Trang chủTin TứcKỹ Thuật & Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Thu Hoạch

Kỹ Thuật & Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Thu Hoạch

Date:

Cà phê là một loại cây trồng cho thu hoạch dài hạn từ mùa này sang mùa khác. Vì vậy để cho cây phục hồi nhanh chóng sau khi thu quả và có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Người trồng cần phải nắm được cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn về quy trình chăm sóc này nhé!

Phải cắt và tỉa cành, chồi, cà phê

Cây cà phê sau khi được thu hoạch rất cần đến sự chăm sóc hợp lý để cây hồi phục lại sức sống. Trong đó, việc thực hiện các phương pháp cắt tỉa cây cà phê sau thu hoạch là không thể bỏ qua. Cắt tỉa cành sẽ giúp cho cây cà phê được phục hồi rất nhanh chóng. Bên cạnh đó, những cành thứ cấp sẽ có cơ hội được phát triển và phân hóa ra các mầm hoa.

Chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch bằng cách cắt tỉa
Chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch bằng cách cắt tỉa

Lợi ích của việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch bằng cách tỉa cành cây:

 • Giúp cho cây cà phê được cân đối và ánh sáng sẽ được phân bố đều.
 • Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc chăm sóc và thu hoạch ở các đợt sau này.
 • Giúp cho cây cà phê được thông thoáng và hạn chế tối đa được nhiều sâu bệnh.
 • Bạn hãy thực hiện việc cắt tỉa cành này sau thu hoạch từ 15 đến 20 ngày. Lưu ý, nên thực hiện cắt vào thời điểm trời nắng ráo.

Những loại cành nào cần được cắt tỉa cho cây?

 • Những cành cây cà phê bị chết hoặc cành cây bị khô hay bị sâu bệnh.
 • Các cành già hay cành bị còi cọc, nhỏ yếu.
 • Cành cây bị biến dạng.
 • Cành mọc ở sát đất hay cành bị đụng đất.
 • Cành tăm, cành mọc bị ngược, các cành chồi vượt, những chồi nằm sâu trong tán lá.

Sau khi bạn đã nắm bắt cách chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch, việc theo dõi giá cà phê hiện tại và thị trường là một yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định thông minh về sản xuất và tiếp thị. Để nắm bắt thông tin về giá cà phê hôm nay và các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, bạn có thể tìm hiểu thêm trong chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Rửa vườn cà phê

Một trong những cách chăm sóc cà phê sau thời kì thu hoạch nữa đó là cần chú ý rửa vườn cây. Sau khi bạn đã cắt tỉa được cành cà phê sau thu hoạch xong thì sẽ bắt đầu đến công đoạn dọn dẹp sạch vườn cà phê. Việc này sẽ nhằm mục đích để cho vườn cà phê được thông thoáng hơn. Bạn hãy tiến hành thực hiện kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch để rửa vườn cà phê sau khi thu hoạch bằng cách sử dụng các dung dịch đồng đỏ, giúp phòng ngừa được rong rêu, tảo đỏ và nấm hồng,…

Chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch bằng cách rửa vườn
Chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch bằng cách rửa vườn

Nên bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch

Sau một năm mang quả, phần lớn các chất dinh dưỡng của cây cà phê đã được tích trữ hết ở trong quả. Do đó, để cây cà phê có thể hồi phục và cung cấp đủ chất giúp cho quả tươi tốt, bạn cần phải tiến hành phun thuốc và bón phân cho cây cà phê sau mỗi lần thu hoạch.

Nên chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch đúng cách

Để làm được điều này, người trồng hãy sử dụng các loại phân vi sinh hoặc phân hữu cơ hay phân chuồng đã được ủ hoai để giúp cho đất được tơi xốp. Đồng thời sẽ giúp gia tăng thêm các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cho cây được phát triển và phục hồi nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế được các tuyến trùng và những nấm bệnh gây hại có ở bên trong đất. Bạn hãy phun thuốc, bón phân cho các cây cà phê sau thu hoạch như sau:

Bón lá: Do cây cà phê thường có khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá rất nhanh hơn qua đường rễ. Do đó, bạn hãy tiến hành và nên học cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch bằng phương pháp phun qua lá những sản phẩm phân bón hữu cơ cao cấp như HLC 16 để cho giúp cây cà phê hồi phục được dinh dưỡng đa trung vi lượng nhanh chóng nhất, giúp khỏe cành, dày lá, xanh lá và mỡ lá,….

Sau khi bạn đã hoàn thành quá trình chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch, việc đặt khoảng cách trồng cà phê dây một cách hợp lý là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt và năng suất cao của cây. Để tìm hiểu thêm về cách đặt khoảng cách trồng cà phê dây, bạn có thể xem thông tin chi tiết trong chủ đề “Khoảng cách trồng cà phê dây“.

Cần cung cấp nước cho cây cà phê sau thu hoach

Cung cấp nước cho cây cà phê cũng là một trong những kỹ thuật và cách chăm sóc cây khá hiệu quả. Tưới nước cho cây cà phê sau thu hoạch là điều rất quan trọng. Bạn hãy tưới nước cây như sau:

 • Lần đầu tiên, sau thu hoạch và sau khi cắt tải cành xong.
 • Lần 2 sau lần thứ nhất khoảng từ 25 đến 30 ngày.

Lưu ý, bạn cũng không nên tưới nước quá sớm hoặc tưới quá trễ. Lần 2 nên tưới nhiều nước hơn so với lần tưới 1, nên tưới đẫm để đảm bảo được độ ẩm trong đất cao giúp cho cây dưỡng được trái non.

Chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch bằng cách cung cấp nước

Nếu như bạn tưới nước quá sớm thì cây cà phê sẽ rất nhanh ra lá và ra chồi. Lúc này, cây sẽ không thể tập trung cho việc phân hóa ra các mầm hoa, dẫn đến trường hợp cây nở hoa không được đều. Lúc này sẽ làm cho các trái chín rời rạc và việc thu hoạch không tập trung.

Nếu bạn tưới nước quá trễ thì sẽ khiến cây sẽ bị khát nước. Khi đó, cây cà phê sẽ không có sức để phục hồi lại được, cây không thể phân hóa được các mầm hoa tốt, kéo theo năng suất và chất lượng của cây bị giảm thấp trầm trọng.

Phòng trừ & rửa vườn cà phê sau thu hoạch

Vào những mùa khô, cây cà phê rất cần được sự chăm sóc đúng cách. Cà phê sẽ rất dễ mắc phải các bệnh như: đốm mắt cua, gỉ sắt, rệp vảy, bọ xít, đặc biệt là bệnh rệp sáp.

Cần lưu ý rằng có một số bệnh gây hại cho cà phê rất nhiều, cần phải loại trừ nhanh chóng và không để lấy lan. Điển hình đó là bệnh rỉ sắt trên cây cà phê .

Do đó, bạn cần phải sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng ngừa và trị sâu bệnh gây hại. Nếu bắt buộc bạn phải dùng thuốc BVTV thì bạn có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc rửa vườn cà phê sau thu hoạch sau đây:

 • Thuốc trị rệp sáp: Fastac 5EC, Butal 10WP, Motox 2.5 EC,
 • Thuốc trị bọ xít: Supertac 500EC, Cypermap 10EC
 • Thuốc trị rệp vảy: Phun Binhmor 40EC,…
 • Thuốc trị bệnh rỉ sắt: Carbenzim 500FL, Anvil 5SC…

Sau khi đã tìm hiểu về cách chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch, tiếp theo là đi vào chủ đề quan trọng khác – đó chính là nên trồng giống cà phê nào Việc trồng giống cà phê đúng sẽ đóng vai trò quyết định đến chất lượng và thành công của vụ mùa. Hãy khám phá những yếu tố quan trọng khi lựa chọn giống cà phê lý tưởng để đảm bảo sự phát triển và năng suất tốt nhất.

Trên đây là cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những điều chia sẻ đó sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cây cà phê luôn xanh tốt, khoẻ mạnh.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất