Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Trang chủChủ Đề Quan TâmCây Táo Có Hoa Không? Cách Chăm Sóc Cây Táo Không Đậu...

Cây Táo Có Hoa Không? Cách Chăm Sóc Cây Táo Không Đậu Trái

Date:

Táo được biết đến là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Vì thế mà nhiều hộ gia đình đã lựa chọn trồng táo để mang đến nguồn kinh tế lớn cho mình. Nhằm để nâng cao năng suất, người trồng trọt cần nắm vững các kỹ năng chăm sóc cây táo không đậu trái, không đậu quả để phát triển kinh tế, lợi nhuận cho mình. Vậy cây táo có hoa không và cách chăm sóc cây táo không đậu trái, đậu quả thế nào sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết sau

Cây táo có hoa hay không?

Có nhiều người thắc mắc rằng cây táo có hoa không? cây táo có ra hoa không? Câu trả lời là có nhé, hoa táo thì chắc có thể bạn ít gặp nhưng quả táo thì đã quá quen thuộc và phổ biến mà ai cũng có thể nhìn thấy. Cây táo còn có nhiều tên gọi khác như táo chua, cây táo ta thường tập trung ra hoa vào mùa xuân thời điểm từ tháng 2- 3 và vào mùa thu từ tháng 9-10. Hoa của cây táo nhỏ, có cánh xòe như hình ngôi sao, có màu vàng nhạt, mọc tập trung thành cụm 2-3 hoa trong nách lá.

Vì thế cây táo có nở hoa, mà nở hoa vô cùng dễ với số lượng vô cùng nhiều trên cây. Bạn muốn nhìn hoa táo thì có thể lựa chọn thời điểm từ tháng 2-3 và tháng 9-10 nhé.

Cây táo có hoa không ?
Cây táo có hoa không ?

Nguyên nhân cây táo không đậu trái

Cây táo là loại cây có cả hoa cái, hoa đực và hoa lưỡng tính. Mỗi đợt hoa nở sẽ kéo dài từ 3 tuần đến 1 tháng vì thế nếu bạn thấy cây táo ra hoa mà không đậu trái thì đừng nên sốt ruột. Có thể đợt đầu chỉ toàn hoa được hoặc tỷ lệ hoa đực nhiều nên không đậu quả.Thì có thể đợt sau tỉ lệ hoa cái sẽ nhiều hơn, cây có thể ra trái đậu hơn. Vì thế mà bà con nên tập trung chăm sóc cho cây táo nhé.

Bên cạnh đó, có thể bởi một số nguyên nhân dưới đây mà cây táo không có đậu trái dù ra hoa:

 • Thời tiết bất lợi: Có thể do nắng, mưa, gió lớn nhiều sẽ khiến cây táo có ra hoa nhưng lại bị rụng, không đậu trái được.
 • Do sâu bệnh phá hoại: Đây cũng là nguyên nhân khiến cây không đậu quả. Ở cây táo có thể bắt gặp nhiều rệp, bọ, nhện gây ra các bệnh phấn trắng, bệnh thối quả ảnh hưởng tới cây.
 • Chế độ nước và phân bón không đủ, đặc biệt ở thời kỳ cây ra hoa, đậu quả vô cùng nhạy cảm với nước. Vì thế nếu cung cấp ít hoặc nhiều nước quá cũng sẽ làm ảnh hưởng tới cây táo và giảm tỷ lệ đậu quả.
 • Ít cắt tỉa cây thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cây táo không có đậu trái dù có ra hoa nhiều.
Nguyên nhân cây táo không đậu trái
Nguyên nhân cây táo không đậu trái

Cách chăm sóc cây táo ra hoa nhưng không đậu quả

Để cây táo đạt năng suất cao, đậu quả thì người dùng cần có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật để giúp cây ra hoa đậu quả tốt nhất.

 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây kết hợp bổ sung các loại phân bón đặc biệt cho cây táo nuôi hoa để giúp cây đạt năng suất cao nhất. Bên cạnh đó bạn có thể bón thêm phân chuồng ủ hoại mục để có nhiều dinh dưỡng cho cây táo phát triển.
 • Cân bằng độ pH cho đất nếu đất bị chua thì có thể bón thêm vôi bột để đất đạt độ pH trung bình hoặc hơi kiềm. Bạn có thể sử dụng phân bón để bón vào gốc cho cây táo, vừa tăng độ pH vừa cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.
 •  Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây táo bằng cách thường xuyên kiểm tra vườn. Nếu cây đang ở thời điểm ra hoa đậu quả mà bị sâu bệnh thì cần dùng thuốc có chứa hoạt chất như Azoxystrobin + Difenoconazole hoặc Hexaconazole phun 1-2 lần mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.
 • Dùng chất điều hòa sinh trưởng để hạn chế tình trạng rụng hoa, rụng quả ở cây táo mà còn giúp tăng đậu quả, cho quả to và năng suất cao.
Chế độ chăm sóc cây táo không đậu trái
Chế độ chăm sóc cây táo không đậu trái

Chế độ bón phân cho cây táo

Để chăm sóc cây táo hiệu quả việc bón thúc bằng phân NPK kết hợp với các loại phân bón lá bổ sung khác vô cùng cần thiết. Khi bón phân nên xới đất quanh gốc và rải phân vào, lấp đất lại và tưới nước. Kết hợp bón phân ủ hữu cơ hoại mục hàng năm bồi thêm đất vào gốc cây táo.

Bạn có thể chia các đợt bón phân cho cây táo theo các giai đoạn sau:

 • Sau khi đốn cây: bón phân chuồng và Sitto Phat với liều lượng khoảng 1kg/gốc. Ngoài ra có thể sử dụng thêm phân bón lá Nano-S.
 • Khi cây ra hoa: bón phân Sitto Phat với liều lượng tăng hơn khoảng 1.5kg /gốc. Kết hợp dùng thêm phân bón lá Amino Kyto phun lên bề mặt của lá.
 • Sau khi đã đậu quả: bón Sitto Phat có liều lượng 1-1,5kg/gốc tùy số lượng quả đậu nhiều hay ít mà có lượng phân bón phù hợp. kết hợp dùng thêm phân bón lá Caciul-Boron và Vita Plant để cây có sức nuôi quả.

Hy vọng với chia sẻ cây táo có hoa không và có đậu quả không ở trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về trồng trọt. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Cỏ Lạc Tiên Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cỏ Lạc Tiên

Cỏ lạc tiên được biết đến như một loại...

Vỏ Đậu Phộng Có Những Công Dụng Gì?

Đậu phộng là một trong những món ăn đã...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế...