Trang chủTin TứcBệnh Rỉ Sắt Trên Cây Cà Phê || Nguyên Nhân Và Cách...

Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Cà Phê || Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Date:

Hiện nay bệnh rỉ sắt trên cây cà phê đang xuất hiện ngày càng nhiều. Thiệt hại mà bệnh này mang lại là rất nhiều, đặc biệt là nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến bệnh gỉ sắt trên cà phê thì không phải người dân nào cũng nắm rõ. Hãy đọc hết bài viết ngày hôm nay chúng tôi chia sẻ chi tiết để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như tìm được những giải pháp, lựa chọn những loại thuốc chữa trị sao cho phù hợp nhất.

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Bệnh gỉ sắt cà phê là kẻ thù lớn nhất cho cây tại thời điểm hiện tại. Kể từ khi nó xuất hiện do một loại nấm có tên là Hemileia Vastatrix gây nên thì tính đến nay cũng đến hàng thập kỷ nhưng đây vẫn được đánh giá là một loại bệnh vô cùng khó lường và khó kiểm soát.

Thiệt hại đối với cây cà phê

Mức độ thiệt hại do bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là rất lớn đối với nhà vườn. Trong giai đoạn đầu thì bệnh có thể chỉ ảnh hưởng đến lá của cây, sau khi đã tàn phá lá cây đủ thì nó sẽ lại phá hoại đến cành cây rồi sau này là đến quả.
Cây bị bệnh gỉ sắt cà phê sẽ bị rụng hết lá rồi dẫn đến tình trạng mất sức ở cây, cây có sự phát triển kém, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đậu quả. Từ đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cây trồng đối với vườn cà phê.

Sau khi đã tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây cà phê và các biện pháp phòng trị, một yếu tố quan trọng khác mà bạn nên quan tâm đó là giá cà phê hiện nay. Để cập nhật thông tin mới nhất về giá cà phê và tình hình thị trường, bạn có thể khám phá chủ đề “Giá cà phê hôm nay“.

Nguyên nhân bệnh gỉ sắt cà phê

Qua rất nhiều những nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu hiện nay thì có những kết luận về nguyên nhân gây nên bệnh gỉ sắt cà phê như sau:

Nguyên nhân gây bệnh gì sắt cà phê
Nguyên nhân gây bệnh gì sắt cà phê

Bệnh rỉ sắt cà phê là do hai loại nấm có hại gây nên, nó có tên là: Hemileia vastatrix B và Br (Đây được biết đến là một loại nấm có hại chuyên sống ký sinh trên cây cà phê và gây hại rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây)

Vào mùa khô trong năm thì những bào tử nấm này thường sống ẩn mình trên những lá cây cà phê, có thể sống trên đó nhiều tháng để chờ điều kiện thuận lợi thì sẽ phát triển, sinh sôi, lan rộng sang nhiều cây cà phê khác để cùng nhau phá hoại vườn cà phê của người dân.

Nấm rỉ sắt cà phê thường lây lan nhờ vào gió, nhờ vào côn trùng và những phương pháp như cắt tỉa hoặc thu hoạch cà phê. Vì vậy việc ngăn chặn sự lây lan của chúng sang những cây cà phê khác trong vườn gần như là rất khó.

Sau khi đã tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây cà phê và các biện pháp phòng trị, một khía cạnh khác của cà phê mà bạn có thể quan tâm là cà phê chè. Cà phê chè là một dạng đặc biệt của cà phê, trong đó cà phê được ủ chung với lá chè, tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng. Để tìm hiểu thêm về cà phê chè và quá trình chế biến, bạn có thể khám phá chủ đề “Cà phê chè“.

Triệu chứng bệnh bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Đối với những nhà làm vườn thì dấu hiệu để có thể phát hiện bệnh rỉ sắt trên cây cà phê không hề khó. Bệnh thường mang những dấu hiệu rất đặc trưng, dễ nhận biết.

Triệu chứng gây bệnh rỉ sắt trên cây cà phê
Triệu chứng gây bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Ban đầu trên bề mặt của lá cà phê thường xuất hiện một vài đốm nhỏ màu vàng nhạt. Theo thời gian nó sẽ to dần và biến chiếc lá đang xanh tốt trở thành những chiếc lá như bị cháy khô. 

Bệnh rỉ sắt cà phê một khi đã trở nặng sẽ gây ra hiện tượng lá của vườn cà phê bị rụng hàng loạt, ảnh hưởng rất nhiều đến những điều kiện phát triển, giảm năng suất cũng như sự sinh trưởng bình thường của cây. 

Sau khi đã tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây cà phê và các biện pháp phòng trị, một khía cạnh khác trong ngành cà phê mà bạn có thể quan tâm đó là cafe cherry. Cafe cherry là một loại cà phê độc đáo được thu hoạch từ quả cherry, tức là quả chín trên cây cà phê. Để tìm hiểu thêm về cafe cherry và quá trình chế biến, bạn có thể khám phá chủ đề “Cafe Cherry“.

Một số thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều phương pháp và loại thuốc điều trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê. Tuy nhiên để người làm vườn lựa chọn được một phương pháp cũng như loại thuốc hiệu quả thì không phải ai cũng có thể làm được. Nhận thấy điều đó, chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp và loại thuốc điều trbệnh gỉ sắt trên cây cà phê cho mọi người tham khảo như sau:

Thuốc điều trị bệnh rỉ sắt cà phê
Thuốc điều trị bệnh rỉ sắt cà phê
  • Trước khi trồng vườn cà phê của mình thì mọi người nên tham khảo và lựa chọn một mật độ trồng cây thích hợp, hạn chế sự lây lan bệnh gỉ sắt cà phê của cây này sang cây khác. Xuất hiện nhiều trên một số giống như giống cà phê Tr4, cà phê dây,…
  • Trong vườn trồng cây cà phê cần được khô thoáng, hạn chế sự ẩm thấp bằng cách xây dựng một hệ thống tưới tiêu, thoát nước hợp lý.
  • Cần chăm chỉ dọn dẹp, vệ sinh cỏ dại, những cành đang có dấu hiệu nhiễm bệnh gỉ sắt cà phê để tạo cho vườn cà phê một sự thông thoáng nhất định.
  • Để giúp cây có khả năng kháng bệnh một cách tốt nhất thì nhà vườn nên thường xuyên bổ sung các dưỡng chất cho đất như vào phân SPC-CAL, bón cho lá bằng loại phân SPC-K và tăng cường phân vi trượng TANO-601. Tuy nhiên một lưu ý cực lớn cho những nhà vườn là không nên bón dư phân cho cây, vì việc này sẽ dẫn đến việc làm vườn cây trở nên um tùm, rậm rạp, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.
  • Mùa mưa là mùa cây cà phê cần được phòng tránh nhất. Vào mùa này thì những nhà vườn lâu năm thường sử dụng LUNASA 25EC hoặc cũng có thể là DIPOMAT 80WT để phun toàn ướt trên toàn bộ bề mặt lá và cành để ngăn chặn sự phát triển của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê
  • Đối với những vườn đang có dấu hiệu bị bệnh thì nhà vườn nên lựa chọn thuốc LUNASA 25EC hoặc DIPOMATE 80WP để có thể có sự ngăn chặn bệnh kịp thời nhất.
Trần Viết Mạnh
Trần Viết Mạnhhttps://giacaphehomnay.vn/author/giacaphehomnay/
Xuất thân là một người con tây nguyên, sáng lập giacaphehomnay.vn mong muốn đem đến cho bà con nông dân những nội dung về nông nghiệp chất lượng nhất

Bài Viết Mới Nhất

Kinh Bởi Trời Xưa Cũ || Kinh Bởi Trời Đầy Đủ 2023

"Kinh Bởi Trời" một bài kinh truyền thống với...

Kinh Cầu Cha Diệp Phanxicô || Kinh Cha Trương Bửu Diệp

Đồng hành cùng chúng ta trên hành trình tâm...

14 Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Trong lòng mỗi tín đồ Công giáo, việc cầu...