Trang chủChủ Đề Quan TâmCon Mằn Hăn Là Con Gì? Cách Diệt & Đuổi Mằn Hăn...

Con Mằn Hăn Là Con Gì? Cách Diệt & Đuổi Mằn Hăn Hiệu Quả

Date:

Ngoài môi trường tự nhiên có vô vàn loại côn trùng, động vật có lợi, có hại khác nhau. Nhưng chúng ta không thể nào biết hết được những loại côn trùng đó là những loại nào hay động vật đó là con gì? Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một loại côn trùng có cái tên khá lạ, có tên là hằn hăn. Chắc các bạn ở các thành phố lớn của nước ta khi nghe tên con côn trùng này thì đều thắc mắc con mằn hăn là con gì? Để giải thích được câu hỏi đó chúng ta cùng nhau tìm hiểu con mằn hăn là con gì ngay sau đây.

Con mằn hăn là con gì?

Con mằn hăn trong tiếng địa phương ở Hà Tĩnh được gọi là con Dĩn, hay còn được biết đến với cái tên gọi khác là Ruồi Giấm, mà chúng ta đã học trong các phép lai tính của Mendel. Đa số mọi người chỉ biết đến cái con đen xì,mà mỗi khi nhà có đồ ăn mà chưa kịp đậy lại là nó sẽ tới đầy nhà, thì con đó được gọi là con Ruồi. Còn con to hơn và có màu xanh ở đầu hay toàn thân thì con đó được gọi là Nhặng.

Con mằn hăn là con gì?
Con mằn hăn là con gì?

Vì lý do đó nên nhiều người khi nghe đến tên con mằn hăn thì không biết nó là con gì. Nhưng đối với người dân ở Tây Nguyên thì không xa lạ gì, vì con này ở Tây Nguyên có rất nhiều. Đặc biết khi đi xuống các vườn cà phê có lá khô, đột nhiên vù một cái, những con mằn hăn này sẽ bay loạn xạ. 

3+ Cách đuổi mằn hăn trong nhà

Con mằn hăn là một loại côn trùng gây hại cho môi trường, con người và gây mất vệ sinh. Vì thế mọi người luôn tìm cách để diệt được chúng. Dưới đây có một số cách diệt chúng dễ dàng và hiệu quả.

Trước khi tìm cách diệt được chúng thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trước một số thói quen, đặc điểm nhận dạng, sinh hoạt của chúng để dễ dàng tìm ra cách tiêu diệt chúng dễ dàng, hiệu quả và triệt để.

3+ Cách đuổi mằn hăn trong nhà
3+ Cách đuổi mằn hăn trong nhà

Con mằn hăn hay còn gọi là con ruồi giấm, đây là một loại côn trùng thuộc họ ruồi có kích cỡ nhỏ hơn so với các loại ruồi khác. Con trưởng thành thường sẽ có mắt màu đỏ, đôi khi sẽ có những con có mắt đen và có phần ngực màu nâu nhạt. Kích cỡ của những con trưởng thành khoảng từ 3 – 4 mm.

Loại côn trùng này sẽ thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, và đặc biệt nhiều hơn sẽ vào mùa thu hoạch của các loại cây công nghiệp. Con mằn hăn thường sẽ xuất hiện ở dưới các lớp lá khô của cây cà phê, hay quanh thùng rác, hoặc cũng có thể quanh những khu có trái cây bị hư.

Con mằn hăn sinh sản rất nhanh và số lượng cũng rất nhiều ở quanh các khu ẩm ướt, hay các chỗ nước thoát không sạch sẽ. Dưới đây có một số cách diệt con mằn hăn hiệu quả và dễ dàng mang lại hiệu quả cao.

Cách đuổi mằn hăn bằng nhang muỗi.

Hệ hô hấp của con mằn hăn khá nhạy cảm và chúng cần được một nguồn không khí sạch để cung cấp liên tục. Nên việc chúng ta sử dụng các loại nhang muỗi có chứa các hương liệu, khi đốt lên có khói và mùi hương liệu bay ra chúng ngửi được sẽ bị đuổi đi một phần, hoặc sẽ bị chết từ từ sau đó.

Cách đuổi mằn hăn bằng nhang muỗi
Cách đuổi mằn hăn bằng nhang muỗi

Cách đuổi con hằn hăn bằng tinh dầu sả

Đối với cách này bạn chỉ cần kết hợp giữa tinh dầu sả với nến thơm, con mằn hăn sẽ biến mất ngay tức thì. Cách sử dụng như sau:

Đầu tiên chúng ta cần phải đun chảy nến, sau đó dùng tinh dầu sả hoặc tinh dầu hoa oải hương trộn đều nào nến đã đun chảy. Sau đó, chúng ta đổ hỗn hợp đã trộn đều ra khuôn chuẩn bị sẵn, và để sợi đốt vào bên trong chờ khi nến khô. Tiếp đó, chúng ta lấy ra sử dụng khi đốt nên mùi hương của tinh dầu sả hoặc tinh dầu hoa oải hương sẽ xua đuổi được những con côn trùng đáng ghét này đi.

Cách đuổi mằn hăn trong nhà bằng rau húng quế

Con mằn hăn rất ghét mùi của rau húng quế, vì thế khi chúng ta trồng cây húng quế ở vườn hay để trong nhà thì sẽ khiến những con mằn hăn biến mất.

Cách đuổi mằn hăn trong nhà bằng rau húng quế
Cách đuổi mằn hăn trong nhà bằng rau húng quế

Ngoài 3 cách đã nêu ở trên, thì cũng còn những phương pháp khác, để đuổi được con mằn hăn này đi một cách hiệu quả và dễ dàng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những cách đó là cách gì ở phần bên dưới.

5+ Cách diệt con mằn hăn tại nhà

Dưới đây là 5 cách khác hiệu quả và cũng vô cùng đơn giản, để có thể đuổi được con mằn hăn trong nháy mắt. Mời mọi người, chúng ta cùng nhau tham khảo.

5+ Cách diệt con mằn hăn tại nhà
5+ Cách diệt con mằn hăn tại nhà

Cách diệt mằn hăn bằng giấm + nước rửa chén

Đối với cách này chúng ta sử dụng quy trình như sau:

  • Đầu tiên chúng ta sử dụng một chiếc tô, hay một chiếc bát to và cho một lượng nhỏ giấm trắng vào bên trong. 
  • Tiếp đến, chúng ta cho thêm một vài giọt nước rửa chén vào trong và khuấy đều. 
  • Sau đó, chúng ta sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc bì ni lông buộc kín miệng tô(bát), và đâm thủng một lỗ nhỏ để con mằn hăn có thể bay vào được mà không thoát ra được.

Cách diệt con mằn hăn sữa tươi + đường + hạt tiêu

Đối với cách sử dụng sữa tươi + đường + hạt tiêu thì chúng ta cần chuẩn bị khoảng 120g đường, 60g hạt tiêu và 1 lít sữa tươi. Tiếp đến chúng ta trộn hỗn hợp đã chuẩn bị vào một cái xoong, đun trên lửa nhỏ khoản 10 phút. Sau đó chúng ta chỉ cần kiếm một cái đĩa lớn đổ ra và để ở những nơi có nhiều con mằn hăn.

Cách diệt ruồi giấm này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, bởi vì đặc tính của chúng là rất thích ngọt.

Cách trị mằn hăn bằng rượu vang

Cách này cũng được khá nhiều người sử dụng để đuổi con mằn hăn, bởi vì nguyên liệu sử dụng trong cách này khá đơn giản và dễ tìm lại mang về hiệu quả cao.

Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị một chai thuỷ tinh, sau đó đổ một ít rượu vang vào bên trong. 
  • Tiếp đến để chai thuỷ tinh đã có rượu vang vào vị trí mà con mằn hăn thường xuyên bay qua, để thu hút chúng sẽ bay vào, do thiết kế của chai thuỷ tinh chúng sẽ bay vào mà không thể bay ra được và sẽ chết ở trong chai.

Cách trị con mằn hăn bằng đèn bắt côn trùng

Đối với cách này, sẽ tuỳ vào không gian nhà bạn, mà đưa ra lựa chọn loại đèn bẫy ruồi phát ra tia UV thu hút chúng tìm tới. Hiện nay trên thị trường cũng đang có nhiều thương hiệu khác nhau để bạn có thể lựa chọn như: đèn diệt ruồi Lumnia, Comet, Đại Sinh, Kill Pets với các công năng khác nhau và các cách thức vận hành khác nhau như dùng lưới điện, quạt hút, năng lượng mặt trời.

Cách trị con mằn hăn bằng đèn bắt côn trùng
Cách trị con mằn hăn bằng đèn bắt côn trùng

Diệt con mằn hăn bằng men rượu

Cuối cùng là cách diệt con mằn hăn bằng men rượu. Đối với cách này chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 1 cốc nước ấm
  • 1 thìa đường 
  • Một ít men rượu khô
  • Một tấm nhựa che

Tiếp đến khi có các nguyên liệu này rồi, chúng ta bắt đầu trộn đều hỗn hợp nước ấm + 1 thìa đường + men rượu khô. Sau khi chúng ta trộn đều thì chúng ta sử dụng miếng nhựa che lên trên lắp miệng ly và đục một lỗ vừa đủ nhỏ khi còn mằn hăn bay vào rồi thì không thể bay ra nữa.

Trên đây là một số cách thông dụng và dễ làm, lại dễ có thể chuẩn bị, vì các nguyên liệu dễ tìm, mà lại mang lại hiệu quả cao trong việc diệt được con măn hăn, mời mọi người xem qua. Để biết thêm nhiều kiến thức về nông nghiệp hãy theo dõi Giacaphehomnay nhé!

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất