Trang chủKiến Thức Chăn NuôiHeoCách Chữa Lợn Nái Bị Liệt, Bị Yếu Chân Đúng Cách

Cách Chữa Lợn Nái Bị Liệt, Bị Yếu Chân Đúng Cách

Date:

Bị liệt hoặc yếu hai chân ở lợn nái khiến cho các hoạt động trở nên khó khăn hơn. Trong bài viết sau cùng tìm hiểu cách chữa lợn nái bị liệt cùng chúng tôi nhé!

Bệnh liệt chân phổ biến và xảy ra thường xuyên nhất ở lợn nái trước và sau khi sinh hoặc trong thời kỳ mang thai. Heo nái bị yếu chân chuyển rất khó khăn và làm giảm giá trị con nái rất nhiều. Để điều trị bệnh và phòng bệnh liệt hai chân sau cho lợn con cần phải làm gì? Cùng tìm hiểu với chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây. 

Nguyên nhân dẫn đến việc heo nái bị yếu chân

Có nhiều Nguyên nhân heo nái bị yếu chân như

 • Liên quan đến thức ăn: Ở lợn bệnh liệt chân sau là do trong khẩu phần ăn thiếu khoáng lâu ngày, đặc biệt là canxi và phốt pho. Đây là hai thành phần cần thiết giúp cấu trúc xương chắc khỏe, nâng đỡ tốt cơ thể. Trong khi đó, thiếu vitamin D sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi khiến xương heo bị mềm, xốp. Do đó, hai chân sau không thể nâng đỡ cơ thể heo dẫn đến bại liệt.
 • Do yếu tố cơ học: Khi mang thai, di chuyển heo đến chuồng đẻ khiến heo bị trượt ngã dẫn đến cụt chân. bại liệt. Thai nhi phát triển quá lớn, ngôi thai bất thường. Kỹ thuật kéo thai quá mạnh, sai kỹ thuật gây tổn thương dây thần kinh tọa, giảm khả năng vận động, liệt hai chân.
 • Liên quan đến thời tiết: nhiệt độ môi trường quá nóng trong quá trình sinh nở. lợn nái hoặc sau khi đẻ dễ xảy ra hiện tượng liệt hai chân sau.

Dấu hiệu nhận biết lợn nái bị bại liệt

Dấu hiệu nhận biết lợn nái bị bại liệt
Dấu hiệu nhận biết lợn nái bị bại liệt

Biểu hiện của lợn nái bị liệt chân biểu hiện trực tiếp bên ngoài nên người chăn nuôi rất dễ phát hiện. Biểu hiện chủ yếu là: 

 • Lúc đầu, hai chân sau trở nên yếu ớt, lắc lư hoặc nằm im. Cũng có trẻ đột ngột nằm xuống không dậy được nữa. Nhiệt độ cơ thể bình thường. Lợn ăn uống bình thường trong vài ngày đầu, nhưng bị táo bón do ít vận động và đi lại.
 • Lợn nái mất khả năng vận động sau khi sinh.
 • Đột ngột đi lại khó khăn, run chân sau khi đứng, ngã và không đứng dậy được, kèm theo tê liệt các cơ như cơ hầu họng, thở rất nhanh và co giật. 
 • Cơ ống dẫn sữa làm bầu vú cứng, sữa không xuống (ở lợn nái hoặc sau khi đẻ), lợn thích nằm, mệt mỏi, thức ăn không tốt ảnh hưởng đến sức sản xuất, thân nhiệt lợn có thể lên đến 410 độ, lợn nái có thể chết. 
 • Phát hiện sớm các triệu chứng và điều trị kịp thời, ngăn chặn hiệu quả ảnh hưởng sức khỏe và liệt chân ở lợn.

Thường có 2 loại thể bệnh do thiếu Calci

 • Thể điển hình: Thường chiếm khoảng 20% ​​trong tất cả các trường hợp. Bệnh phát triển nhanh chóng, trong vòng không quá 12 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng. Lợn sốt cao (>40°C), thở nhanh, chân sau đi không vững, thường phải dựa vào hai bên chuồng để đứng lên, lợn có thể đứng khó khăn, tiết nước bọt, nuốt khó, cuối cùng lợn có thể hôn mê và chết.
 • Thể nhẹ: Đa số lợn co giật, muốn nằm, ủ rũ, chán ăn nhưng không hôn mê. Bệnh thường xuất hiện 2-5 ngày sau khi sinh, lợn nằm trằn trọc, mất sữa thường xuyên.

Khi lợn nái bị liệt, cách chữa trị và chăm sóc lợn nái sau sinh bị táo bón là rất quan trọng. Để tìm hiểu cách chữa trị lợn nái bị liệt và giải quyết tình trạng táo bón sau sinh, bạn có thể xem thông tin tại đây: lợn nái sau sinh bị táo bón. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức về cách điều trị và chăm sóc lợn nái bị liệt, đồng thời giải quyết vấn đề táo bón sau sinh để đảm bảo sức khỏe và phục hồi nhanh chóng cho lợn nái trong quá trình nuôi.

Cách chữa lợn nái bị liệt

Việc phát hiện và điều trị sớm thật sự rất cần thiết. Bước đầu tiên cần tách heo con nuôi theo lứa hoặc tập bú sớm, không bỏ bú. Nái nái nên trải lớp rơm dày để heo nằm, tránh xây xát ngoài da. Tích cực trở mình để tránh lở loét, tụ máu. Thức ăn cho heo nái cung cấp thức ăn chất lượng cao và bổ sung thêm các thành phần thiết yếu như vitamin B12, B1, A, D… nhằm thúc đẩy quá trình hấp thu Ca và P tốt hơn.

cách chữa lợn nái bị liệt
cách chữa lợn nái bị liệt

Tiêm các loại thuốc cho heo nái như: Polycan, Canxi-For, CaCl2 10% (chỉ tiêm tĩnh mạch), Gluco-Calci, Carbizol… Cũng có thể tiêm vitamin nhóm B cùng với strychnine. Trong trường hợp tổn thương (cơ, khớp, xương, móng, thần kinh) hướng của tổn thương được điều trị. Lợn nái sau khi đẻ bị sốt thì nên dùng thuốc hạ sốt, kháng sinh chống bội nhiễm.

Phòng bệnh bại liệt ở heo nái

Phòng ngừa tốt luôn tốt hơn chữa bệnh. Vì vậy, người chăn nuôi heo cần nắm rõ những thông tin phòng ngừa hiệu quả sau đây để tránh heo bị liệt.

 • Cho lợn nái ăn uống đầy đủ theo đúng chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và sau khi đẻ. Nếu không quen cho lợn ăn, bạn có thể nhờ bác sĩ thú y giúp đỡ hoặc tìm thông tin về chăn nuôi trên các chương trình truyền hình. 
 • Luôn đảm bảo thức ăn nái có đủ các chất vi lượng và Ca, P. Lợn nái nên được vận động thường xuyên bằng cách đi lại cẩn thận xung quanh chuồng.
 • Luôn giữ chuồng sáng sủa, sạch sẽ, thoáng mát.
 • Tránh va đập cơ học làm tổn thương xương sống heo
 • Lợn nái nên tắm nắng để hấp thụ canxi và vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Khi lợn nái bị liệt, việc hiểu rõ về heo nái là rất quan trọng. Để tìm hiểu thêm về heo nái và cách chữa lợn nái bị liệt, bạn có thể xem thông tin tại đây: heo nái. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và cách chăm sóc heo nái, từ đó áp dụng các phương pháp chữa trị hiệu quả cho lợn nái bị liệt và đảm bảo sức khỏe cho chúng trong quá trình nuôi.

Heo nái bị liệt hai chân có thể điều trị thành công nếu người chăn nuôi phát hiện sớm các triệu chứng. Quá trình chữa bệnh cho lợn không quá khó và đã có thuốc hiệu quả. Bà con nên thực hiện đúng cách chữa lợn nái bị liệt, bị yếu chân đúng cách các biện pháp phòng bệnh cho lợn nái và chú trọng dinh dưỡng thức ăn thô xanh. Dinh dưỡng thức ăn cho lợn có vai trò quan trọng trong việc phòng chống hiệu quả bệnh liệt chân ở lợn. 

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất