Trang chủTin TứcChanh Dây Tím Là Cây Gì? Tất Tần Tật về Cây Chanh...

Chanh Dây Tím Là Cây Gì? Tất Tần Tật về Cây Chanh Leo Tím

Date:

Bạn có biết rằng chanh dây tím là một trong những loại cây leo được yêu thích nhất hiện nay? Với nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp, cây chanh leo tím đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn từ nguồn gốc, đặc điểm về hình thái, đặc điểm sinh lý và sinh thái, cách trồng và chăm sóc cây.

Chanh leo tím là cây gì?

Chanh leo tím là một loại cây leo thuộc họ cam quýt, có tên khoa học là Passiflora edulis f. flavicarpa. Cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới trên thế giới.

Hoa và quả của chanh leo tím 
Hoa và quả của chanh leo tím

Cây chanh leo tím được trồng chủ yếu để lấy quả, có hương vị ngọt và chua đặc trưng, được sử dụng trong nhiều món ăn và đồ uống. Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng làm thuốc và có giá trị dinh dưỡng cao.

Nguồn gốc, xuất xứ của chanh leo tím

Chanh leo tím (Passiflora edulis Sims) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đặc biệt là từ vùng Amazon và đồng bằng Orinoco ở Brazil, Paraguay, Bolivia và Argentina.

Cây được người Âu Châu khám phá vào thế kỷ 16 và từ đó được trồng ở một số nước châu Âu nhưng không phát triển được.

Chỉ khi đưa sang Châu Á, chanh dây mới phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, cây được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới như Brazil, Colombia, Ecuador, Peru, Costa Rica, Mexico, Jamaica và Ấn Độ.

Ở Việt Nam, loại chanh dây này được trồng ở nhiều tỉnh miền Nam như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ…

Đặc điểm về hình thái

Đặc điểm hình thái của cây chanh dây tím được miêu tả như sau: đây là một loại cây leo có thân khá mảnh mai, có khả năng bám vào các cấu trúc xung quanh để leo lên cao.

Lá của cây này có hình trái tim, đường viền không đều và có màu xanh lá cây. Các bông hoa của cây chanh leo tím có màu tím đỏ rực rỡ, và được bố trí theo nhóm.

Trái chanh dây có kích thước trung bình, có hình cầu hoặc bầu dục, có màu tím đỏ khi chín.

Đặc điểm sinh lý và sinh thái

Chanh dây tím (Passiflora edulis Sims) là một loại cây leo có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây có thân non mềm, có những sợi leo dài và rủ xuống.

Lá có hình trái tim, kích thước khoảng 10-15cm và màu xanh đậm. Hoa của cây có màu trắng, có đường kính khoảng 5cm và thường nở vào ban đêm. Quả có hình tròn, màu tím đen và có một số hạt nhỏ bên trong.

Loại chanh leo tím này là một loại cây nhiệt đới và có thể sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 18-30 độ C. Cây có thể chịu được sự khô hạn tạm thời, nhưng đòi hỏi độ ẩm cao để phát triển tốt. Giống này thích hợp trồng ở độ cao từ 0-800m so với mực nước biển.

Kỹ thuật trồng chanh dây tím

 1. Chọn giống cây:
  Khi quyết định lựa chọn giống cây để trồng, nên cân nhắc chọn những giống cây có chất lượng tốt, được lai tạo và sản xuất từ các địa điểm có uy tín.
Vườn chanh dây tím trĩu quả
Vườn chanh dây tím trĩu quả


Việc chọn giống cây chanh dây tím đúng cách không chỉ đảm bảo sự thành công của nông trại mà còn mang lại những sản phẩm chất lượng cao cho thị trường.

 1. Chuẩn bị đất trồng:
  Đất trồng nên có độ thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Để đảm bảo độ thoát nước tốt, có thể bổ sung cát hoặc vôi cho đất. Nếu đất quá nhiều đá hoặc cát, nên bổ sung thêm phân động vật hoặc phân hữu cơ.
 2. Cách trồng:
  Trước khi trồng, nên tưới nước cho đất ẩm đều. Có thể trồng theo kiểu cây leo hoặc theo kiểu cây tán. Khoảng cách giữa hai cây trồng nên là khoảng 3-4m.
 3. Chăm sóc cây:
  Loại chanh này cần được tưới nước đều đặn và bón phân định kỳ để đảm bảo sự phát triển tốt. Để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, cần cắt tỉa cây thường xuyên. Nếu có sâu bệnh, cần phun thuốc để phòng và trị bệnh.
 4. Thu hoạch:
  Bạn có thể được thu hoạch sau khoảng 8-12 tháng kể từ khi được trồng tùy thuộc vào điều kiện địa lý và khí hậu của khu vực trồng.

Trái chanh leo tím sẽ có hương vị đặc trưng và chất lượng tốt khi chín màu tím đỏ và trở nên mềm mại. Việc thu hoạch đúng thời điểm sẽ đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Như vậy, sau bài viết này bạn đã biết được rằng chanh dây tím là một loại cây leo có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới. Loại quả này không chỉ được trồng để lấy quả có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được sử dụng làm thuốc và có tác dụng làm đẹp. Nếu bạn đang quan tâm đến việc trồng cây, bài viết cũng cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về cách trồng và chăm sóc cây. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu về loại cây này.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...