Trang chủKiến Thức Nông NghiệpCà PhêCây Cà Phê Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cafe Nên...

Cây Cà Phê Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cafe Nên Biết

Date:

Nếu bạn là người ghiền cafe hay uống nhiều loại cafe nhưng lại chưa tìm hiểu về cây cà phê có nguồn gốc từ đâu có những bộ phận chính nào? Giacaphehomnay sẽ chia sẻ những kiến thức về cây cafe trong bài viết này nhé!

Cây cà phê là gì ?
Cây cà phê là gì ?

Nguồn gốc cây cà phê

Cây cà phê được người Pháp đưa vào Việt nam từ những năm 1857 từ một đảo có tên là Martinique và Guyane của Pháp ở Châu Mỹ bởi tại đây có khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới giống với Việt Nam. Loại cafe được thử nghiệm đó là Arabica ở miền Bắc và miền Trung. Sau đó được thu hoạch và chế biến dưới thương hiệu cafe Bắc Kỳ và nhập khẩu về Pháp. Loại cafe này được thử nghiệm đầu tiên bởi nó có giá trị hơn và có nguyên gốc Ethiopia. Đặc biệt là thích hợp với vùng cao nguyên, vùng núi cao và có nhiệt độ khoảng 15 – 30 độ.

Cây cà phê là một loại cây trồng quan trọng trong ngành nông nghiệp và cung cấp nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp cà phê. Khi bạn đã tìm hiểu về cây cà phê và quy trình trồng, bạn cũng cần hiểu về tình hình thị trường và giá cả cà phê hiện tại. Để nắm bắt thông tin mới nhất về giá cà phê và các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, bạn có thể khám phá chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Những bộ phận chính của cây cafe

Cây cà phê phát triển tốt có thể cao đến 6m còn những loại cafe có thể cao đến 10m. Đặc điểm của cây cà phê phát triển tốt sẽ có cành thon dài, cá cuống ngắn và có màu xanh đậm, hình oval. Đặc điểm của lá đó là có màu xanh thẫm ở mặt trên và có màu xanh nhạt ở mặt dưới. Chiều dài của lá sẽ khoảng từ 8 – 15cm, chiều rộng từ 4 – 6cm. Rễ của cây là rễ cọc và thường phát triển sau bên trong lòng đất khoảng 1 – 2,5m. Ngoài ra còn có rất nhiều rễ phụ để hút chất dinh dưỡng cho cây.

Cây cafe có những bộ phận chính nào?
Cây cafe có những bộ phận chính nào?

Hoa của cây cafe thường có màu trắng và có 5 cánh, khi đến mùa hoa sẽ nở thành chùm đôi hoặc ba. Hoa của cây cafe chỉ nở từ 3 – 4 ngày, đó là khoảng thời gian thụ phấn chỉ có 3 tiếng đồng hồ.

Cây cà phê sau khi thụ phấn quả xong sẽ phát triển từ 7 – 9 tháng và có hình bầu dục. Trong khoảng thời gian đợi quả chính thì màu sắc của quả sẽ có những thay đổi như từ xanh sang vàng và khi chín sẽ thành màu đỏ. Và quả cafe sẽ có màu đen khi chín nẫu.

Khi đã tìm hiểu về cây cà phê và quy trình trồng, việc lựa chọn giống cây phù hợp là một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả tốt. Để tìm hiểu thêm về việc lựa chọn giống cây cà phê, bạn có thể khám phá chủ đề “Nên trồng giống cà phê nào“.

Vụ mùa của cây cà phê

Cây cà phê sau khi trồng từ 2 – 3 năm sẽ bắt đầu thu hoạch được, giai đoạn là từ năm thứ 4 trở đi. Sau đó, thời gian thu hoạch sẽ giảm dần từ 20-25 năm là có thể thay thế và cải tạo. Tùy thuộc theo giống cafe và các kỹ thuật canh tác sẽ cho năng suất khác nhau. Đối với cây cà phê các giống cao sản sẽ được tuyển chọn và năng suất cho ra khoảng từ 6 – 8 tấn đối với cây ghép và từ 4-6 tấn đối với cây thực sinh ươm từ hạt.

 Vụ mùa thu hoạch cây cà phê
Vụ mùa thu hoạch cây cà phê

Thông thường thời vụ thu hoạch khoảng tháng 11 – tháng 1, sau khi thu hoạch sẽ được phơi hoặc sấy để xay tách nhân ngay để tránh bị ẩm và mốc. Bên cạnh đó, cũng cần phải thu hoạch khi số lượng quả chín đạt đến 90%. Phần vỏ trấu có thể tận dụng để làm thành phân hữu cơ bón cho cây.

Phân loại giống cà phê

Hiện nay tại việt nam có 3 giống cafe phổ biến đó là cafe Arabica hay còn gọi là cafe chè, giống cafe Robusta hay còn gọi là cafe vối, cafe Liberia hay còn gọi là cafe mít.

Cafe Arabica

Cây cà phê Arabica có nguồn gốc từ Ethiopia và lần đầu tiên được vận chuyển ra khỏi đất nước đó sang nước láng giềng là Yemen vào thế kỷ thứ 16 – 17. Và từ đây, cafe Arabica đã được phổ biến khắp trên thế giới. Loại cafe này có đặc điểm là hạt dài và được trồng ở độ cao hơn 600m với khí hậu mát mẻ.

Cây cafe Arabica
Cây cafe Arabica

Cách chế biến của hạt cafe này có đặc điểm khác biệt đó là quả của Arabica sẽ thu hoạch và được lên men, sau đó mới rửa sạch và sấy. Vị của Cafe Arabica hơi chua nhưng sẽ không phải vị chua hẳn mà sẽ chuyển từ chua sang đắng. Đối với những người thưởng thức loại cafe này thường có vị chua của nó giống như ăn chanh nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ.

Cafe Robusta

Cây cà phê Robusta là loại hạt nhỏ được sấy trực tiếp và sẽ không phải lên men như Arabica. Vị đắng của loại cafe này sẽ chiếm chủ yếu và uống sẽ có thể dễ say hơn. Hạt cafe này được trồng ở độ cao 600m với khí hậu nhiệt đới nên sẽ xuất hiện ở nhiều nước hơn và chỉ Việt Nam mới trồng được loại cafe này. Việt Nam được biết là cường quốc xuất khẩu cafe đứng thứ 2 trên thế giới chiếm ⅓ lượng cafe tiêu thụ.

Cây cà phê Robusta
Cây cà phê Robusta

Cafe Liberia

Cafe Liberia là loại cafe có năng xuất cao và có khả năng chống chịu được sâu bệnh. Với cây cà phê Liberia được trồng ở những vùng đất khô có nắng và có gió ở vùng cao nguyên. Loại cafe này sẽ mang một đặc điểm khác so với những loại cafe khác đó là khi pha sẽ tạo ra mùi thơm thoang thoảng,. Đây là loại cafe phù hợp với phái nữ vì sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo nên một cảm giác dân dã nhưng cũng thật sâu sắc.

Cây cà phê Liberia
Cây cà phê Liberia

Khi khám phá về cây cà phê, 1 vấn đề cũng được coi là quan trọng, chính là cách chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch. Việc chăm sóc cây sau thu hoạch là một bước quan trọng để duy trì sự tươi ngon và chất lượng của quả cà phê. Hãy tìm hiểu những bí quyết và phương pháp để bảo quản và chăm sóc cây cà phê một cách tốt nhất sau khi thu hoạch.

Trên đây là tổng quan về cây cà phê mà Giacaphehomnay muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng, với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại cây cafe đang được ưa chuộng hiện nay.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất