Trang chủTin TứcCách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mới Trồng Khỏe Mạnh

Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mới Trồng Khỏe Mạnh

Date:

Cà phê là một loại cây quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta. Việt nam được xếp thứ 5 về sản xuất cà phê. Vậy để tìm hiểu về cách trồng cũng như chăm sóc, hãy cùng Giacaphehomnay tìm hiểu kỹ hơn cách chăm sóc cây cà phê nhé!

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê mới trồng tốt nhất

Thời vụ trồng cà phê

Thời vụ để áp dụng cách chăm sóc cây cà phê như sau:

Bắt đầu từ đầu mùa mưa và kết thúc trước mùa khô 2-3 tháng. Thời vụ trồng từ 15 tháng 5 đến 15 tháng 8 đối với khu vực ở Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Còn từ 15 tháng 8 đến hết tháng 10 hằng năm đối với khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ.

Kỹ thuật đất trồng

Đảm bảo đất có độ dốc từ 0 – 15°, thích hợp nhất là 6 –8° và đất phải dễ thoát nước, tầng đất dày trên 70cm, mực nước ngầm sâu hơn 100cm. Hàm lượng mùn của lớp đất mặt (0-20cm) trên 2,5%. Không được trồng lại cà phê ít nhất là 3 năm đối với đất từ các vườn cà phê già cỗi hay phải hủy vì bị sâu, bệnh hại.

Cách chăm sóc cây cà phê được trồng trên đất đạt chuẩn
Cây cà phê con được trồng trên đất đạt chuẩn

Khoảng cách trồng và chăm sóc cây cà phê

Cách chăm sóc cà phê mới trồng, được trồng theo khoảng cách 3×3 m. Với đất xấu hay có độ dốc cao trên 80 thì cà phê được trồng với khoảng cách 3 m.

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê, hiểu rõ về loại cây cà phê và đặc điểm của nó là điều quan trọng để áp dụng các phương pháp chăm sóc hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cây cà phê trong chủ đề “Cây cà phê“.

Tiêu chuẩn giống cây trồng cà phê

 • Cây cà phê thực sinh:
 • Tuổi cây cà phê: 6-8 tháng
 • Chiều cao thân cây cà phê kể từ mặt bầu: 25-35cm, thân mọc thẳng
 • Số cặp lá cà phê thật: 5-7
 • Đường kính gốc cà phê: 3-4 mm
 • Cây cà phê không bị sâu bệnh và được trồng ngoài ánh sáng từ 10-15 ngày trước khi trồng lên đất chính.
 • Kích thước bầu đất trồng là: 14-15 x 24-25 cm.
 • Cây cà phê ghép:
 • Chồi ghép cây cà phê có chiều cao trên 10 cm và có ít nhất một cặp lá phát triển hoàn chỉnh.
 • Chồi ghép cây cà phê được ghép tối thiểu 01 tháng trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng mới cây cà phê

Trồng mới cây cà phê và cần áp dụng kỹ thuật chăm sóc cây cà phê thì hố được đào với kích thước 50-60 x 50 x 50 cm là thích hợp.

Cách chăm sóc cây cà phê theo giống tốt
Chăm sóc cây cà phê theo giống tốt

Với kích thước: sâu 30-35 cm và rộng hơn bầu thì các cây trồng được thẳng hàng vừa có nhiều cách chăm sóc cây cafe và nhìn vườn cà phê đẹp hơn. Nếu kích thước trồng 2 cây/hố thì hố phải được đào đủ rộng cách nhau 20-30 cm. Túi bầu được xé cẩn thận không làm vỡ bầu đất hay bị cong ở đáy.

Cây trồng dặm kịp thời những cây bị chết rồi chấm dứt trồng dặm trước lúc kết thúc mùa mưa.

Kỹ thuật tạo bồn:

Thực hiện đào bồn chung quanh gốc cây cà phê phải được tiến hành trước mùa khô từ 1-2 tháng. Đảm bảo kích thước rộng 1m, sâu từ 0,15 đến 0,20m, rộng 2-2,5 m và sâu từ 0,15 đến 0,20 m.

Cách chăm sóc cây cà phê đào bồn chung quanh
Chăm sóc cây cà phê đào bồn chung quanh

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê, không chỉ cần quan tâm đến các phương pháp chăm sóc hiệu quả mà còn cần đưa ra những quyết định thông thái dựa trên tình hình thị trường. Để nắm bắt thông tin về giá cà phê hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Một số cách chăm sóc cà phê

Trồng dặm

Khoảng 15 – 20 ngày sau khi trông, bạn nên có kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mới trồng như là cần đi kiểm tra tất cả cây con xem có cây nào chết không để nhổ bỏ và trồng cây cà phê mới để thay thế. Giai đoạn và cách chăm cà phê này cần được tiến hành sớm và hoàn thành trước khi mùa mưa kết thúc.

Làm cỏ, ủ gốc

Làm cỏ và ủ gốc là việc thực hiện công việc theo các bước như sau:

 • Kiểm tra thường xuyên, diệt trừ cỏ dại kịp thời.
 • Những loại cỏ khó xử lý như cỏ gấu, cỏ tran thì có thể sử dụng một số loại thuốc diệt cỏ được bán theo quy định.
 • Ủ gốc cho cây để giữ ẩm, đỡ tốn thời gian tưới. Đây là phương pháp giúp điều hòa nhiệt của đất, giữ cho đất được tơi xốp.

Trồng xen canh cây cà phê mới với những cây khác

Trong mùa vụ, chúng ta có thể, có cách chăm sóc cây cafe bằng việc xen canh cây cà phê với các loại cây trồng khác như: bơ, đậu đen, đậu xanh, đậu phộng,… Việc này vừa giúp cải tạo đất vừa giúp sử dụng hiệu quả .

Trồng cây che bóng cà phê

Dùng các loại cây che bóng cho cây cà phê như bơ, sầu riêng… rồi trồng nó cùng lúc với cây cà phê con tại vị trí những ngã tư giữa các bồn. Nên trồng với khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Các tán cây che bóng phải cách ngọn cà phê từ 2 – 4m trở lên.

Tỉa nhánh cây

Kỹ thuật chăm sóc cà phê mới trồng sẽ như thế nào? Thì khoảng 5-6 tháng sau khi trồng thì tiến hành bẻ đi chồi mọc từ thân chính và ở nách lá. Sau khi trồng khoảng 1 năm chúng ta có thể tiến hành cách chăm cà phê là làm chồi từ 5-6 lần.Mỗi vị trí đốt cành chỉ để lại khoảng 3 cành dự trữ. Chú ý nên hãm ngọn ở độ cao khoảng 1,6 – 1,7m là đạt.

Bón phân cho cây cà phê

Sử dụng phân bón bằng liều lượng chính xác. Dùng phân chuồng hoai mục rồi bón định kỳ 4 – 5 năm một lần với khối lượng khoảng 10 – 15m3/ha. Những đất xấu thì bón định kỳ 2 – 3 năm.

Cách chăm sóc cây cà phê bằng việc bón phân
Chăm sóc cây cà phê bằng việc bón phân

Khi bạn đã nắm vững kỹ thuật chăm sóc cây cà phê, việc tìm hiểu về kỹ thuật ghép cây cà phê cũng là một điều đáng quan tâm. Để khám phá thêm về quy trình và phương pháp ghép cây cà phê, bạn có thể xem thông tin chi tiết trong chủ đề “Cách ghép cây cà phê“.

Cách phòng trị một số sâu bệnh ở cây cà phê

Bệnh nấm hồng- Corticicum salmonicolor

Bệnh này thì bạn phải thường xuyên kiểm tra vườn cây đầu mùa mưa. Thế nên, cần có kỹ thuật chăm sóc cà phê mới trồng, để nếu phát hiện bệnh thì cắt, đốn cành bệnh. Sử dụng các loại thuốc như sau để có cách chăm sóc cà phê mới trồng: Jinggangmeisu 5SL, 5WP, 10WP ở nồng độ 0,3% phun từ 2 – 3 lần cách nhau 15 ngày. Abenix 10FL ( Albendazole 10%) sử dụng với nồng độ 0,25 – 0,3% ( pha 25- 30ml thuốc vào bình 10 lít phun ướt đều toàn cây, phun làm 2 lần cách nhau 7 ngày. Chevin 5SC (Hexaconazole 5%) với liều dùng 1 – 2lít thuốc/ha, pha 40 – 60ml thuốc/bình 16 lít nước.

Bệnh thối rễ tơ

Phòng trị bệnh này bằng cách bón phân hóa học đầy đủ và cân đối. Tăng cường bón phân hữu cơ và sử dụng các chế phẩm sinh học.

Bệnh gỉ sắt

Sử dụng các loại thuốc là Abenix 10FL (Albendazole 10%) phun với nồng độ 0,25 – 0,3% ( pha 25 – 30ml 2 lần cách nhau 7 ngày. Còn đối với thuốc Chevin 5SC Hexaconazole 5%thì lượng dùng 1 – 2lít thuốc/ha, pha 40 – 60ml thuốc/bình 16 lít nước rồi phun ướt đẫm tán lá cà phê.

Bệnh khô cành, khô quả

Dùng các loại thuốc sau để trj: Abenix 10FL ( Albendazole 10%) sử dụng với nồng độ 0,25 – 0,3%. Chevin 5SC (Hexaconazole 5%) với liều dùng 1 – 2lít thuốc/ha, pha 40 – 60ml thuốc/bình 16 lít nước.

Bệnh lở cổ rễ – Rhizoctonia solani

Sử dụng thuốc Jinggangmeisu 5SL, 5WP, 10WP ở nồng độ 0,3% phun từ 2 – 3 lần cách nhau 15 ngày để phun.

Bệnh thối rễ cọc

Rà rễ cẩn thận khi khai hoang rồi cải tạo đất bằng các cây lương thực ngắn ngày, trong thời gian 2 – 3 năm trước khi trồng mới lại cà phê. Những vườn cây đã bị bệnh thì nên có kỹ thuật chăm sóc cà phê mới trồng hoặc đào bỏ các cây bị bệnh và đem đốt để chống lây lan với nhau.

Như vậy, với những chia sẻ về cách chăm sóc cà phê, được Giacaphehomnay.vn chia sẻ ở trên thì chắc hẳn bạn đã có những kiến thức cần quan tâm về cách chăm sóc cây cafe rồi.

Hy vọng những thông tin khác như giá cả cà phê, kỹ thuật chăm sóc, cách ghép cây và cách chăm sóc cà phê mới trồng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn cho việc kinh doanh của mình!

Chăm sóc cây cà phê đòi hỏi sự quan tâm và kiến thức đặc biệt, nhưng khi bạn đã thành thạo trong việc này, bạn có thể tiếp tục khám phá thêm một kỹ thuật hấp dẫn – đó là cách ghép cây cà phê. Điều này cho phép bạn kết hợp các đặc tính tốt của các giống cây khác nhau để tạo ra cây cà phê độc đáo và phát triển mạnh mẽ.

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...