đất đỏ bazan màu mỡ của ngôi làng nhỏ Dầu Giây ở độ cao 175m so với mực nước biển nhanh chóng được những người nông dân chăn thả gia súc và trồng các loại cây có giá trị kinh tế thời bấy giờ như cà phê. Cà phê, ca cao, hồ tiêu, sả, dâu tây, sắn, thầu dầu, thuốc lá, lạc… và cả các loại cây ăn quả như cam, bưởi, đu đủ.

Loại hình đầu tiên của Việt Nam là các đồn điền cao su
Loại hình đầu tiên của Việt Nam là các đồn điền cao su

Năm 1906, việc trồng thử nghiệm 700 cây cao su bắt đầu. Sau một năm, khi cây cao su nhanh chóng chiếm lĩnh đất đỏ, một hiệp hội được thành lập do chính ông Cazeau đứng đầu để đảm bảo tính pháp lý cho việc mở rộng diện tích trồng cao su.

Từ năm 1910 đến năm 1917, người Việt Nam đã mở 53 đồn điền cao su khác bên cạnh nhiều đồn điền của Pháp. Phạm vi của những cây “vàng trắng” tiếp tục mở rộng ồ ạt, chỉ chậm lại một chút khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ. Cuối năm 1917, tổng diện tích đồn điền cao su ở Việt Nam là hơn 72.000 ha. , trong đó đã trồng được gần 21.000 ha với 6,3 triệu cây xanh.

Đồn điền cà phê

Những đồn điền cà phê rộng lớn của vùng đất đỏ bazan mang dấu tích hàng trăm năm – một di sản không thể thay thế trong lịch sử cà phê Buôn Ma Thuột.

Đồn điền cà phê được quan tâm tại vùng đất đỏ Bazan
Đồn điền cà phê được quan tâm tại vùng đất đỏ Bazan

Giống cà phê Arabica được trồng thử nghiệm đầu tiên ở một số tỉnh phía Bắc, sau đó phát triển dần ở Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Với lợi thế đặc biệt từ vùng đất đỏ bazan màu mỡ và các điều kiện tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu, cao nguyên Tây Nguyên không chỉ là nơi cây cà phê phát triển tốt mà còn tạo ra những hạt cà phê chất lượng cao với hương vị khác biệt từ nhiều quốc gia khác.

Đến năm 1959, ở Buôn Ma Thuột có 49 đồn điền cà phê (gồm Buôn Hồ và Phước An) với tổng diện tích trên 5.200 ha. Và lịch sử hàng trăm năm của đồn điền cà phê vùng đất đỏ bazan này chính là tâm điểm của di sản bất hủ về những hạt cà phê hương vị đậm đà.

Các loại hình đồn điền khác

Đồi chè Biển Hồ - Gia Lai một trong những đồn điền chè lớn của Việt Nam
Đồi chè Biển Hồ – Gia Lai một trong những đồn điền chè lớn của Việt Nam

Ngoài cao su và cà phê thì ở Việt Nam còn có cây chè là một trong những loại cây được trồng trong đồn điền lớn. Chè được trồng từ những năm 1920, nằm ở vùng Chư Păh, cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 13 km. Do nằm ở bờ phía bắc của Biển Hồ (hồ T’Nưng) nên nơi đây còn có tên gọi khác là Biển Hồ chè. Đây là đồn điền chè đầu tiên của người Pháp ở đất nước ta tại tỉnh Gia Lai. Hình ảnh búp chè xanh trong ánh ban mai.

Trên đây là những giải đáp về Đồn Điền Là Gì? Đồn điền Ở Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Các đồn điền đang là một trong những hình thức mang lại lợi ích kinh tế mạnh. 

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...