Trang chủTin TứcKỹ Thuật & Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Kỹ Thuật & Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Date:

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch như thế nào để có những trái sầu riêng ngon và đẹp mắt nhất là điều được nhiều người nông dân quan tâm. Cũng giống như các loại cây ăn trái lâu năm khác, cây sầu riêng sau mỗi vụ thu hoạch cần được chăm sóc chu đáo. Điều này nhằm giúp cho cây được hồi phục sức khỏe và cũng như chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Quy Trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

1. Cắt tỉa cành

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch
Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đầu tiên người nông dân tiến hành cắt bỏ những cành mọc um tùm, cành khô héo, lá xơ xác, cành bị sâu bệnh hại nặng. Cắt cả cuống quả còn sót lại từ thân hoặc cành mọc cách mặt đất khoảng 1m.

Việc cắt tỉa này nên được thực hiện thường xuyên hai tháng một lần. Để vườn sầu riêng thông thoáng, dễ chăm sóc. Cắt cành, tỉa lá làm giảm tình trạng rỗng thân, vàng lá, nứt thân, thối nhũn…

2. Cung cấp dinh dưỡng ( Bón phân & Tưới nước )

Sau khi thu hoạch, sầu riêng bị mất nhiều chất dinh dưỡng làm cây suy yếu nghiêm trọng. Bón phân là giải pháp tốt nhất giúp cây lấy lại sức sinh trưởng sau một thời gian dài đậu quả. Ngoài ra, việc bón phân còn thúc đẩy các chồi mới, đất tươi tốt hơn và khả năng ra hoa, màu mỡ tốt hơn.

Trước khi chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch lứa cuối từ 7-10 ngày, nhà vườn nên bón phân để bổ sung dưỡng chất cho cây. Đặc biệt, việc sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp sầu riêng phục hồi nhanh và xanh tốt. Bà con nên ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó thì đây cũng là thời điểm cần bổ sung đạm và lân.

Có thể bón thúc với lượng 1/2 phân ure, 1/2 supe lân và 1/4 kali (bón trong tán) tùy theo tình hình phát triển của vườn sầu riêng. Bà con nên bón phân trên bề mặt đất và cách gốc khoảng 40cm. Tránh bón phân trực tiếp vào rễ vì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ.

Tưới nước khá cần thiết để chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch
Tưới nước khá cần thiết để chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Tưới nước là điều kiện cần thiết cho quá trình chăm sóc sầu riêng. Phải đảm bảo tưới đủ trong mùa khô và thoát nước trong mùa mưa. Tránh để ẩm ướt làm hư bộ rễ, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh, sâu bệnh phát triển. Không nên dùng nước mặn để tưới cây, xử lý sầu riêng. Nên làm ẩm hộp gốc bằng rơm rạ, lục bình, cỏ khô,… hoặc mực nước ở mức 60-80 cm không đổi quanh năm.

Để tìm hiểu về loại sầu riêng thái Monthong, hãy truy cập vào đường dẫn sau: Sầu riêng thái Monthong. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch quả sầu riêng thái Monthong.

3. Xử lý ra hoa

Mục đích của việc xử lý ra hoa, chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch là giúp cây hình thành nụ hoa, trổ bông và ra hoa đồng loạt. Vào mỗi mùa mà cây ra hoa thì đây chính là lúc cây cần được chăm sóc kỹ nhất Nếu hoa ra và nở cùng lúc thì sau này dễ chăm sóc quả.

Nếu đất khô, cây có dấu hiệu khô héo nhưng chưa ra mầm hoa thì tưới 1 lần, tưới nhẹ để giữ ẩm (lượng nước bằng 1/3 so với bình thường). Sau đó tiếp tục ép nước để tạo độ khô, đợi cây nở hoa đều rồi tập trung hái hoa. Cắt bỏ tất cả các hoa ra trước hoặc ra sau sao cho trên cùng một cây, thời gian thu hoạch trái không  quá 15 ngày.

Tưới phân phối nước đều từ ngoài vào  trong cho đến khi nước chỉ nhỏ giọt xuống đất. Khi gặp mưa trái mùa, các rễ này không hút được nước nữa nên nước không phun được làm rụng hoa và quả.

4. Chăm sóc bộ rễ

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch cần chú trọng bộ rễ
Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch cần chú trọng bộ rễ

Rễ là cơ quan có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Khi cây ăn quả đã ra hết thì bộ rễ đã già và bị hư hại nhiều. Vì vậy, nhà vườn phải chăm sóc  bộ rễ, nếu rễ khỏe thì cây mới khỏe. Nhà vườn sử dụng chế phẩm kích rễ 3 trong 1 để tưới giúp kích thích bộ rễ phát triển, ra nhiều rễ non mới và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

5. Xử lý nấm, sâu bệnh hại

Trị nấm bệnh là điều mà nhà vườn không nên bỏ qua khi chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch. Vì giai đoạn này sức đề kháng của cây rất kém, dễ nhiễm bệnh. Ngoài ra, những vết thương do quá trình thu hoạch trái cũng tạo tiền đề cho nấm và vi khuẩn tấn công cây.

Đất là nơi tập trung của các loại nấm bệnh nguy hiểm như Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia Solani và một số loại khác trên sầu riêng. Vì vậy, sau khi thu hoạch, nhà vườn phải đưa chủng nấm đối kháng có khả năng cạnh tranh vào đất. tiêu diệt nấm bệnh.

Trên thân và lá cây có nhiều loại nấm bệnh, vi khuẩn và tảo nên nhà vườn phải xịt lá để rửa sạch các mầm bệnh này. Khi phun rửa vườn cần phun ướt cành, lá cây. Sử dụng các sản phẩm vaccin để phun.

Để tìm hiểu về cây na sầu riêng và cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, hãy truy cập vào đường dẫn sau: Na sầu riêng. Bạn sẽ tìm thấy những hướng dẫn cụ thể về việc trồng và chăm sóc cây na sầu riêng, cũng như cách bảo quản và chăm sóc quả sầu riêng sau khi thu hoạch.

Kết luận

Trên đây chính là những cách chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch mà chúng tôi giới thiệu tới cho bạn đọc. Giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng cũng như năng suất và chất lượng của vụ tiếp theo. Để có được một mùa vụ tốt thì đừng bỏ qua các mẹo trên nhé.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...