Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023
Trang chủTin TứcCà Phê Vối Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cafe Vối

Cà Phê Vối Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Cafe Vối

Date:

Cà phê vối là loại hạt rất phổ biến trên thế giới và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên cách phân biệt đươc loại hạt này như thế nào, chúng có đặc điểm nổi bật nào? Nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được. Khám phá đặc điểm hình dáng, hương vị khác biệt của chúng để chọn cho mình loại cà phê phù hợp nhất nhé!

Cà phê vối là gì?

Cafe vối có tên khoa học là Coffea Robusta hoặc Canephora. Tại Việt Nam, bà con vẫn hay gọi thân thuộc là cà vối. Loại này được trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam do cây thích hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm. Giúp cây vối cà phê phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Lá và quả cà phê vối 
Lá và quả cà phê vối

Nguồn gốc tên gọi “cà phê vối” là do đặc điểm hình dáng lá cây giống lá vối. Cây cà phê vối được nhiều thương lái săn đón với mức giá thành khá cao do hàm lượng cafein trong hạt lớn hơn chè, là thành phần chính kết hợp với nhiều loại cà phê và nguyên liệu khác cho chất lượng cà phê hảo hạng.

Nguồn gốc xuất xứ của cà phê vối

Vối cafe được tìm thấy vào khoảng năm 1800 tại Congo, nước Bỉ. Mãi cho tới 100 năm sau, chúng mới được nhân giống và mở rộng tại khu vực Đông Nam Á. Không may mắn sau đó, loại cây này đã bị mắc dịch bệnh gỉ sắt và còn một rất ít cây sống sót.

Hiện nay, với sự phát triển khoa học công nghệ trong nhân giống cây trồng, loại cà phê này đã phát triển rất lớn mạnh. Sản lượng cà phê này chiếm đến 30 đến 40% – gần một nửa sản lượng cà trên thế giới.

Đặc điểm của cafe vối

Cà phê vối là gì? Tại sao số lượng cà vối lại tăng nhiều như vậy? Chính nhờ đặc điểm thích nghi của loại cây cà phê này với môi trường.

  • Cà vối có thân bụi hay thân gỗ, nếu để sinh trưởng tự nhiên cây có thể cao đến 15 mét và sống tới 70 năm.
  • Điều kiện sinh trưởng thích hợp: Khí hậu nhiệt đới.
  • Độ cao thổ nhưỡng: cây cà phê vối sinh trưởng tốt tại vùng có độ cao 500 – 1000m so với mực nước biển.
  • Nhiệt độ và ánh sáng: Nên trồng cây ở những chỗ có ánh sáng cao, có cây che bóng thích hợp, nhiệt độ thời tiết từ 22 – 29°C.
  • Lượng mưa: Cây phát triển tốt với lượng mưa 1000 – 1500mm/năm. Thời tiết phân hai mùa rõ rệt mùa mưa và mùa nắng để cây ra hoa tập trung.
  • Thời gian thu hoạch: Chỉ sau 2 – 3 năm trồng là cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Với những loại cây cà phê vối ghép thời gian được thu nhanh hơn từ 1 đến 2 năm.
  • Hình dạng lá: Lá cà phê này có kích thước trung bình đến to, hình oval, mép lá hơi gợn sóng tán đều quanh gốc.
  • Thời gian sinh trưởng: Tuổi thọ cây có thể lên đến 70 năm, tuy nhiên sau 20 năm nên thay thế cây vì lúc này sản lượng quả giảm, cây kém năng suất. Năng suất cây đạt đỉnh từ năm thứ 8 -15 sau đó giảm dần
  • Quả: Quả cafe hình bầu dục, gồm 1 đến 2 nhân, kích thước hạt trung bình đến to, hàm lượng cafein trong hạt đạt 2-4%.

 

Hình dạng hạt cà phê vối đã chế biến
Hình dạng hạt cafe vối đã chế biến

Chất lượng và hương vị của cà phê vối

Chất lượng, hương vị, giá trị của cafe vối không bằng cà phê chè. Sự khác biệt chất lượng của cà vối? có hàm lượng cafein cao gấp đôi cà phê chè, vị đắng gắt hơn. Tuy nhiên tại Việt Nam cafe vối lại được trồng nhiều hơn do điều kiện khí hậu thổ nhưỡng thích hợp. Chỉ có một số ít vùng trồng được cà phê chè, đây cũng là dòng cà phê được đánh giá khó tính nhất trong các dòng cà phê.

Mùi vị cafe vối là gì? Vối cafe khi chưa được chế biến có mùi giống đậu phộng tươi. Khi rang loại hạt này sẽ có mùi hương thoang thoảng, ngửi kỹ sẽ có mùi như cao su bị đốt.

Hương vị cafe vối thành phẩm có vị đậm đà, khó quên. Tuy nhiên chất lượng cà phê này lại không được đánh giá cao do không tinh khiết bằng cà phê chè, nhiều caffein hơn, vị đắng và không nhạt bằng cà phê chè.

Do vậy, khi chế biến cà phê, các nhà sản xuất thường kết hợp giữa hai loại cà phê này với nhau, tạo thành phẩm có lượng cafein vừa phải, hương vị tinh khiết và độ thơm ngon tuyệt vời.

Phối trộn hương vị các loại cà phê vối 
Phối trộn hương vị các loại cà phê vối

Cà phê Việt được cả những chuyên gia và nhiều khách hàng nước ngoài đánh giá cao. Hiện vối cà phê Việt cũng được xuất khẩu đi nhiều nước và trở thành món quà trao tay hàng đầu của người Việt gửi tới bạn bè quốc tế. “Uống 1 lần là nhớ mãi” là những câu du khách phải thốt lên khi được thưởng thức vị đậm đà của cà phê Việt.

Kết luận

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về vối cafe như cách chăm sóc, giá sản phẩm từng loại cà phê trên thị trường, cafe chè là gì, các kiến thức về chăn nuôi…hãy truy cập ngay website giacaphehomnay.vn để cập nhật những kiến thức mới mỗi ngày. Liên hệ để đặt hàng hay chào bán các loại hạt và cây cà phê vối với mức giá hời tại đây ngay nhé!

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất