Trang chủTin TứcKỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Thu Đông Hiệu Quả

Kỹ thuật & Cách Trồng Lạc Vụ Thu Đông Hiệu Quả

Date:

Lạc là cây trồng có hiệu quả kinh tế rất cao và là một trong những nông sản quan trọng đối với người nông dân. Nông dân hiện đã gieo trồng lạc nhiều vụ hè thu và thu đông. Trong bài viết sau hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ thuật & cách trồng lạc vụ thu đông hiệu quả. 

Thời vụ trồng lạc 

Với bất kỳ loại cây trồng nào, trồng đúng thời điểm trong năm đều mang lại những giá trị và lợi ích to lớn. Điều này đảm bảo trồng rẻ, chăm sóc dễ dàng và năng suất cao. Thời vụ thích hợp cho loại cây ngắn ngày này phụ thuộc vào diện tích canh tác:

Trồng lạc tại khu vực đồng bằng, ven sông sẽ gồm 2 vụ chính

 • Vụ đông xuân: Trồng khi nước lũ rút khỏi đồng ruộng, thường từ 15/11 đến 15/12 hàng năm.
 • Vụ hè thu: Thời vụ lý tưởng để trồng lạc trong vụ này vào tháng 4-5 dương lịch, đảm bảo thu hoạch trước khi bắt đầu mùa lũ.
Thời vụ dành cho cách trồng lạc vụ thu đông
Thời vụ dành cho cách trồng lạc vụ thu đông

Đối với thời vụ trồng lạc tại các vùng núi

 • Vụ đông xuân: thời gian gieo hạt khoảng 1 tháng. 11-12 dương lịch, có nguồn nước đảm bảo tưới tiêu dễ dàng, thuận tiện.
 • Vụ hè thu: thời vụ gieo sạ thuận lợi nhất là đầu mùa mưa, đây là vụ gieo sạ chính của rừng trồng lạc miền núi.
 • Vụ thu đông: Trồng ở vùng núi cao thoát nước tốt.

Chọn giống lạc và chọn đất trồng

Cây lạc có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nên việc chọn đất trồng không quá khó khăn. Một số loại đất trồng lạc người dân có thể tham khảo như: đất pha cát, đất thịt nhẹ…

Sử dụng đất phù hợp sẽ tạo môi trường và không gian tốt nhất cho đậu phộng phát triển, mang lại năng suất tối đa. Đây là những tiêu chí để đất trồng lạc tốt nhất.

 • Nơi trồng đảm bảo khô ráo, đất tơi xốp thoát nước nhanh, tạo điều kiện lý tưởng cho sự hình thành các tia hạt. và thấm sâu vào đất.
 • Độ pH của đất phải được giữ trong khoảng từ 5,5 đến 6,5 để vi khuẩn củ có thể phát triển.

Còn về giống lạc chọn giống lạc không quá già cũng không quá non và không bị sâu bệnh. Trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước khoảng 12 giờ. Nếu nhiệt độ quá thấp, ngâm lạc trong nước ấm 40-45 độ trong 12 giờ. Sau đó chúng được ủ cho nảy mầm rồi đem gieo ngay. Đừng để hạt nảy mầm quá lâu, nếu không hiệu suất khi thu hoạch sẽ kém.

Khi chọn lạc giống cần lưu ý các tiêu chí sau:

 • Hạt không bị sâu bệnh, không bị lẫn hạt kém chất lượng.
 • Khi chọn hạt cần lưu ý điều này đảm bảo hạt đều, mịn và to.
 • Tỷ lệ hạt nảy mầm cao lên tới 90%.
 • Vỏ hạt có màu sáng bóng, không bị trầy xước. 
Giống lạc áp dụng với cách trồng lạc vụ thu đông đạt năng suất
Giống lạc áp dụng với cách trồng lạc vụ thu đông đạt năng suất

Hiện nay có rất nhiều loại lạc khác nhau mà người dân có thể trồng trên ruộng của mình. Trong trường hợp này, các biến thể khác nhau được sử dụng rộng rãi ngày nay như VD, VD2 hoặc L14 hoặc L18 hoặc ML25.

Để biết thêm về cách trồng lạc trong vụ thu đông, bạn cần nắm rõ thời vụ trồng lạc ở miền Bắc. Thông qua việc hiểu về thời gian và điều kiện trồng lạc hiệu quả tại khu vực này, bạn sẽ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng cách trồng lạc vào mùa thu đông. Để khám phá thêm về thời vụ trồng lạc ở miền Bắc, bạn có thể truy cập tại đây: thời vụ trồng lạc ở miền Bắc.

Cách trồng lạc vụ thu đông

Vụ thu đông thường sẽ bắt đầu từ ngày 20 tháng 8 – 30 tháng 9. Tốt nhất là 20.8.- 20.9 hàng năm. Để tiến hành trồng lạc vụ thu đông người dân cần: 

 • Chọn đất cát pha, chân đất thịt nhẹ để trồng đậu tương hè hoặc lúa sớm, chân đất màu để trồng lạc. Cày xới đất kỹ, loại bỏ cỏ dại trước khi trồng. Lượng giống cần cho 1 sào 360 m2 là 7-7,5kg lạc đã tách vỏ. Trước khi trồng nên phơi 1-2 nắng (30-32oC) để hạt nảy mầm và tưới nước sao cho độ ẩm đất 65-70%.
 • Lượng phân  bón tính cho một lần đống bao gồm: phân thối 250-300 kg; urê 4-5kg; Phân lân Lâm Thao 20 – 25 kg; và kali clorua 5-6 kg; Vôi bột 20 – 25 kg.
 • Xới 2 hàng dọc trên luống nhỏ, dễ thoát nước. Luống rộng 55-60 cm, cao 25-30 cm. 
 • Trồng 2 hàng theo chiều dọc trên luống cách nhau 25-30 cm, cách mép luống 12 cm, gieo 2 hạt/hốc cách nhau 10-12 cm, đảm bảo mật độ 30-35 cây/m2. Bón 50% vôi bột trước khi đi ngủ, lót các loại phân vào giữa luống.
 • Lấp hạt bằng một lớp đất mặt nhỏ hoặc đất ngập úng, đất ao đập dày 3-4 cm. 
 • Che phủ xác hữu cơ thay cho ni lông, dùng rơm, rạ, thân đậu tương cắt ngắn 20-25 cm, phủ kín mặt luống bằng các loại phân sau khi bón lót, phun thuốc trừ cỏ trên mặt luống. Đánh dấu lỗ gieo hạt theo khoảng cách xác định.

Cách chăm sóc lạc vụ thông đông

Tưới nước

Do được trồng trong mùa mưa nên bà con ít phải tưới nước cho cây lạc. Tuy nhiên, nếu thời tiết nắng liên tục trong nhiều ngày thì nên tưới nhiều nước hơn, nhất là vào thời kỳ ra hoa để lạc phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Cách chăm sóc và kỹ thuật trồng lạc vụ thu đông
Cách chăm sóc và kỹ thuật trồng lạc vụ thu đông

Phòng trừ cỏ dại

 • Nếu trước khi trồng có nhiều cỏ dại, tuỳ theo loại cây trồng, cần phun thuốc gốc cacbohydrat trước khi cày xới khoảng 7-10 ngày với liều lượng theo hướng dẫn trên vỏ chai thuốc nhãn.
 • Nếu lạc mới gieo 1-2 ngày thì dùng thuốc Antaco 500 ND liều lượng 50ml/bình pha 16 lít nước, phun 03 bình/1000m2.
 • Sau đó, lạc trồng được 12-20 ngày, thông hiểu nếu có nhiều loại cỏ một lá mầm như cỏ dại, cỏ trầu, cỏ ống, cỏ lúa v.v… có thể dùng Thuốc diệt cỏ Targa Super hoặc Onecide Spray 2-3 bình 16 lít /1000m2.

Để trở thành một người trồng lạc thành thạo trong vụ thu đông, bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu về trồng lạc vụ hè thu. Thông qua việc nắm vững cách trồng lạc trong mùa hè thu, bạn sẽ có những kiến thức quan trọng để áp dụng vào việc trồng lạc trong vụ thu đông. Để biết thêm chi tiết về trồng lạc vụ hè thu, bạn có thể truy cập vào đây: trồng lạc vụ hè thu.

Sâu bệnh hiếm khi bắt gặp trong vụ thu đông. Nếu có thì cách phòng trị như sau:

 • Giun đất (cỏ dại): Trong quá trình hái cần cẩn thận. TÔI. Có thể bón 02 – 03 kg Basudin 10H trước khi cày lần cuối.
 • Sâu ăn lá, rầy, rệp: Dùng thuốc gốc abamectin hoặc emamectin tiêu chuẩn hoặc Virtaco, Vitashield…
 • Bệnh gỉ sắt, đốm lá, đốm sọc : dùng Tilt, Tilt Super hoặc Forlicuri… theo liều lượng ghi trên nhãn.

Tần suất phun 3 bình 16 lít/1000 m2. Nếu thấy sâu bệnh nhiều cần phun lần 2, cách lần 1 khoảng 5-7 ngày.

Trên đây là những thông tin về  kỹ thuật & cách trồng lạc vụ thu đông hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp cho bạn có thêm kỹ năng mới để trồng lạc thật hiệu quả trong vụ đông xuân. 

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất