Trang chủTin TứcCây Mạ Là Gì? Cách Gieo Trồng Lúa Mạ Non Mới

Cây Mạ Là Gì? Cách Gieo Trồng Lúa Mạ Non Mới

Date:

Cây Mạ Non Là Gì?

Hình ảnh cây mạ non
Hình ảnh cây mạ non

Cây mạ non hay còn được gọi lá mạ non là một trong những cây quen thuộc với người nông dân Việt Nam hiện nay, với màu xanh non mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho không gian làm việc, không gian sống. Cây mạ non rất dễ chăm sóc, có thể sống được ở điều kiện thiếu nắng và phù hợp để trang trí ở nhiều nơi với ý nghĩa vô cùng may mắn cho chủ nhân sở hữu. Bài viết này sẽ chia sẻ cụ thể cách gieo trồng cây mạ non đơn giản, nhanh mọc ngay tại nhà.

Nguồn Gốc Cây Mạ?

Cây Mạ Non còn có tên khoa học là Oryza sativa trong họ Poaceae, nguồn gốc chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực ĐNÁ, châu Phi. Với chiều cao từ 5-15cm, lá mạ dài, mảnh vươn thẳng lên. Rễ thuộc loại rễ chùm màu trắng, phát triển nhanh chóng và bám chắc vào đất.

cây mạ non là gì ?
cây mạ non là gì ?

Cây mạ non với những mầm xanh, lá non rất phù hợp làm loại cây để bàn. Khi mạ non để bàn sẽ mạng lại màu xanh mát của mạ sẽ giúp bạn thư thái, thoải mái hơn và làm không gian xung quanh tươi mát hơn.

Vì thế bạn nên đặt chậu cây mạ non ở trên bàn làm việc, bàn học kết hợp với những đồ trang trí đẹp khác như cánh cò, hình người để vẽ lên bức tranh phong cảnh của gia đình mình.

Do đó, cây mạ non sẽ là một món quà vô cùng mới mẻ và ý nghĩa cho mọi người thân yêu, người yêu thích vẻ đẹp thuần khiết, mộc mạc, thích sự gần gũi quen thuộc với thiên nhiên, quê hương.

Đặc điểm hình thái cây mạ

Cây lúa mạ non có chiều cao trung bình từ 10-15cm với thân mảnh mai, màu xanh mơn mởn. Lá cây mạ dài, mảnh và vươn thẳng lên như kiếm. Lá có màu xanh non hoặc xanh ngọc với rễ chùm nhỏ có màu trắng bám trắng vào đất trồng.

Đặc điểm sinh học cây mạ

Cây mạ non là loại cây ưa thích ánh sáng, có nhu cầu cao về nước và độ ẩm. Cây mạ có thể trồng ở nội thất không gian văn phòng, nhà ở. Tuy nhiên nên cho cây mạ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để giúp cây mạ phát triển tươi tốt cho lá xanh, cây cao khỏe mạnh.

Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa cây mạ lúa hè thu, bạn có thể tìm hiểu về việc sử dụng cây mạ trong quá trình trồng lúa hè thu. Cây mạ là loại cây trồng ở giai đoạn sơ sinh của cây lúa, và nó có vai trò quan trọng trong việc che phủ đất, giữ ẩm, và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Việc sử dụng cây mạ trong việc trồng lúa hè thu giúp cải thiện chất lượng và năng suất của vụ mùa. Hãy truy cập vào liên kết trên để tìm hiểu thêm về cách sử dụng cây mạ và tác động của nó đến quá trình trồng lúa hè thu.

Cách Gieo trồng cây mạ non

Để áp dụng cách gieo mạ non được thành công, bạn cần chuẩn bị thóc và chậu ngâm, kèm các vật dụng khác.

  • Bước 1: Ngâm thóc vào nước ấm 40 độ khoảng 2 tiếng thì vớt hết hạt thóc nổi trên mặt. Đây sẽ là các hạt thóc lép không thể nảy mầm.
  • Bước 2: Ngâm thóc sau 4 ngày thì vớt ra và ủ, cho thóc vào bát to và dùng màng bọc bịt kín lại, dùng đũa chọc thủng 2 lỗ đối xứng rồi đặt nơi kín gió.
  • Bước 3: Khoảng 3-4 ngày, thóc nút và nảy mầm nhú thành mạ lúa, bạn gieo thóc vào đất ẩm hoặc đất bùn.
  • Bước 4: Giữ ẩm cho đất bằng cách để chậu vào đĩa có đổ nước ở bên dưới hoặc tưới nước thường xuyên cho chậu mạ.
  • Bước 5: Sau 1 tuần liên tục thì cây mạ non sẽ mọc ra cao tầm 7-10cm là mang đi trưng bày.

Lưu ý: Để cây mạ non ở nơi thoáng mát và không có chuột để tránh cây bị hỏng.

Cách gieo trồng cây mạ non
Cách gieo trồng cây mạ non

Cách chăm sóc cây mạ non

Sau khi áp dụng cách trồng mạ non chúng ta có thể chuyển qua việc chăm sóc để cây phát triển ổn định nhé. Cây Mạ non là loại cây ưa nước nên rất dễ chăm sóc, không cần quá cầu kỳ chỉ cần bạn cung cấp đủ nước cho cây phát triển.

  • Nước: Đất trồng nên giữ ẩm, có đĩa, có khay hứng nước dư thừa sau khi ngấm ngược lại. Nếu bạn trông cây mạ non thủy sinh thì đảm bảo bình lúc nào cũng có nước. Vì thế mỗi ngày bạn nên tưới 1 lần, mỗi lần tầm 150-200ml.
  • Ánh sáng: Cây mạ non cũng là loài cây ưa sáng, nên khi trồng ở văn phòng, hay trong nhà ở thì nên đặt cây ở gần cạnh cửa sổ. Để cây mỗi ngày được tiếp xúc với ánh nắng sáng sớm giúp lá mạ luôn xanh tốt, buổi trưa hạn chế để cây mạ non tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để cây mạ có thể xanh tươi nhé. Bạn chỉ nên phơi cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn để cây phát triển và có màu xanh đẹp mắt.
  • Đất trồng: Đất trồng mạ lúa phải mềm có chứa nhiều dinh dưỡng để rễ phát triển nhanh, bạn có thể bổ sung phân đạm Ure hòa toàn với nước tưới vào đất một lượng nhỏ để giúp đất màu mỡ, có nhiều dinh dưỡng nuôi cây mạ thời kì còn non phát triển mạnh hơn.
  • Nhân giống: Cây mạ chủ yếu được nhân giống bằng hạt

Bạn có thể tìm hiểu cách trồng lúa thông qua việc sử dụng cây mạ. Cây mạ là một phương pháp trồng lúa được sử dụng để giữ đất, ngăn chặn cỏ dại và tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây lúa. Bằng cách trồng lúa theo cách này, bạn có thể tận dụng lợi ích của cây mạ để đạt được kết quả tốt trong việc trồng lúa. Để biết thêm chi tiết về cách trồng lúa, bạn có thể truy cập đây để tìm hiểu thêm về kỹ thuật và cách trồng lúa hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ về cây mạ non là gì? và cách trồng lúa mạ non tại nhà ở trên sẽ mang đến cho bạn kiến thức cần thiết về cách trồng cây mạ non. Nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn thêm về cây trồng, vật nuôi hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất