Trang chủTin TứcChăm Sóc Hồ Tiêu Giai Đoạn Nuôi Trái Hiệu Quả

Chăm Sóc Hồ Tiêu Giai Đoạn Nuôi Trái Hiệu Quả

Date:

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn nuôi trái là chu trình đòi hỏi kỹ năng khéo léo và đảm bảo đúng chu trình. Để có nhiều kỹ năng hơn, hãy theo dõi chi tiết trong bài viết hướng dẫn dưới đây nhé! 

Chăm sóc vườn tiêu giai đoạn đậu trái 

Quy trình ra hoa với các dòng sản phẩm năng suất cao đã được nhiều vùng trong nước và các nước trồng tiêu áp dụng cho hiệu quả cao nhất:

Tạo mầm sung

Sau khi rửa vườn từ 7 đến 10 ngày dùng các chất tổng hợp tưới gốc hoặc phun lá giúp tạo mầm ao âm, tăng khả năng nảy mầm.

Tưới gốc, phun lá, phá mầm ngủ nghỉ

Ở giai đoạn này, ngừng tưới cây hoàn toàn. Thời gian ngừng nước kéo dài khoảng 20 – 40 ngày tùy theo tình trạng suy kiệt hay sưng phù, sau đó tưới 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Cần tưới ngoài tán vì rễ tiêu phát triển rộng.

Để cây không tạo ra trạng thái ngủ nghỉ, cần ngăn không cho mầm đi vào trạng thái ngủ nghỉ hoặc phá vỡ nhanh trạng thái ngủ nghỉ, nhanh chóng chuyển hóa thành mầm hoa.

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn nuôi trái tốt nhất 
Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn nuôi trái tốt nhất

Phá ngủ mầm hoa: Khoảng 5-7 ngày sau khi ra rễ phun đều mặt lá để phá ngủ mầm hoa, giúp nụ hoa ra hoa đồng loạt. Phun này kết hợp với các loại thuốc trừ rầy mềm, rệp sáp, bọ lưới để ngăn chặn chúng chích hút, làm khô, đốt lá non và rụng đọt non.

Kéo mầm ngủ thành cựa kéo bông dài nuôi con mập

Sau khi tưới nước, cây sẽ kích thích tăng trưởng và bắt đầu phát triển rễ tơ. Việc tưới gốc này nên kết hợp với các loại thuốc trị tuyến trùng, rệp sáp để bảo vệ bộ rễ một cách toàn diện ngay từ đầu.

Sau khi bạn đã thành thạo việc chăm sóc hồ tiêu trong giai đoạn nuôi trái, hãy khám phá kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt để tối đa hóa năng suất của cây tiêu. Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật này, bạn có thể đọc bài viết tại đây: kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt.

Cách chăm sóc tiêu giai đoạn đậu quả

Chăm sóc vườn tiêu trong giai đoạn này, người trồng tiêu cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh trên vườn, đặc biệt là bệnh chết nhanh , chết chậm.

Nguyên tắc cơ bản chăm sóc hồ tiêu thời kỳ nuôi trái

Hồ tiêu cần được bón phân hữu cơ hàng năm. Phân hữu cơ làm cho đất tơi xốp, thoát nước tốt, tăng số lượng vi sinh vật có ích trong đất, khống chế một số vi sinh vật có hại. 

Đã có nhiều nghiên cứu trong chăm sóc hồ tiêu giai đoạn nuôi trái cho thấy, khi bón phân hữu cơ liên tục hàng năm cho vườn tiêu thì mật độ tuyến trùng gây sưng rễ, rệp sáp hại rễ cũng như tần suất xuất hiện của một số nấm bệnh hại rễ giảm hẳn. so với không bón phân.

Mầm tiêu đầu tiên 
Mầm tiêu đầu tiên

Một tác dụng quan trọng khác của phân hữu cơ là tăng khả năng giữ nước, giữ phân, từ đó làm tăng hiệu quả sử dụng phân khoáng. Phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ đã qua xử lý đều tốt, nhất là phân hữu cơ vi sinh có chứa các vi sinh vật đối kháng như Trichoderma, Pseudomonas…

Trong thời kỳ nuôi trái và nuôi trái, cây hồ tiêu cần được bón thúc các loại phân N, P, K với tỷ lệ khoảng 2-1-2 hoặc với tỷ lệ kali cao hơn đạm một chút. Bón vừa đủ giúp cây hồ tiêu không bị suy kiệt nhiều sau thu hoạch, từ đó giảm hiện tượng đậu quả hàng năm thường thấy trên cây hồ tiêu.

Phòng trừ sâu bệnh cho hồ tiêu thời kỳ nuôi trái

Trong mùa mưa, do độ ẩm trong đất cao, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cũng cao, là điều kiện thích hợp cho các loại bệnh phát triển và gây hại nặng. Sâu bệnh ít nguy hiểm hơn. 

Để phòng trừ các loại sâu hại này thì theo cách chăm sóc hồ tiêu cần tạo môi trường đất tốt cho bộ rễ hồ tiêu phát triển khỏe mạnh, đồng thời kiểm soát sự xuất hiện và phát triển của các loại sâu hại này. Các biện pháp kỹ thuật chung để phòng chống có thể kể đến như sau:

Quan tâm sát sao đến vườn tiêu 
Quan tâm sát sao đến vườn tiêu
  •     Thoát nước tốt cho vườn tiêu trong mùa mưa, không để đọng nước trong vườn tiêu, trên gốc tiêu. Xới gốc tiêu cần kỹ thuật tốt để tránh đọng nước ở rễ. Việc vun gốc nên tiến hành vào đầu mùa mưa, lúc khô ráo, hạn chế làm rễ tiêu bị tổn thương.
  •     Khi trồng tiêu bằng trụ sống cần tiến hành tỉa bớt tán cây trụ sống vào mùa mưa để tạo sự thông thoáng trong vườn nhất là vào mùa mưa.
  •     Cắt bỏ dây lươn hoặc cành sát gốc để tạo độ thông thoáng cho gốc tiêu, tỉa bớt vào những ngày khô ráo.
  •     Duy trì môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có ích cho việc phòng trừ sâu bệnh phát triển như tăng cường bón phân hữu cơ, bón phân khoáng cân đối, hợp lý, hạn chế sử dụng nông dược.
  •     Thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc chế phẩm chứa vi sinh vật đối kháng để phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng trong đất như: Chế phẩm Chitosan, chế phẩm chứa Metarhizium, Paecilomyces, Trichoderma, Pseudomonas…
  •     Quản lý cỏ dại thông minh trong vườn tiêu. Không thường xuyên làm cỏ trắng vườn tiêu, chỉ làm sạch cỏ ở gốc tiêu, giữ nguyên bãi cỏ hoặc trồng xen cây che phủ giữa hai hàng tiêu, cắt ngắn giàn che để tạo sự thông thoáng trong vườn tiêu.
  •     Nhổ bỏ, di dời khỏi lô tiêu và tiêu hủy những cây tiêu bị bệnh nặng để tránh lây lan. Không trồng lại ngay trên hố vừa nhổ khi chưa được xử lý, cho nghỉ.
  • Sử dụng hóa chất khi cần thiết. Sử dụng thuốc hóa học phải theo nguyên tắc “4 đúng”.

 Kết luận

Sau khi bạn đã đạt được kỹ năng chăm sóc hồ tiêu trong giai đoạn nuôi trái, hãy tìm hiểu về bệnh chết nhanh trên cây tiêu để phòng tránh và đối phó hiệu quả. Để biết thêm thông tin về bệnh này, bạn có thể xem bài viết tại đây: bệnh chết nhanh trên cây tiêu.

Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn chăm sóc hồ tiêu giai đoạn nuôi trái cho bà con. Để biết thêm nhiều thông tin hơn, hãy ghé thăm website thường xuyên nhé! 

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất