Trang chủTin TứcKỹ Thuật & Cách Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Con Mới

Kỹ Thuật & Cách Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Con Mới

Date:

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con rất quan trọng vì cây con là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm. Và để loại cây “khó tính” như sầu riêng sau này phát triển tốt, cho nhiều trái thì nền tảng chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn cây con mới là mấu chốt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách chăm sóc cây sầu riêng lớn nhanh khỏe mạnh nhé.

Điệu kiện để cây sầu riêng con phát triển

Điều kiện để cây sầu riêng con phát triển
Điều kiện để cây sầu riêng con phát triển

Cách trồng sầu riêng con là một điều cần chú ý hết sức cẩn thận vì đây là một loại cây không phải dễ trồng.

Khí hậu

Sầu riêng là một loại cây nhiệt đới ưa điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt là 24-30 độ. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao  có thể kìm hãm sự phát triển của cây sầu riêng. Độ ẩm trung bình thích hợp là 65 – 80%, lượng mưa hàng năm khoảng 1800 – 2000 mm.

Đất trồng

Sầu riêng không kén khí hậu. Loại cây này hoàn toàn có thể trồng từ đất đỏ bazan đến vùng ngập lũ. Vùng trồng sầu riêng con tốt nhất phải có khí hậu chênh lệch giữa hai mùa – mùa khô và mùa mưa. Đồng thời cần có yêu cầu nữa đó chính là mùa khô kéo dài không quá 4 tháng.  

Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Mới Trồng

Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng mới trồng ưu tiên bộ rễ khỏe, bộ lá khỏe. Sau khi sầu riêng non đã thích nghi và phát triển ổn định, bà con có thể bón phân hữu cơ, vô cơ cho cây tùy theo nhu cầu, kinh tế và điều kiện thổ nhưỡng. 

Bón phân trùn quế hoặc phân bón đã qua xử lý khác. Không bón phân tươi chưa hoai mục để hạn chế nấm bệnh tấn công cây sầu riêng. Trong kỹ thuật chăm sóc sầu riêng non, bà con cần chú ý đến việc tạo rãnh thoát nước trong mùa mưa. Điều này ngăn ngừa thối rễ và thúc đẩy sự phát triển của nấm. 

Để cây sầu riêng có tán to, khỏe thì việc cắt tỉa, tạo tán cũng rất quan trọng khi chăm sóc sầu riêng mới trồng. Ngay từ năm thứ 2, thứ 3 bà con phải chiết cành, tạo khung tán cho cây. 

Để biết thêm về cách chăm sóc sầu riêng con và chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, hãy truy cập vào đường dẫn sau đây: Chăm sóc sầu riêng con và sau thu hoạch. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn chi tiết về việc chọn giống, chăm sóc cây trong giai đoạn phát triển và cách bảo quản quả sầu riêng sau khi thu hoạch.

Quy Trình Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Con

Quy trình & cách chăm sóc sầu riêng mới trồng
Quy trình & cách chăm sóc sầu riêng mới trồng

Cây sầu riêng có khả năng nhiễm một số loại nấm hoặc bị các loại sâu bệnh như nhện đỏ, sâu đục thân, bệnh phấn trắng. Do đó, nên khoan xới thường xuyên làm  phương pháp phòng trừ sâu bệnh. 

Giữ ấm, che phủ là cách chăm sóc sầu riêng con hiệu quả

Lá của cây sầu riêng con mỏng và yếu. Vào những ngày nắng nóng cần tránh nắng để lá không bị cháy. Đồng thời, bộ rễ của cây lúc này chưa phát triển hoàn thiện, dễ bị gió lay làm lung lay rễ, gãy cành. Vì vậy, khi áp dụng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng non, bà con cần chú ý đến độ bám chặt của cây. 

Nhờ khả năng cản gió khi chăm sóc sầu riêng mới trồng mà bà con có thể trồng các loại cây  khác như chuối, cam, cà phê,… Khoảng cách này giúp che bớt nắng, gió cho cây sầu riêng, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho nhà vườn.

Trồng các cây che nắng, chắn gió xung quanh

Sầu riêng là loại cây ưa sáng nên không nên trồng  quá dày đặc để cây nhận đủ ánh sáng  sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, trong giai đoạn sinh trưởng của cây con, nhà vườn nên hạn chế tiếp xúc với các loại cây khác để che nắng.

Trồng cây che nắng là cách chăm sóc cây sầu riêng con tránh bị chay nắng
Trồng cây che nắng là cách chăm sóc cây sầu riêng con tránh bị chay nắng

Người dân có thể trông thêm cỏ vetiver, sắn vàng và cỏ chuối. Những cây trồng này có thể cắt và phủ gốc tại chỗ, che bóng cả nắng, gió, cải tạo đất. Do phần lớn diện tích đất trồng sầu riêng được chuyển đổi từ vườn cây lâu năm, cây công nghiệp nên bị thoái hóa, bạc màu, nghèo dinh dưỡng.

Tưới nước và bón phân

Kỹ thuật chăm sóc và trồng cây sầu riêng non đó là sau khi trồng phải được tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất; nhất là trong 45 ngày đầu  trồng. Không bón phân hoặc tưới bằng phân tổng hợp (NPK) dễ gây tổn thương bộ rễ khi cây mới bén rễ. Phun axit amin để bổ sung chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Dùng thuốc kích thích ra rễ mới cho cây

Sầu riêng con mới cấy từ chậu ra vườn cần thời gian để thích nghi với môi trường mới. Khả năng hút và lấy chất dinh dưỡng của rễ  còn hạn chế. Vì vậy, để sầu riêng non nhanh bén rễ, nhà vườn phải sử dụng các chế phẩm sinh học để kích thích cây ra rễ.

Phòng trừ nấm bệnh và côn trùng

Sâu hại sầu riêng phổ biến nhất chính là lá cây xanh trong giai đoạn chờ chín. Chúng chích hút làm teo, rụng lá hàng loạt. Đó là lý do tại sao nhà vườn nên phun thuốc trừ cỏ xanh ngay khi cây bắt đầu ra đọt non.

Để tìm hiểu về loại sầu riêng thái Monthong, hãy truy cập vào đường dẫn sau: Sầu riêng thái Monthong. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch quả sầu riêng thái Monthong.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng con mà chúng tôi gửi đến các bạn. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cách trồng phù hợp nhất.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...