Trang chủKiến Thức Chăn NuôiHeoHeo Nái Chậm Lên Giống & Cách Làm Cho Heo Nái Mau...

Heo Nái Chậm Lên Giống & Cách Làm Cho Heo Nái Mau Lên Giống

Date:

Nuôi heo nái chậm lên giống là vấn đề thường hay gặp trong việc chăn nuôi heo sinh sản ở nước ta. Việc heo chậm lên giống trong hộ gia đình nuôi hoặc cả trong một trang trại nuôi heo sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi. Do đó, những nhà chăn nuôi thường tìm hiểu cách làm cho heo nái mau lên giống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết để lợn nái lên giống sớm để mang lại hiệu quả kinh tế nhé!

Nguyên nhân heo nái không lên giống, Chậm lên giống

Nếu muốn có thể áp dụng cách làm cho heo nái lên giống nhanh. Thì chúng ta, phải biết được nguyên nhân. Và có hai nguyên nhân làm cho heo nái chậm lên giống. Đó là nguyên nhân phát sinh từ bên trong và nguyên nhân phát sinh từ bên ngoài.

Nguyên nhân phát sinh từ bên trong.

Nguyên nhân phát sinh từ bên trong
Nguyên nhân phát sinh từ bên trong
 • Do rối loạn di truyền, heo bị đột biến di truyền do sự tương tác và kết hợp gen không bình thường thì sẽ dẫn tới không sinh sản được. Và đây là trường hợp tốt để sử dụng.
 • Heo nái chậm lên giống do mất cân bằng nội tiết như là giảm tiết FSH sẽ dẫn đến giảm tiết estrogen. Từ đây làm cho gia súc cái không có biểu hiện động dục. Trường hợp này thể vàng lưu tiếp tục tiết progesterone sẽ kìm hãm sự phát triển của các noãn. Kết quả cũng làm cho heo nái mất chu kỳ động dục.
 • Heo nái hậu bị chậm lên giống còn liên quan đến buồng trứng có u nang chèn ép sự phát triển của các bao noãn, do đó mất động dục kéo dài hay vĩnh viễn không thể mang thai được. Thế nên, để có thể áp dụng cách làm cho heo nái nhanh lên giống bà con nên kiểm tra buồng trứng của heo nái.
 • heo hậu bị chậm lên giống tỷ lệ FSH/LH không thích hợp sẽ gây trở ngại cho sự rụng trứng.
 • Heo hậu bị chậm lên giống sau khi đẻ đôi khi rối loạn hormone trong cơ thể, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng heo bị chậm lên giống.

Nguyên nhân phát sinh từ bên ngoài

 • Do chế độ dinh dưỡng khi nuôi con, lứa đẻ, thức ăn bị nấm mốc. Khí hậu, mùa trong năm, thời gian nuôi con, bệnh tật dẫn đến việc heo nái hậu bị chậm lên giống.
 • Trong khẩu phần thiếu đi một số dưỡng chất như: vitamin, khoáng vi lượng, đạm nhất là vitamin A, D, E. Hoặc khẩu phần ăn quá thừa protein cũng sẽ làm cho buồng trứng chậm phát triển. Đây cũng là nguyên nhân làm cho heo chậm lên giống.
 • Heo bị hao mòn thể trạng quá lớn trong thời kỳ nuôi con làm cho nái không đủ sức để lên giống trở lại.

Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lên giống như: bệnh sẩy thai truyền nhiễm, hay bệnh xoắn khuẩn, bệnh PRRS sau khi khỏi…cũng là nguyên nhân làm cho heo hậu bị chậm lên giống.

Muốn khắc phục các nguyên nhân trên, người chăn nuôi nên áp dụng kỹ thuật cũng như cách làm cho heo nái mau lên giống, để cải thiện giống nòi cho heo nhé!

Nếu bạn quan tâm đến việc làm cho heo nái mau lên giống, có một yếu tố quan trọng khác cần xem xét, đó là chuồng heo nái. Chuồng heo nái có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giữ gìn và phát triển giống. Để biết thêm thông tin về việc chuẩn bị chuồng heo nái, bạn có thể xem tại đây: chuồng heo nái

Dấu hiệu nhận biết heo nái hậu bị chậm lên giống.

Đối với heo hậu bị chậm lên giống trên 8 tháng với trọng lượng 95 – 120kg thì được xem là chậm lên giống.

Cách làm cho heo nái mau lên giống đạt tỷ lệ đến 98%
Cách làm cho heo nái mau lên giống đạt tỷ lệ đến 98%

Đối với trường hợp heo nái rạ sau khi cai sữa heo con, heo nái có biểu hiện lên giống trở lại vào ngày thứ 4 đến 7. Trong trường hợp 10 ngày sau khi cai sữa heo con, không thấy heo nái lên giống thì coi như heo nái bị chậm lên giống. Trung bình mỗi chu kỳ lên giống của heo trung bình có dấu hiệu là từ 18 – 21 ngày.

Cách nuôi heo nái mau lên giống.

 • Cho heo vào chuồng, trong trường hợp chuồng đã có heo nái sẵn rồi thì ta cho heo hậu bị tiếp xúc với phân. Nước tiểu của nái cũ nhà mình để thích ứng và thích nghi. Đảm bảo ánh sáng thích hợp để heo nhanh lên giống là 16 tiếng chiếu sáng/ngày.
 • Để lợn nái lên giống sớm thì việc nuôi chăm sóc sẽ chú trọng vào thức ăn và khẩu phần ăn đảm bảo 2-3kg/ ngày bằng thức ăn cám hậu bị. Cách thực hiện là trộn thêm men, Bta-glucan. Nếu loại heo quá béo hoặc quá gầy đều khó lên giống, do đó tăng giảm khẩu phần cho phù hợp.
 • Chuồng nuôi đảm bảo mật độ: 2,5 đến 3m/ 1 con heo hậu bị. Chuồng nuôi kín để tránh ruồi, muỗi, chuột, bọ… Chuồng nuôi có độ thông thoáng phải được đảm bảo.
 • Chuồng nuôi phải luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.
 • Nhiệt độ chuồng nuôi đảm bảo không được nóng hay lạnh quá. Điều này sẽ làm giảm chức năng sinh sản.
 • Lợn nái được tắm hàng ngày bằng nước ấm hoặc mát theo nhiệt độ của vùng nuôi để lợn nái lên giống sớm đạt hiệu quả.

Nếu bạn đang quan tâm đến cách làm cho heo nái mau lên giống, có một khía cạnh khác cũng rất quan trọng, đó là cách làm cho lợn nái nhiều sữa. Sự sản xuất sữa của lợn nái là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển và tăng cường giống của heo. Để tìm hiểu thêm về cách làm cho lợn nái nhiều sữa, bạn có thể xem thông tin chi tiết tại đây: cách làm cho lợn nái nhiều sữa.

Làm thế nào để heo hậu bị nhanh lên giống hiệu quả.

Bổ sung thêm vitamin cũng là giúp heo mau lên giống
Bổ sung thêm vitamin cũng là giúp heo mau lên giống
 • Heo nái hậu bị chậm lên giống thì gây stress cho heo: Cách thực hiện là nhốt nhiều heo nái lạ cùng ô chuồng, cho tiếp xúc với heo nọc ngày 2 lần vào lúc trời mát, ngưng cung cấp thức ăn cho heo từ 1 – 1,5 ngày nhằm gây stress cho heo có thể sử dụng cách làm cho heo nái mau lên giống này thường xuyên để có hiệu quả cao nhất.
 • Để lợn nái lên giống sớm thì việc bổ sung thêm vitamin cùng khoáng chất thiết yếu cho heo nái.
 • Sau khi đã áp dụng các biện pháp mà heo chưa lên giống thì bắt buộc người nuôi nên can thiệp bằng cách tiêm hormon kích dục để cho heo lên giống.

Trên đây là những là những thông tin được chia sẻ về nguyên nhân heo chậm lên giốngcách nuôi heo nái mau lên giống. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để có thể tự tin trong quá trình chăn nuôi heo được hiệu quả.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...