Trang chủTin TứcCách Ươm Trồng Sầu Riêng Bằng Hạt Tại Nhà

Cách Ươm Trồng Sầu Riêng Bằng Hạt Tại Nhà

Date:

Sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng, giá trị cao. Hiện nay nhiều người muốn nhân giống loại cây này bằng cách gieo hạt. Nhưng không phải ai cũng biết cách trồng sầu riêng bằng hạt nhanh nảy, sớm cho ra trái. Bài viết dưới đây tổng hợp cho bạn cách trồng hiệu quả nhất.

Ưu nhược điểm của cách trồng sầu riêng bằng hạt

Với mỗi biện pháp nhân giống sầu riêng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Nắm được điều này sẽ giúp bạn có được những cây giống sầu riêng ưng ý. Chúng ta cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của việc trồng cây sầu riêng bằng hạt ngay dưới đây.

Tổng hợp những ưu điểm của cách ươm sầu riêng bằng hạt

Trồng cây từ việc ươm hạt mang lại nhiều lợi ích cũng như có nhiều ưu điểm. Chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm từ cách làm này:

  • Ươm hạt sầu riêng từ hạt là việc làm đơn giản, không tốn nhiều công sức
  • Chi phí cho việc ươm hạt sầu riêng rất thấp
  • Cây giống sau khi ươm phát triển nhanh
  • Cây sầu riêng trồng từ hạt khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt.
  • Tuổi thọ của cây giống sầu riêng ươm từ hạt khá dài, cho ra trái liên tục
Cách trồng sầu riêng bằng hạt có chi phí thấp
Cách trồng sầu riêng bằng hạt có chi phí thấp

Nhược điểm của các trồng sầu riêng bằng hạt

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, phương pháp ươm hạt sầu riêng có một số nhược điểm. Trong đó phải kể đến đó là:

  • Cây sầu riêng ươm hạt sinh trưởng và cho ra trái muộn hơn phương pháp khác
  • Cây xanh tốt, tán lớn, chiếm nhiều diện tích đất trồng và có nguy cơ nhiễm nấm cao hơn do cành lá rậm rạp
  • Sản lượng và chất lượng quả sầu riêng từ hạt không ổn định nếu không được chăm sóc tốt.
  • Tỷ lệ nảy mầm khi ươm hạt sầu riêng thường không được 100%

Để trồng sầu riêng bằng hạt, bạn cũng có thể tìm hiểu về giống sầu riêng Dona tại đây: sầu riêng Dona là gì. Giống sầu riêng Dona nổi tiếng với hương vị độc đáo và thịt mềm ngọt, và việc áp dụng cách trồng sầu riêng bằng hạt sẽ giúp bạn có những cây trồng chất lượng để thu hoạch những quả sầu riêng tuyệt vời.

Hướng dẫn cách ươm hạt sầu riêng

Hầu hết mọi người đều biết cách dùng hạt để ươm mầm nhưng làm thế nào để ươm hạt sầu riêng cho tỷ lệ nảy mầm cao thì chưa hẳn ai cũng biết. Để có được tỷ lệ nảy mầm tốt, chúng ta cần thực hiện một số bước nhất định.

Bước 1: Lựa chọn hạt giống sầu riêng tốt

Cần lựa chọn những hạt giống sầu riêng từ cây mẹ có tuổi thọ trong khoảng từ 5 – 7 năm để đảm bảo hạt giống đạt chất lượng. Những quả cho hạt tốt nhất là những quả sầu riêng chính vụ, vào giữa mùa thu hoạch, quả to, chín đều và có mùi vị thơm ngon nhất.

Hướng dẫn cách ươm hạt sầu riêng tốt
Hướng dẫn cách ươm hạt sầu riêng tốt

Điểm đặc biệt lưu ý trong bước lựa chọn hạt giống đó là nên chọn những hạt từ cây mẹ thuần chủng, không lai tạo hay ghép cành từ nhiều loại khác nhau. Việc chọn giống thuần chủng sẽ giúp cây con sau khi ươm cho chất lượng tốt nhất, ít đột biến hay lai tạo làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Bước 2: Ngâm, ủ hạt và xác định tỷ lệ hạt sầu riêng nảy mầm

Tiến hành ngâm hạt sầu riêng vào nước mát để loại bỏ phần thịt và xơ còn bám trên hạt. Sau đó dùng giấy thấm hút và giữ ẩm tốt cùng với khay để thực hiện quy trình ủ giống. Mỗi khay gieo khoảng 20 hạt, có phủ lên phía trên hạt giống một lớp giấy hút ẩm. Cần tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm. 

Bước 3: Chọn lọc và xử lý hạt sầu riêng sau khi nảy mầm

Sau khoảng từ 5 -7 ngày, những hạt nảy mầm đã đảm bảo đủ ngày, tiến hành chọn lọc, loại những hạt không nảy mầm hoặc mầm yếu. Với số hạt đã ươm, tính tỷ lệ nảy mầm. Nếu tỷ lệ này thấp, thì không nên dùng lượng hạt gieo đại trà này. Nếu tỷ lệ nảy mầm cao, thực hiện cách ươm sầu riêng từ hạt hàng loạt.

Bước 4: Tiến hành gieo mầm

Thực hiện gieo mầm vào đất. Đây là công đoạn cuối cùng trong việc áp dụng cách trồng sầu riêng bằng hạt. Khi cây đã lên chồi non cao khoảng từ 2 – 3 gang tay, chúng ta tiến hành lựa chọn một lần nữa và gieo trồng xuống đất. Sau đó vun gốc, chăm sóc bằng cách tưới cây, bón phân theo quy trình.

Nếu bạn quan tâm đến cách trồng sầu riêng bằng hạt, bạn cũng có thể học cách nhận biết sầu riêng chín tại đây: cách nhận biết sầu riêng chín. Việc biết cách nhận biết sầu riêng chín đúng thời điểm là quan trọng để đảm bảo bạn thu hoạch những quả sầu riêng ngon nhất và hưởng thụ hương vị tuyệt vời của trái cây này.

Trồng sầu riêng bằng hạt bao lâu có trái?

Thời gian trồng sầu riêng bằng hạt đến khi cây cho trái có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm. Đây là một quá trình lâu dài và yêu cầu sự kiên nhẫn và chăm chỉ trong việc chăm sóc cây. Trong suốt thời gian này, cây sầu riêng cần được đảm bảo đủ ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng, và cần được bảo vệ khỏi sâu bệnh và thời tiết bất lợi. Khi cây đạt đủ tuổi và điều kiện tốt, nó sẽ bắt đầu cho trái và bạn có thể thưởng thức trái sầu riêng ngon và thơm.

cách trồng sầu riêng bằng hạt 4-5 có trái
cách trồng sầu riêng bằng hạt 4-5 có trái

Tuy nhiên thời gian từ khi ươm mầm đến khi cho ra trái còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố dưỡng chất. Với những nơi chất đất tốt, được chăm sóc kỹ lưỡng, thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Với những cây sầu riêng ốm yếu, thiếu dưỡng chất, thời gian cho ra trái có thể lên đến 8 hoặc 9 năm. Vì vậy, cần chú ý đến dưỡng chất cho cây.

Cách trồng sầu riêng bằng hạt cho nhiều trái

Để trồng được những cây sầu riêng cho nhiều trái, giữ được hương vị đậm đà không hề đơn giản. Tuy nhiên không phải chúng ta không thực hiện được. Các bạn cần chú ý thực hiện đầy đủ các bước từ quá trình chọn hạt giống, ươm hạt cho đến quá trình chăm sóc cây trưởng thành sẽ cho ra trái nhiều nhất có thể.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng sầu riêng bằng hạt tại nhà một cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Qua bài viết này, hi vọng các bạn sẽ áp dụng và có được cho mình những cây sầu riêng trồng từ hạt cho năng suất tốt. Hãy theo dõi kênh của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cây trồng hữu ích.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...