Trang chủTin TứcCách Chăm Sóc Tiêu Sau Thu Hoạch || Kỹ Thuật Chăm Sóc...

Cách Chăm Sóc Tiêu Sau Thu Hoạch || Kỹ Thuật Chăm Sóc Tiêu Hiệu Quả

Date:

Việc học hỏi thêm kiến thức về phương pháp cũng như kỹ thuật chăm sóc tiêu sau thu hoạch sẽ giúp cho bà con phần nào định hướng được các công đoạn mà mình cần thực hiện. Nhằm mang lại hiệu quả cao hơn nữa trong công việc hàng ngày của mình. Mời bạn tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây!

Thời gian thu hoạch xong hồ tiều

Được biết đến cây hồ tiêu được xem là loại cây công nghiệp được trồng nhiều nơi trên khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Hơn nữa, hồ tiêu cũng là một cây thuốc quý trong ngành Đông y. Cây có dạng dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thon hơn. Khi đốt cây rất giòn, cũng như khi vận chuyển nếu không cẩn thận thì cây có thể chết. Quả có một hạt duy nhất. Vì thế cách chăm sóc vườn tiêu sau thu hoạch phải chú ý đến nhiều yếu tố. Trong đó, thời gian thu hoạch tiêu đen giữ một vai trò quyết định không nhỏ tới chất lượng của hạt tiêu. Vì lý do này, bà con phải thật lưu ý sau khi ra hoa và đậu quả, tiêu đen thường mất từ 8- 10 tháng thì chín. Tuỳ vào điều kiện thời tiết khác nhau mà thời gian thu hoạch xong hồ tiêu có thể thay đổi theo. Thông thường, tiêu trồng tại vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Cây hồ tiêu được trồng nhiều nơi trên khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ
Cây hồ tiêu được trồng nhiều nơi trên khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

Sau khi bạn đã hoàn thành việc chăm sóc tiêu sau thu hoạch, hãy khám phá thêm về tiêu rừng – một loại cây tiêu độc đáo và thú vị. Để hiểu rõ hơn về tiêu rừng và các đặc điểm của nó, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây: tiêu rừng.

Hướng dẫn cách chăm sóc tiêu sau thu hoạch

Kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu sau thu hoạch được tiến hành qua những bước sau đây!

Làm bồn và làm sạch cỏ

Cách chăm sóc hồ tiêu sau thu hoạch lưu ý đến việc lâm bồn và làm sạch cỏ, vườn tiêu không có điều kiện tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa dưới tán cần làm bồn tạm để tưới nước trong mùa khô, khi làm bồn tránh gây tổn thương bộ rễ. Thông thường vào đầu mùa mưa, sau khi bón phân lần 1 cần san bằng bồn sao cho đất quanh gốc tiêu ngang bằng hoặc cao hơn vùng đất giữa các trụ tiêu để vườn tiêu thoát nước tốt trong mùa mưa.

Bón phân 

Dựa trên yêu cầu của cây tiêu và độ phì nhiêu của đất, cách chăm sóc tiêu sau khi thu hoạch là cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt.

  • Bón phân hữu cơ:

Phân bón hữu cơ là yêu cầu cơ bản cho cách chăm sóc cây tiêu sau thu hoạch. Tùy nguồn phân hữu cơ có sẵn tại địa phương, có thể sử dụng phân chuồng hoai (trâu, bò, gà), phân rác mục, phân hữu cơ chế biến hoặc phân vi sinh (Bảng 2). Thời gian bón phân cho tiêu sau thu hoạch: Sử dụng phân chuồng hoặc phân rác mục mỗi năm bón một lần vào đầu mùa mưa, phân hữu cơ chế biến hoặc phân vi sinh bón hai lần vào đầu và giữa mùa mưa. Thực hiện đào rãnh một bên mép tán, sâu 10-15cm, cho phân vào và lấp đất lại, nên chú ý trong quá trình đào rãnh không làm tổn thương bộ rễ. 

  • Bón phân vô cơ:

Trồng mới: sau khi trồng 1-1,5 tháng bón 1/3 lượng đạm + 1/3 lượng kali, sau khi trồng 2-3 tháng bón số còn Năm thứ 2-3: bón ba lần.

Từ năm thứ tư: bón bốn lần.

Cách bón: đào rãnh quanh mép tán, sâu 7-10cm, rải phân và lấp đất.

Nên dùng phân đơn tự trộn, hạn chế sử dụng phân hỗn hợp. Bổ sung phân trung lượng (Ca, Mg) và vi lượng cũng rất cần cho cây tiêu để hạn chế rụng hoa và quả non, các nguyên tố vi lượng cần bổ sung cho cây tiêu là kẽm (Zn) và bo (B), thường có trong các loại phân bón lá và phân hữu cơ chế biến có bán trên thị trường.

Sau khi thu hoạch cần chăm sóc hồ tiêu sau thu hoạch 
Sau khi thu hoạch cần chăm sóc hồ tiêu sau thu hoạch

Cắt tỉa, tạo hình

Kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu sau thu hoạch không thể thiếu là bước cắt tỉa, tạo hình.  Sau khi thu hoạch tiêu, cần tỉa bớt những cành tược vượt quá trụ tiêu, mọc ngoài khung thân chính và cành lươn mọc ra từ gốc tiêu, việc tỉa cành nên tiến hành trước mùa mưa giúp cây tiêu tạo nhiều mầm hoa trong vụ tiếp theo. Khi tiêu ra hoa và mang trái non, cần cắt bỏ cành lươn và cành treo.

Tưới nước.

Việc tưới nước là cách chăm sóc cây tiêu sau khi thu hoạch không thể bỏ qua. Vườn tiêu mới trồng và trong giai đoạn chưa cho trái, vào mùa khô phải tưới nước đủ ẩm và kết hợp với che chắn, không nên tỉa cành cây trụ sống trong mùa khô để tạo ẩm độ trong vườn và che bóng cho cây tiêu. Trong thời kỳ kinh doanh, sau vụ thu hoạch chỉ nên tưới nước vừa đủ để cây tiêu tồn tại, không nên tưới nhiều vì tưới nhiều cây tiêu sẽ tiếp tục sinh trưởng và ra hoa rải rác làm ảnh hưởng vụ thu hoạch kế tiếp. Điều kiện nguồn nước tưới ngày càng cạn kiệt, tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa dưới tán là biện pháp tưới phù hợp nhất cho cây hồ tiêu, ưu điểm của tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa dưới tán là có thể kết hợp với bón phân N và K là tốt nhất. Việc tưới nước cũng là một cách rửa vườn tiêu sau thu hoạch hiệu quả.

Việc tưới nước là cách chăm sóc tiêu sau thu hoạch không thể bỏ qua
Việc tưới nước là cách chăm sóc tiêu sau thu hoạch không thể bỏ qua

Sử dụng thuốc ngừa bệnh cho cây.

Phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện dịch hại ở giai đoạn sớm và phòng trừ kịp thời. Cần áp dụng nhiều biện pháp phòng trừ tổng hợp và cách chăm sóc cây hồ tiêu sau thu hoạch để phòng trừ dịch hại có hiệu quả và bền vững. Phòng trừ bằng cách chọn hom giống tốt, không bị bệnh.  Vệ sinh thông thoáng vườn tiêu, cắt bỏ những cành nhánh sát gốc, cành lươn, cành bị che khuất.  Diệt các cây tiêu có bệnh để trừ nguồn bệnh.  Nhổ bỏ, gom đốt các cây tiêu bị bệnh nặng.  Định kỳ dùng các loại thuốc gốc đồng quét và tưới gốc. Dùng Aliette 80WP, Mexyl MZ 80WP phun đẫm lên cây với 2 – 3 lần trong mùa mưa.

Sau khi hoàn thành chăm sóc tiêu sau thu hoạch, bạn có thể muốn tìm hiểu về tiêu vĩnh linh – một loại cây tiêu đặc biệt. Để hiểu rõ hơn về tiêu vĩnh linh và các đặc điểm của nó, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây: tiêu vĩnh linh.

Như vậy, trên đây là chia sẻ về hướng dẫn chăm sóc hồ tiêu sau thu hoạch mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những kiến này sẽ mang đến cho bà con nhà nông nhiều thông tin bổ ích và cần thiết trong quá trình trồng và chăm sóc hồ tiêu đạt lợi nhuận cao nhất.

Biên Tập: https://giacaphehomnay.vn/

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...