Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Trang chủTin TứcCây Cao Su Là Cây Gì? Đặc Tính & Ứng Dụng Của...

Cây Cao Su Là Cây Gì? Đặc Tính & Ứng Dụng Của Cây Cao Su

Date:

Cây cao su là cây gì?

Cây Cao su được biết đến là một loài cây thân gỗ thuộc về họ Đại kích. Nó đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển kinh tế. Có được tầm quan trọng nền kinh tế to lớn bởi vì là chất lỏng được chiết ra tựa như nhựa cây của nó hay thường gọi là mủ cao su. Đây là nguồn nguyên liệu chủ lực đóng góp vào việc sản xuất cao su tự nhiên trong ngành công nghiệp.

Cây cao su có thể cao tới trên 30m. Nhựa mủ màu trắng hay vàng có trong các mạch nhựa mủ ở vỏ cây, chủ yếu là bên ngoài libe. Các mạch này tạo thành xoắn ốc theo thân cây theo hướng tay phải, tạo thành một góc khoảng 30 độ với mặt phẳng.

Trong quá trình trồng cây, người nông dân theo dõi  cây đạt độ tuổi 5 đến 6 năm thì  bắt đầu tiến hành thu hoạch nhựa mủ. Thực hiện việc lấy mủ này được gọi là cạo mủ cao su. Thông thường chu kỳ khai thác của cây cao su từ khoảng 20 đến 25 năm.

Cây cao su được biết đến là một loài cây thân gỗ thuộc về họ Đại kích
Cây cao su được biết đến là một loài cây thân gỗ thuộc về họ Đại kích

Lịch sử & xuất xứ của cây cao su.

Cây cao su xuất hiện tại khu vực rừng mưa Amazon từ gần 10 thế kỷ. Thổ dân Mainas sống ở đây đã biết tận dụng nhựa của cây tẩm vào quần áo để chống ẩm ướt. Nhiều người làm ra quả bóng vui chơi cho con em mình. Họ gọi chất nhựa này là Caouchouk. Ngôn ngữ Thổ ngữ Mainas là Nước mắt của cây.

Năm 1839 là sự bùng nổ trong khu vực này, từ đó làm giàu cho các thành phố Manaus bang Amazonas; Belém bang Pará thuộc Brasil. Tiếp đến bằng sự nỗ lực thì 12 hạt giống thành công đã nảy mầm tại khu Vườn thực vật hoàng gia Kew. Sau đó khoảng 70.000 hạt giống thành công được gửi tới Kew năm 1875. Malaysia thành công gieo hạt năm 1883[1]. năm 1898, được thành lập thành công tại Malaya. và Đông Nam Á với khu vực châu Phi nhiệt đới.

Cây cao su xuất hiện tại khu vực rừng mưa Amazon từ gần 10 thế kỷ
Cây cao su xuất hiện tại khu vực rừng mưa Amazon từ gần 10 thế kỷ

Đặc tính của cây cao su.

  • Mùa thu hoạch của cây cao su thường từ 9 tháng, 3 tháng. Chu kỳ cạo bắt đầu vào tháng 3 sau đó kết thúc vào tháng 1 năm tiếp theo.
  • Chiều cao cây cao su khoảng 20 mét. Rễ thuộc dạng cọc ăn rất sâu, nhằm giữ vững thân cây được chắc chắn trước gió bão  hay khô hạn và để hấp thu chất bổ dưỡng. Lá của cây thuộc dạng lá kép, mỗi năm sẽ rụng lá một lần. Hoa là loại hoa đơn, hoa đực.
  • Cây cao su phát triển tốt ở vùng nhiệt đới ẩm với  nhiệt độ trung bình từ 22 °C -> 30 °C. Cây cao su cần mưa nhiều, không chịu được sự úng nước với gió. Cây cao su chịu được nắng hạn từ khoảng 4 ->5 tháng. Vì vậy cây cao su thường được nhân bản vô tính bằng phương pháp ghép mắt trên gốc cây.
  • Mủ rất quan trọng, bắt đầu cạo mủ cây cao su khi chu vi thân cây khoảng 50 cm. Cách cạo mủ từ trái sang phải, ngược chiều với mạch mủ cao su. Đảm bảo độ dốc của vết cạo từ 20-> 350. Vết vết cạo không sâu quá 1,5 cm.
 Chu kỳ cạo bắt đầu vào tháng 3 sau đó kết thúc vào tháng 1 năm tiếp theo
 Chu kỳ cạo bắt đầu vào tháng 3 sau đó kết thúc vào tháng 1 năm tiếp theo

Ứng dụng của cây cao su.

Thân cây cao su.

  • Thân cây cao su là loại than gỗ, có độ bền cao, tính chất dẻo dai có thể uốn cong  thẳng mà không dễ bị gãy nứt.  vì thế có khả năng chống mối mọt tốt.
  • Ứng dụng thân cây cao su làm nội thất như ừ gỗ tự nhiên, nó sẽ thân thiện với môi trường. Chống lại sự ảnh hưởng của tàn thuốc lá,..
  • Sử dụng nhiều làm nội thất các phòng trong gia định, công sở, khách sạn như phòng khách, phòng ngủ, ếp. Hay ứng dụng để ốp sàn, tường nhà,…

Mủ cây cao su.

Mủ của cây cao su dùng để làm các đồ trang trí, bóng chơi hay dán các đồ vật trong gia đình, trong công nghiệp. Ứng dụng lớn của mủ cây cao su là dùng để sản xuất đa số các loại lốp xe, găng tay y tế, sản xuất các loại bao cao su và đồ dùng khác.

Quả cao su.

Quả cây cao su dùng để chế tạo các loại sơn điện di, hay ép dầu làm xà phòng. Làm  khô dầu cho chăn nuôi cũng như dầu đốt. Đây là nhân hạt cao su làm thức ăn chính cho cá rất tốt. Vỏ hạt cao su dùng để chế than hoạt tính để  làm pin đèn, hay gỗ dán tường, gỗ nội thất cao cấp khác… Dầu hạt cao su được chiết suất từ quả cao su  dùng trong hội họa,nó có thể dùng để chế vaccin hay để làm xà phòng phục vụ đời sống con người rất thông dụng.

Cây cao su ở Việt Nam.

Cây cao su ở Việt Nam là cây công nghiệp dài ngày. Nó có vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Đã được các nhà khoa học, cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận và đánh giá là cây đa mục tiêu trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Ngoài việc sản xuất kinh doanh, khai thác nhựa, cây cao su còn là cây phủ xanh đất trống đồi trọc khắp các khu vực miền vui Tây Nguyên.

Năng suất cao su Việt Nam đã tăng 3 tạ/ha lên 16,9 tạ/ha
Năng suất cao su Việt Nam đã tăng 3 tạ/ha lên 16,9 tạ/ha

Căn cứ vào số liệu thống trong 10 năm gần đây, thì năng suất cao su Việt Nam đã tăng 3 tạ/ha lên 16,9 tạ/ha năm 2015. Với  tốc độ tăng trưởng bình quân 2%/năm thì hiện năng suất cao su Việt Nam đã được xếp loại, đứng thứ hai chỉ sau đất nước Ấn Độ. Năng suất tăng cao này là do Tập đoàn, cùng với các chủ đầu tư đã đưa được các giống cây phù hợp với tiểu khí hậu từng vùng miền của nước ta. Thực hiện áp dụng nhanh chóng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất về trồng,cũng như chăm sóc, cạo mủ cây cao su,… . do đó, vườn cây cao su sẽ đưa vào khai thác 3 đến 4 năm đầu. Mức đạt trung bình từ 1,1 đến1,3 tấn/ha, năng suất cao nhất từ 11 đến 25 năm.

Như vậy, với những chia sẻ về xuất xứ, đặc tính và ứng dụng của cây cao su được Giacaphehomnay.vn chia sẻ ở trên thì chắc hẳn các bạn đã có những kiến thức cần quan tâm về cây cao su rồi.

Hy vọng rằng,  những thông tin liên quan đến cây cao su sẽ giúp bạn thuận lợi hơn cho công việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm làm ra từ nó. Mọi thông tin xin mời các bạn truy cập vào Giacaphehomnay.vn để được chăm sóc tận tình  và tư vấn sớm nhất  nhé!

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Cỏ Lạc Tiên Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cỏ Lạc Tiên

Cỏ lạc tiên được biết đến như một loại...

Vỏ Đậu Phộng Có Những Công Dụng Gì?

Đậu phộng là một trong những món ăn đã...

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Hè Thu Ở Miền Bắc Hiệu Quả

Lạc là loại cây trồng mang đến kinh tế...