Trang chủTin TứcCà Phê Arabica Là Gì? Cafe Arabica Có Vị Gì?

Cà Phê Arabica Là Gì? Cafe Arabica Có Vị Gì?

Date:

Cà phê được coi là đồ uống yêu thích của nhiều người hiện nay. Có một loại cà phê vừa có thương hiệu vừa có chất lượng là Arabica. Vậy cà phê arabica là gì? Tất cả các thông tin về loại cà phê này sẽ được chúng tôi tìm hiểu ở trong bài viết này nhé.

Cà Phê Arabica là gì?

Ở Việt Nam, Arabica còn có tên gọi khác là cà phê Chè. Đây là một trong những giống cà phê được phát hiện ở vùng cao nguyên phía Tây Nam của ethiopia. 

Cà phê Arabica là gì?
Cà phê Arabica là gì?

Tại Việt Nam thì arabica được trồng tương đối nhiều. Nhưng do không đáp ứng đủ điều kiện về tự nhiên nên sản lượng mà loại cà phê này đem lại không cao. Arabica cũng là loại cà phê khó trồng nên giá cũng cao hơn một số loại trung bình khác.

Nguồn gốc cà phê Arabica

Cà phê hạt Arabica có nguồn gốc ở cao nguyên của vương quốc Kefa và xuất hiện trong khoảng 1.000 năm trước. Loại cà phê này có tên vào khoảng thế kỷ thứ 7. Loại hạt này vượt qua Biển Đỏ và đã được đặt tên là Arabica.

Nếu bạn muốn cập nhật thông tin về giá cà phê hôm nay, hãy đọc chủ đề “Giá cà phê hôm nay“. Trong chủ đề này, bạn sẽ tìm hiểu về yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê như cung cầu, thời tiết, thị trường và các yếu tố kinh tế.

Đặc điểm cà phê Arabica

Vậy đi cụ thể tìm hiểu về cafe arabica nguyên chất, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể về đặc điểm của giống cafe này.

Địa hình trồng như thế nào?

Được biết cà phê hạt arabica được trồng ở vùng đất có độ cao lớn trong khoảng 1500m so với mực nước biển. Đây là loại cà phê ưa nhiệt độ trong khoảng từ 15 độ C cho đến 24 độ C. Arabica được trồng trong bóng râm.

Hình dạng và màu sắc hạt

Giống cà phê arabica này có hình dạng bầu dục, tán cây nhỏ và có màu xanh đậm, lá sẽ có hình oval. Đặc biệt rằng mỗi quả sẽ chứa được hai hạt cà phê. Thông thường loại cà phê này sẽ được trồng để phục vụ cho mục đích thương mại.

Cà phê Arabica có vị gì?

Khác với cà phê Robusta, thì cà phê Arabica có vị chua cùng với một chút đắng đặc trưng. Như khi hòa tan vào trong nước thì cà phê sẽ có màu nhạt và hơi trong. Khi uống các bạn có thể thấy arabica có một mùi thơm nhẹ nhàng và xen lẫn chút hơi ngọt.

Hương vị cà phê arabica
Hương vị cà phê arabica

Phân loại cafe Arabica 

Các loại cafe arabica sẽ bao gồm những gì? Cùng chúng tôi đi cụ thể tìm hiểu 4 loại thuộc arabica như sau.

Typica

Đầu tiên là loại typica. Đây được xem như là tiền thân của nhiều giống cà phê. Đồng thời nó cũng đã lan rộng ra khắp mọi nước và có thể thích nghi được với khí hậu đặc trưng từng vùng. Đặc biệt năng suất của typica rất thấp nhưng chất lượng lại cực kỳ đem lại sự hài lòng.

Bourbon

Tiếp theo là loại Bourbon. Đây được xem như một giống cà phê có nguồn gốc du nhập năm 1860 vào Brazil. Nó được xem như là tổ tiên của Arabica. Tuy nhiên thì cho đến ngày nay Bourbon vẫn được trồng nhiều.

Mocha

Cà phê Mocha là cái tên mà ban đầu không hề có liên quan đến thức uống này. Nhưng tuy nhiên nó đã được người Pháp mang đến Việt Nam vào thế kỷ 19. Và họ đã khám phá ra được cao nguyên Lâm Viên là nơi lý tưởng thích hợp để trồng Mocha.

Catimor

Cuối cùng là loại Catimor. Đây được xem như sự pha trộn của Caturra cùng với Timor. Và loại cà phê này cũng vô cùng phù hợp với môi trường ở Indonesia. Hương vị của Catimor mang một mùi vị thảo mộc vô cùng dễ chịu.

Các khu vực canh tác cà phê Arabica nổi tiếng 

Cà phê Arabica tại Đà Lạt

Đầu tiên khi nhắc đến arabica chúng ta nghĩ ngay đến Đà Lạt nơi trồng cà phê như Cầu Đất hay Lạc Dương. Ở khu vực này có khí hậu vô cùng phù hợp để cây cà phê arabica thích nghi và phát triển.

Khu vực canh tác cà phê arabica
Khu vực canh tác cà phê arabica

Ở Đà Lạt thuộc loại đất nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Và đặc biệt chất lượng cà phê được trồng nơi đây luôn cho là chất lượng. Không những vậy những loại cà phê Moka hay Arabica Blend được trồng nhiều nhất.

Điện Biên, Sơn La

Khi nhắc đến cà phê Arabica ở khu vực miền Bắc thì có khu vực Điện Biên, Sơn La. Thực tế khí hậu lạnh cùng với lượng mưa lớn ở các tỉnh miền núi được cho là dễ dàng giúp Arabica phát triển.

Chúng ta có thể thấy điển hình tại Sơn La và Điện Biên. Với địa hình vùng cao nên rất thích hợp để trồng loại cà phê arabica. Và đây cũng là nơi nhận được nhiều lời khen về chất lượng cà phê từ những du khách quốc tế.

Quảng Trị, Nghệ An

Cuối cùng phải nhắc đến là vùng đất Khe Sanh thuộc Quảng Trị và Phủ Quỳ thuộc Nghệ An. Nơi đây được cho là sự ưu ái của thiên nhiên với đất đai màu mỡ và vô cùng phù hợp để trồng arabica.

Kết luận

Sau khi hiểu rõ về cà phê Arabica thì chúng ta sẽ đi so sánh xem arabica và robusta loại nào ngon hơn nhé!

Như vậy qua bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về loại cà phê hạt arabica. Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên hỗ trợ các bạn nhé.

Giacaphehomnay rất vinh hành được cung cấp thông tin cho bà con nông dân, giúp bà con hiểu rỏ hơn về ngành nông nghiệp nước ta đông thoi giúp bà con hiểu rỏ về các loại cà phê như : Cà phê Honey, cà phê Culi, và phê Robusta,….

Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất