Trang chủTin TứcCách Thụ Phấn Sầu Riêng Tỉ Lệ Hoa Đạt Hiệu Quả Cao

Cách Thụ Phấn Sầu Riêng Tỉ Lệ Hoa Đạt Hiệu Quả Cao

Date:

Cách thụ phấn sầu riêng nào đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và đem về hiệu quả kinh tế cao cho dân vườn. Tất cả mọi thông tin và kinh nghiệm sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây, mời mọi người tham khảo để rõ hơn về vấn đề này.

Cấu tạo của hoa sầu riêng

Khi nhìn hoa sầu riêng thực tế thì mọi người rất khó để có thể xác định được cấu tạo bên trong của nó như thế nào. Sau đây chúng tôi xin cung cấp thông tin về các thành phần cấu tạo nên hoa sầu riêng như sau:

Cấu tạo của hoa sầu riêng
Cấu tạo của hoa sầu riêng
 • Nhụy hoa: Đầu nhụy, vòi nhụy và bầu nhụy 
 • Nhị hoa: Bao phấn và chỉ nhị
 • Đài hoa: Đài hoa trong và đài hoa ngoài 
 • Cuống Hoa: Có công dụng chuyển dưỡng chất từ cây vào hoa để nuôi sống nó

Vì sao nên thụ phấn bổ sung cho hoa sầu riêng ?

Mọi người thường thắc mắc hoa sầu riêng có thể tự thụ phấn được cho nhau không mà bắt buộc phải cần đến sự can thiệp của con người. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp một vài lý do để mọi người có thể hiểu hơn về vấn đề này như sau: 

Những lý do cần có khi áp dụng cách thụ phấn sầu riêng
Những lý do cần có khi áp dụng cách thụ phấn sầu riêng
 • Việc thụ phấn cho hoa sầu riêng sẽ giúp tăng khả năng đậu trái 
 • Giúp cho cây có thể ra được nhiều trái hơn với mẫu mã đẹp, bắt mắt
 • Đối với những quả sầu riêng khi được thụ phấn sẽ có chất lượng rất tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Hơn nữa đây là một loại hoa lưỡng tính, tuy có cả nhụy lực và nhị cái trong cùng một bông hoa nhưng chúng lại rất ít khi tự thụ phấn được cho nhau. Chính vì thế nên việc cần phải có một bên thứ 3 giúp thụ phấn cho hoa sầu riêng để chúng có thể đậu quả được cũng là một điều dễ hiểu.

Muốn tìm hiểu về cách thụ phấn sầu riêng, bạn cũng có thể khám phá về sầu riêng chuồng bò tại đây: sầu riêng chuồng bò. Sầu riêng chuồng bò là một giống sầu riêng đặc biệt với hình dạng và màu sắc độc đáo, mang lại trải nghiệm khác biệt cho người trồng và người tiêu dùng. Việc nắm vững cách thụ phấn sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình sinh sản của cây sầu riêng, từ đó đảm bảo sự phát triển và chất lượng của quả trái, bao gồm cả sầu riêng chuồng bò.

Cách thụ phấn sầu riêng

Hiểu nôm na thụ phấn sầu riêng chính là một quá trình di chuyển của hạt phấn đã chín từ hoa này đến đầu nhụy của hoa kia. Sau đó hạt phấn sẽ tiếp tục mọc ra ống phấn, xuyên qua vòi nhụy để đến được noãn, cuối cùng là quá trình thụ tinh và dần phát triển thành quả.

Tổng hợp các cách thụ phấn cho sầu riêng
Tổng hợp các cách thụ phấn cho sầu riêng

Hiện nay có ba cách thụ phấn sầu riêng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như sau:

Cách thụ phấn sầu riêng tự nhiên nhờ gió 

Đây là cách thụ phấn sầu riêng không có sự can thiệp trực tiếp của con người. Theo số liệu thống kê thực tế thì phương pháp này cho ra tỉ lệ đậu trái tương đối thấp. Mẫu mã như chất lượng của sản phẩm không được đảm bảo. Đây cũng là nguyên nhân làm cho những sản phẩm sầu riêng không được giá thành như mong muốn

Cách thụ phấn sầu riêng nhờ côn trùng 

Đặc tính lớn nhất của hoa sầu riêng đó chính là mùi hương giúp thu hút các loại côn trùng nhỏ như: kiến, muỗi, ong, bướm,… Tuy nhiên những loại côn trùng này không giúp ích được quá nhiều trong quá trình thụ phấn của hoa sầu riêng bởi chúng thường xuất hiện khi hoa chưa thực sự sẵn sàng. 

Loại côn trùng góp phần quan trọng trong việc thụ phấn hoa sầu riêng đó chính là bướm đêm và dơi nhỏ bởi chúng thường xuất hiện vào thời điểm ban đêm khi mà hoa sầu riêng nở.

Cách thụ phấn sầu riêng theo phương pháp bổ sung 

Đây là cách thụ phấn sầu riêng có sự can thiệp trực tiếp của con người trong quá trình thụ phấn. Vào khoảng từ 18h – 22h, chính là lúc nhị hoa sầu riêng sẽ bắt đầu bung phấn. Đây là thời điểm vàng mà nhà vườn sẽ dùng cây chổi hoặc cây cọ nhỏ mềm để quét và lăn đều lên trên bề mặt của các chùm hoa. Thao tác này sẽ giúp phấn hoa dính đều vào từng đầu nhụy của hoa để bắt đầu quá trình tiếp theo.

Nếu bạn quan tâm đến cách thụ phấn sầu riêng, bạn cũng có thể tìm hiểu về cách trồng sầu riêng ri6 tại đây: cách trồng sầu riêng ri6. Việc nắm vững cách thụ phấn sẽ giúp bạn đảm bảo quá trình thụ tinh và phát triển quả trái của cây sầu riêng ri6. Bằng cách áp dụng cách trồng phù hợp, bạn có thể thu hoạch được những quả sầu riêng ri6 ngon và chất lượng.

Một số lưu ý khi thụ phấn cho hoa sầu riêng

Sau đây là một vài lưu ý về cách thụ phấn sầu riêng mà bạn cần quan tâm để có thể tăng năng suất cây trồng một cách hiệu quả nhất như sau:

Những lưu ý cho dân vườn khi áp dụng cách thụ phấn sầu riêng
Những lưu ý cho dân vườn khi áp dụng cách thụ phấn sầu riêng
 • Mọi người nên trồng nhiều giống sầu riêng khác nhau trong cùng một vườn để chúng có thể tự thụ phấn cho nhau. Từ đó tăng khả năng đậu trái giúp tăng năng suất cây trồng
 • Cắt bỏ những trái sầu riêng không đẹp vào thời điểm chúng bằng quả trứng gà để cây tập trung dưỡng chất nuôi những trái có mẫu mã đẹp để nâng cao hiệu quả kinh tế
 • Sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có thể ngăn ngừa những căn bệnh thường gặp trên sầu riêng như: nấm bệnh, sâu bệnh,…
 • Không nên phun thuốc trừ sâu vào thời điểm hoa nở bởi lúc này các loại côn trùng đang hỗ trợ rất tốt trong quá trình thụ phấn của hoa
 • Nếu điều kiện thời tiết mưa rất nhiều trong quá trình từ khi hoa nở đến khi nó đậu trái thì mọi người có thể tiến hành sử dụng các phương pháp bảo vệ như đậy màng mủ để tránh các tác động không tốt từ bên ngoài môi trường

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi tổng hợp được về cách thụ phấn sầu riêng giúp tăng năng suất cây trồng và mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Hi vọng đó là những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...